Aa

Thị trường chứng khoán đã trở lại sắc xanh

Thứ Bảy, 15/10/2022 - 19:04

Sau chuỗi nhiều phiên lao dốc đỏ lửa, sắc xanh đã trở lại trên thị trường chứng khoán. VN-Index tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp và nhà đầu tư nước ngoài cũng duy trì mua ròng sang phiên thứ 6 liên tục.

Kết phiên ngày 14/10, chỉ số VN-Index tăng hơn 10 điểm lên 1.061,85 điểm và thanh khoản đã có những dấu hiệu cải thiện hơn. Toàn sàn có 336 mã tăng, 102 mã giảm và 81 mã đứng giá.

Đà tăng này tiếp tục có sự hậu thuẫn đến từ các cổ phiếu nhóm Bluechips

HNX- Index tăng 3,15 điểm lên 227,89 điểm; toàn sàn có 134 mã tăng, 54 mã giảm và 48 mã đứng giá. Còn UPCOM-Index tăng 1,19 điểm lên 80,16 điểm; toàn sàn có 231 mã tăng, 118 mã giảm và 73 mã đứng giá. 

Về khối lượng giao dịch cả 3 sàn đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tương ứng hơn 14.484 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 213.86 tỷ trên sàn HoSE.

Đà tăng này tiếp tục có sự hậu thuẫn đến từ các cổ phiếu nhóm Bluechips. Rổ Vn30 ghi nhận 20 mã tăng áp đảo hoàn toàn so với 5 mã giảm điểm, nổi bật là các cổ phiếu như BVH, FPT, GAS, GVR, MWG, POW với mức tăng đến 4%, trong khi đó bộ 3 cổ phiếu thuộc họ Vingroup là VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm điểm đến 1,7%.

Cùng chung xu hướng, nhóm xây dựng, bất động sản cũng tăng điểm tích cực. Đáng chú ý, nhóm bán lẻ gồm nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn trở thành điểm sáng trong phiên giao dịch. Nhóm ngành năng lượng như dầu khí, điện hay nhóm hàng hóa cơ bản liên quan đến giá như thép, phân bón cũng ghi nhận sắc xanh tích cực hiện diện ở phần lớn cổ phiếu. Các nhóm ngành còn lại như bảo hiểm, cảng biển, thủy sản, dệt may cũng ghi nhận dòng tiền lan tỏa và khép lại phiên giao dịch cuối tuần phục hồi.

Ngân hàng tiếp tục trở thành nhóm ngành chính dẫn dắt đà tăng của thị trường chung. VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB, HDB, ACB, LPB, MSB, VIB, OCB đồng loạt tăng điểm từ 0,9-5,9%. 

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán cũng ghi nhận đà phục hồi tích cực, với hàng loạt các cổ phiếu kết phiên trong sắc xanh, nổi bật như VCI, SSI, HCM ,VND, SHS, FTS, MBS, CTS, BSI, VDS với mức tăng từ 1,5 - 4,8%.

Được biết, phiên giao dịch ngày 12/10 là phiên VN-Index giữ được mức tăng đầu tiên với 28,61 điểm, lên mức 1.034,81 điểm; HNX-Index tăng 4,65 điểm, lên mức 223,43 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên mua với 596 mã tăng và 224 mã giảm. Khối ngoại là tác nhân tích cực nhất ở phiên này khi họ mua ròng mạnh nhất trong nhiều phiên trước lại đây, với tổng cộng gần 1.300 tỷ đồng ở cả hai sàn HoSE và HNX, tập trung vào các mã như HPG, KBC, SSI, MSN.

Như vậy, VN-Index có tuần giao dịch biến động rất mạnh và phục hồi ấn tượng vào cuối tuần. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cần được cải thiện trong tuần tới nếu muốn duy trì đà phục hồi hiện tại. Thị trường tạo đáy hay chưa? có lẽ là câu hỏi của khá nhiều nhà đầu tư. Có thể thấy, đợt giảm này, mặc dù xuất hiện những tín hiệu ủng hộ việc tạo đáy do việc thị trường rơi nhanh và đã xuất hiện phiên hồi đầu tiên, đặc biệt đối với các cổ phiếu trụ, tuy nhiên thị trường chưa xuất hiện một phiên tăng thực sự thuyết phục nào.

CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, điều này cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư lớn đã có sự thay đổi quan điểm đáng kể và quyết định mua vào thay vì dè dạt như nhiều phiên trước. Thị trường tuần qua dường như đã hình thành vùng đáy 1 và có thể có những nhịp giảm trở lại hình thành vùng đáy 2 ở đầu tuần tới trước khi kỳ vọng tạo ra mẫu hình đáy W trong tuần tới. Mặc dù đáy chưa được xác nhận hình thành nhưng với cách vận động tích cực của nhiều cổ phiếu, nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh ở những phiên đầu tuần tới.

CTCP Chứng khoán DSC (DSC) nhận định, trong tuần, thị trường chung ghi nhận sự trở lại của cổ phiếu vốn hóa lớn như chứng khoán, bất động sản, thép, trong đó nhóm ngân hàng mang tính dẫn dắt điểm chỉ số hơn cả với BID, CTG, ACB… Đặc biệt, gây bất ngờ là chiến lược “bắt đáy” quyết liệt đến từ khối ngoại, với chuỗi mua ròng lên tới 2.600 tỷ đồng trong tuần qua.

Bóc tách từng cổ phiếu, hầu hết đà hồi phục vừa qua đang đưa giá về tiệm cận đường trung bình động xu hướng MA20, khiến vị thế mua có phần “rụt rè” và quan sát nhiều hơn. Tổng quát, xu hướng điều chỉnh vẫn còn đó, nhà đầu tư giữ tâm lý giao dịch không quá hưng phấn; chỉ khi đà tăng được xác nhận mới là thời điểm nhà đầu tư gia tăng vị thế tham gia (vượt vùng kháng cự 1.075 điểm kèm thanh khoản bứt phá).

Còn theo chuyên gia phân tích đến từ Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh mẽ giúp VN Index phục hồi tích cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm trở lại trong đó tích cực nhất là nhóm ngân hàng, tạo tiền đề giúp thị trường phục hồi. Dòng tiền tham gia bắt đáy xuất hiện rõ ràng hơn nhưng vẫn có sự thận trọng nhất định khi thanh khoản chỉ duy trì ở mức trung bình.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, nếu VN-Index thành công lấp khoảng trống giá 1.060 - 1.070 điểm thì đà hồi phục sẽ vững vàng hơn.

Trước thông tin chủ tịch tập đoàn bất động sản lớn bị bắt tạm giam liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư đã thể hiện sự lo lắng có phần hoảng loạn trong diễn biến 3 phiên đầu tuần. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và những doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu lớn đã bị bán mạnh.

Trên quan điểm vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng cùng bối cảnh vẫn còn áp lực, các chuyên gia khuyến nghị cho hai kiểu nhà đầu tư. Với nhà đầu tư dài hạn, thị trường giảm là cơ hội mua vào các cổ phiếu với giá tốt. Còn với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, do đang trong trạng thái lỗ nặng và rất mong muốn gỡ lỗ nhanh nên dễ rơi vào các bẫy tâm lý. Vì vậy, tránh bắt đáy bằng mọi giá, không sử dụng margin cao khi chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng. Nếu thực hiện bắt đáy khi thị trường chưa rõ xu hướng thì khi bất ngờ đảo chiều dẫn tới cú sốc có thể nặng nề hơn rất nhiều./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top