Reatimes.vn

Rủi ro ngắn hạn thị trường chứng khoán có dấu hiệu giảm

Rủi ro ngắn hạn thị trường chứng khoán có dấu hiệu giảm

Rủi ro ngắn hạn của thị trường chung có dấu hiệu giảm dần, nhưng kháng cự mạnh của VN-Index trong ngắn hạn là 1.050 điểm.
13:30, 01/11/2022

Nhóm cổ phiếu lớn bứt tốc khiến thị trường chứng khoán chứng kiến pha lội ngược dòng ngoạn mục. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/10, VN-Index tăng 0,58 điểm (0,06%) lên 1.027,94 điểm, HNX-Index giảm 3,31 điểm (1,55%) còn 210,43 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm (0,26%) đạt 76,29 điểm.

VN-Index trong phiên đã có lúc giảm hơn 20 điểm xuống mốc 1.005, tuy nhiên về gần cuối phiên, lực cầu bắt đáy giúp chỉ số chính rút chân khá tốt và đóng cửa xanh.

Thị trường đang có sự phân hóa mạnh ở từng nhóm cổ phiếu.

Về thanh khoản, dòng tiền bắt đáy chủ động gia nhập giúp giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt 9.800 tỷ đồng, tăng 13,5% so với phiên liền trước. Tính chung toàn thị trường thanh khoản đạt 12.500 tỷ đồng.

Theo quan sát, cú hích từ vốn hóa vừa và nhỏ giúp cổ phiếu lớn trong rổ VN30 kịp lấy lại sắc xanh khi đóng cửa. VCB duy trì vai trò là lực đỡ lớn nhất thị trường, kế đó là sự đảo chiều của trụ GAS.

Có thể thấy, VN-Index có thêm một phiên phản ứng tích cực ở ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhờ dòng tiền bắt đáy quay lại thị trường. Sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, thị trường đang có sự phân hóa mạnh ở từng nhóm cổ phiếu.

Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đang “gồng gánh” thị trường, thì nhóm cổ phiếu thép giảm sàn hàng loạt sau khi chịu tác động nặng nề từ kết quả kinh doanh quý III. Hiện tại, ngoài nhóm ngân hàng nổi bật với nhiều cổ phiếu hồi phục 20 - 30% kể từ đáy, nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, hóa chất… cũng được quan tâm.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), rủi ro ngắn hạn thị trường chung có dấu hiệu giảm dần, nhưng kháng cự mạnh của VN-Index trong ngắn hạn là 1.050 điểm, cho nên điều kiện cần để rủi ro ngắn hạn giảm mạnh là VN-Index phải vượt mức kháng cự này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn so với phiên trước. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm.

Do đó, trên quan điểm thận trọng, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cho rằng, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, thanh khoản cải thiện tích cực nhiều khả năng giúp cho VN-Index mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.040 (+-5), tương ứng với MA20. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua mới quanh các vùng hỗ trợ đối với các mã mục tiêu, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra nhận định, VN-Index đang nằm trong giai đoạn tích lũy khi thị trường chưa có xu hướng rõ ràng. Thanh khoản thị trường duy trì tại mức trung bình cho thấy tâm lý phân vân khi các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước cuộc họp Fed vào ngày 2/11./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP