Aa

Sai phạm đất đai ở Phan Thiết: Đề nghị xử lý Sở TN-MT, UBND TP. Phan Thiết

Thứ Bảy, 01/06/2019 - 12:41

Để tránh hết thời hiệu xử lý kỷ luật, Tỉnh ủy đã đề nghị các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh việc xử lý trách nhiệm của Sở TN-MT, UBND TP. Phan Thiết, UBND các phường có sai phạm.

Liên quan đến sai phạm về đất đai tại TP.Phan Thiết, ngày 31.5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sau khi phát hiện dấu hiệu sai phạm đất đai, UBND tỉnh đã báo cáo Tỉnh ủy và thành lập đoàn thanh tra để thanh tra đất đai tại một số xã của TP.Phan Thiết (Tiến Lợi, Phong Nẫm và Thiện Nghiệp - PV).

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước một bước về kết luận thanh tra này. Thường trực Tỉnh ủy đã cơ bản thống nhất và lưu ý thêm một số vấn đề. Theo đó, những ai sai phạm hành chính thì xử lý hành chính, đến mức hình sự thì phải xử lý hình sự. Đồng thời, phải chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra các sai phạm.

Hàng chục dự án khu dân cư tự phát ở TP.Phan Thiết được chuyển đổi từ đất nông nghiệp trái phép
ẢNH: QUẾ HÀ

Hàng chục dự án khu dân cư tự phát ở TP.Phan Thiết được chuyển đổi từ đất nông nghiệp trái phép ẢNH: QUẾ HÀ

Để tránh hết thời hiệu xử lý kỷ luật, Tỉnh ủy đã đề nghị các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh việc xử lý trách nhiệm của Sở TN-MT, UBND TP.Phan Thiết, UBND các phường có sai phạm. “Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ đạo, sau này sẽ thanh tra toàn diện về đất đai, quy hoạch đô thị ở TP.Phan Thiết và quy hoạch đô thị ở một số huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc là những huyện giáp ranh với TP.Phan Thiết vốn cũng đang rất nóng về đất đai”, ông Hùng nói.

Như Thanh Niên phản ánh, đoàn thanh tra tỉnh Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, quy hoạch đô thị ở TP.Phan Thiết. Từ năm 2016 đến tháng 9.2018, với “chiêu” tách thửa, hợp thửa đất nông nghiệp, các đơn vị của Sở TN-MT và UBND TP.Phan Thiết đã tự ý che giấu thông tin vị trí các thửa đất. Đất vị trí 1 thì khai báo vị trí 5 để được nộp tiền sử dụng đất 0 đồng. Chỉ 5 trường hợp mà đoàn tranh tra đã phát hiện thất thoát tiền đất của nhà nước 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện hàng chục héc ta đất được chia lô, chuyển nhượng trái phép, gây thất thoát tiền sử dụng đất của nhà nước. Các sai phạm này thuộc về Sở TN-MT Bình Thuận, UBND TP.Phan Thiết và UBND các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top