03/02/2021, 15:00 GMT+7

Sai phạm tại dự án nhà ở cao tầng Berriver Long Biên của Hanco 9:

Chủ đầu tư vẫn “chây ì” bồi thường thiệt hại cho người dân

Reatimes.vn Mặc dù bị cơ quan chức năng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người dân tại dự án tòa nhà NO4, NO5 (Dự án nhà ở cao tầng Berriver) nhưng đến nay Hanco 9 vẫn chưa thực hiện.

Ngày 29/1/2021 vừa qua, UBND quận Long Biên có thông báo số 177/UBND-VP về việc thông tin đến cơ quan báo chí liên quan đến công trình NO4, NO5 (ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ) trong quá trình thi công gây ảnh hưởng cuộc sống các hộ dân liền kề. UBND quận Long Biên đã có văn bản giao các đơn vị kiểm tra, báo cáo trước ngày 28/1/2021.

Dự án nhà ở cao tầng Berriver của Hanco 9 bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính, yêu cầu bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án.

Theo đó, công trình NO4, NO5 Berriver (ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ) là dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng để bán do CTCP Đầu tư xây dựng số 9 Hà Nội (Hanco 9) là chủ đầu tư; tổng thầu thuộc CTCP Xây dựng số 3 Hà Nội và phụ thầu là Công ty Đầu tư Xây dựng số 1, được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép số 96/GPXD ngày 28/7/2011 với quy mô: Tòa NO4 20 tầng, tòa NO5 18 tầng. Công trình được chủ đầu tư mua bảo hiểm thi công, lún nứt, hiện đã thi công xong phần thô công trình.

Ngày 9/9/2020, UBND phường Bồ Đề nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân về việc công trình dự án của Hanco 9 thi công gây ảnh hưởng, sụt lún các công trình xung quanh dự án. UBND phường Bồ Đề kiểm tra, xác định đơn của các hộ dân là có cơ sở, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm thi công công trình xem xét phương án bồi thường hỗ trợ đối với các hộ dân.

Ngày 13/10/2020, UBND phường Bồ Đề phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Hanco 9 trong lĩnh vực xây dựng. Ngày 21/10/2020, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định số 196/QĐ- XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Hanco 9.

Ngày 22/10/2020, Công ty Đầu tư Xây dựng số 1 Hà Nội có văn bản giải trình về việc thi công gây ảnh hưởng đối với các công trình lân cận và chịu trách nhiệm bồi thường đối với những ảnh hưởng do việc thi công tòa nhà NO4, NO5 gây ra sau khi sau khi được kiểm định bởi cơ quan, đơn vị đủ năng lực và được hai bên chấp thuận.

Ngày 27/10/2020, để có căn cứ tiến hành hỗ trợ, UBND phường Bồ Đề đã mời các hộ dân, Công ty Đầu tư Xây dựng số 1 làm việc và thông nhất lựa chọn CTCP Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng (Công ty Cosco) là đơn vị kiểm định.

Nhiều năm nay, dự án nhà ở cao tầng Berriver Long Biên gây thiệt hại tài sản, môi trường, cuộc sống... người dân xung quanh.

Đến ngày 5/1/2021, Công ty Cosco có báo cáo kiểm định giá trị bồi thường đối với 5 hộ dân đầu tiên, tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình với kết quả. Đến ngày 14/1/2021, UBND phường Bồ Đề tiếp tục mời đại diện các hộ dân và chủ đầu tư lên thực hiện hòa giải, thống nhất phương pháp và đơn vị thực hiện kiểm định độc lập, nhưng buổi làm việc không đạt được kết quả do sự khác biệt quan điểm giữa các bên.

Trước đó, ngày 21/10/2020, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định số 196/QĐ- XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Hanco 9 với số tiền 25 triệu đồng. Quyết định xử phạt của UBND quận Long Biên nêu rõ, Hanco 9 đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận.

Ngoài ra, Quyết định cũng nêu rõ, yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại tòa NO4, NO5; thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với với bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm có tên chi trả.

Thực hiện Quyết định trên, Hanco 9 phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Hanco 9 không thực hiện sẽ bị cưỡng chế theo luật định. Quyết định xử phạt của UBND quận Long Biên đã nêu rõ về việc xử phạt, bồi thường thiệt hại của Hanco 9 với các công trình lân cận, đặc biệt là yêu cầu Hanco 9 phải dừng mọi hoạt động thi công dự án tại tòa NO4, NO5.

Mặc dù chưa khắc phục các sai phạm, nhưng chủ đầu tư Hanco 9 vẫn tiến hành xây dựng các hạng mục công trình dự án.

Tuy nhiên, theo phản ánh người dân, hiện chủ đầu tư Hanco 9 vẫn tiếp tục thi công xây dựng, mặc dù chưa khắc phục xong hậu quả, không chấp hành theo quyết định của UBND quận Long Biên.

Dù có Quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, nhưng theo nhiều hộ dân sống tại ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) dự án vẫn xảy ra nhiều sai phạm. Trong quá trình thi công, dự án đã khiến nhiều căn nhà bị nứt, sụt lún nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân.

Theo UBND quận Long Biên, để giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, trong thời gian tới, UBND quận Long Biên sẽ tiếp tục có những chỉ đạo UBND phường Bồ Đề tập trung công tác vận động, thuyết phục các bên sớm đạt được kết quả hòa giải. Đồng thời, hướng dẫn liên hệ các cơ quan tư pháp, tòa án để thực hiện các quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mỗi bên.

CTCP Đầu tư xây dựng số 9 Hà Nội (Hanco 9) tiền thân là Công ty Xây dựng Đông Anh, được thành lập vào tháng 3/1976. Đến tháng 12/1992 đổi tên thành Công ty Xây dựng số 9 Hà Nội. Tháng 9/1999 trở thành thành viên của Tổng Công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

Hanco 9 tiến hành cổ phần hoá vào tháng 6/2005 và đổi tên thành CTCP Xây dựng số 9 Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư vẫn “chây ì” bồi thường thiệt hại cho người dân tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP