Aa

Rộ “làn sóng” bán tháo căn hộ cao cấp

Thứ Ba, 27/09/2016 - 13:21

Ngay khi Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng bất động sản (BĐS) cao cấp, trên nhiều trang mua bán đã tràn ngập thông tin rao bán lỗ căn hộ cao cấp. Làn sóng bán cắt lỗ đã xuất hiện từ quý II/2016 và được nhiều công ty nghiên cứu thị trường ghi nhận đưa vào báo cáo thị trường BĐS quý II.

Sau đề xuất siết tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp của Bộ Xây dựng, nhiều chuyên gia dự báo rằng đến khoảng cuối năm 2016 đầu năm 2017 tình hình sẽ rất khó khăn với phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

Thực tế hiện nay ghi nhận trên thị trường BĐS cho thấy phân khúc căn hộ cao cấp đã tăng quá nhanh dẫn đến cảnh thị trường lâm vào cảnh mất cân đối nguồn cung nghiêm trọng. Nếu trước đây, các sản phẩm BĐS cao cấp chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 15% đổ lại thì trong 2 năm 2015 - 2016 con số này đã lên tới hơn 40% khiến những bất cập trong việc bùng nổ BĐS cao cấp ngày càng lộ rõ.

Theo số liệu nghiên cứu đánh giá tiềm năng thị trường BĐS Việt Nam của Jone Lang Lasalls (JLL), tổng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM hiện có khoảng 80.000 căn. Đây là con số lớn hơn rất nhiều so với con số mà HoREA đưa ra từ đầu năm 2016 là khoảng 57.000 căn. Cũng theo JLL, trong vòng 3 năm tới, dựa theo số lượng căn hộ đã chào bán, nguồn cung căn hộ được dự đoán sẽ tăng đến 74%. Đối với phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng có giá bán >2.000USD/m2, nguồn cung thậm chí được dự kiến sẽ còn tăng gấp đôi.

Được biết hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn 12 quận cũ của TP.HCM đã có hơn 50 dự án chung cư cao cấp với số lượng vài ngàn căn hộ đang được đẩy ra thị trường. Có công ty cùng lúc bán ra thị trường hơn 30 dự án.

Đáng quan ngại là số liệu giao dịch qua từng quý kể từ đầu năm 2016 đến nay liên tục sụt giảm một cách trầm trọng. Dự báo, đến cuối năm 2016, thị trường BĐS TP.HCM sẽ thừa vài chục ngàn căn hộ chưa bán được.

Hiện nay, không khó để mua lại các căn hộ cao cấp có tiếng với giá mà người bán phải chịu lỗ từ vài chục triệu thậm chí là vài trăm triệu đồng.

Hiện nay, không khó để mua lại các căn hộ cao cấp có tiếng với giá mà người bán phải chịu lỗ từ vài chục triệu thậm chí là vài trăm triệu đồng.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về phân khúc thị trường căn hộ chung cư. Theo Bộ trưởng Hà, trong số lượng lớn các dự án mới chào bán ra thị trường, các dự án BĐS cao cấp chiếm tỷ lệ đáng kể. Trái ngược với nhu cầu của thị trường là hướng đến nhà ở thu nhập thấp và giá rẻ. Sự mất cân đối cung cầu, có dấu hiệu lệch pha là nguyên nhân dẫn đến những chính sách mới để điều chỉnh thị trường.

Do đó, theo nhận định của các chuyên gia, việc Bộ Xây dựng đề xuất siết chặt tín dụng đổ vào BĐS cao cấp là đúng hướng nhưng hơi chậm khi thị trường đã lâm vào cảnh mất cân đối nguồn cung nghiêm trọng.

Hiện nay, không khó để mua lại các căn hộ cao cấp có tiếng với giá mà người bán phải chịu lỗ từ vài chục triệu thậm chí là vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, những nhà đầu tư thứ cấp “ôm” căn hộ cao cấp vào cuối năm 2015 còn phải chịu những khoản thiệt hại lớn nếu từng vay vốn ngân hàng để đầu tư…

Tại Hà Nội, nhiều dự án chung cư cao cấp cũng đang tiếp tục được các đơn vị thứ cấp bán tháo với mức giá thấp hơn giá thị trường 4-5 triệu đồng/m2. Hiện tượng này không chỉ ở các căn hộ cao cấp, mà xuất hiện ở cả các dự án căn hộ giá bình dân. Trên một diễn đàn nhà đất, một khách hàng đang chào bán lại căn hộ Dương Nội cắt lỗ nửa tỷ đồng. Ngay tại các căn hộ của dự án này, người mua cũng treo biển bán nhà.

Làn sóng cắt lỗ chung cư dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi lượng căn hộ được các đơn vị thứ cấp bán tháo ngày càng nhiều. Giá căn hộ được chào bán thứ cấp thấp hơn so với chủ đầu tư chào bán hàng triệu đồng.

Trước đề xuất siết chặt tín dụng đối với BĐS cao cấp, không chỉ những nhà đầu tư thứ cấp muốn thoát khỏi những căn hộ cao cấp không có khả năng sinh lời mà ngay cả các nhà đầu tư lớn cũng đang điều chỉnh giá bán rõ nét để đẩy mạnh việc bán ra. 

Được biết, cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng đề nghị NHNN tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tăng cường kiểm soát việc cho vay đối với các dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top