Aa

Sắp có tiêu chuẩn cho chung cư mini, nhà ở riêng lẻ cho thuê dưới 7 tầng

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 15/06/2024 - 13:04

Thông tin này được ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 14/6 mới đây.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, sau vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (còn có tên gọi khác là chung cư mini) tại phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, các cơ quan quản lý nhà nước đã rà soát đối với các công trình thuộc loại hình này và xác định rất nhiều công trình được xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Để giải quyết thực tế này, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, Cảnh sát PCCC TP.HCM, căn cứ tình hình thực tiễn biên soạn "Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu". Trong đó nêu và hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật trên cơ sở các nguyên tắc an toàn cháy cơ bản để giải quyết bổ sung một số giải pháp nhằm đảm bảo hơn về an toàn cháy cho người và các công trình hiện hữu chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy như: đường thoát nạn, ngăn chặn cháy lan, báo cháy… Theo đó, các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ hiện hữu, căn cứ tình hình thực tiễn có thể sử dụng tài liệu để cải tạo, bổ sung các giải pháp kỹ thuật về an toàn cháy.

Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp bổ sung nhằm khắc phục các điều kiện về an toàn cháy cho các công trình chưa tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chứ không thể đảm bảo an toàn cháy cho các công trình xây mới.

Vì vậy, đối với các công trình nhà ở xây mới có nhiều tầng nhiều căn hộ với quy mô cao từ 7 tầng trở lên (hoặc có chiều cao PCCC từ 25m trở lên), ông Vũ Ngọc Anh cho biết sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của QCVN 06:2022/BXD cùng sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng và Bộ công an phối hợp biên soạn đã được ban hành vào tháng 10/2023.

Còn đối với các công trình nhiều tầng nhiều căn hộ có quy mô dưới 7 tầng (hoặc có chiều cao PCCC dưới 25m) sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Tiêu chuẩn Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế, do Bộ Xây dựng và Bộ Công an phối hợp biên soạn.

Sắp có tiêu chuẩn cho chung cư mini, nhà ở riêng lẻ cho thuê dưới 7 tầng- Ảnh 2.

Đại diện Bộ Xây dựng thông tin tại buổi họp báo thường kỳ ngày 14/6.

"Tiêu chuẩn này đang được Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định lần 2. Trong đó, có quy định chung và quy định chi tiết cho các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ dưới 7 tầng xây mới, hay cải tạo, chuyển đổi công năng, thay đổi mục đích sử dụng, kinh doanh hỗn hợp", đại diện Bộ Xây dựng cho biết và nhấn mạnh, đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn này rất rộng, có thể lên tới hàng triệu nhà ở riêng lẻ.

Cũng theo ông Vũ Ngọc Anh, việc xây nhà riêng lẻ đối với hộ gia đình 5-7 người ở thì đơn giản. Nhưng khi nhà ở riêng lẻ rồi cho thuê từ 15-20 người vào ở thì phải có yêu cầu khắt khe để tránh trường hợp như các vụ cháy nhà trọ ở trên địa bàn Hà Nội thời gian vừa qua. Vì vậy, khi Tiêu chuẩn Nhà ở riêng lẻ được ban hành, tất cả các nhà ở riêng lẻ khi chuyển đổi mục đích hoặc kinh doanh hỗn hợp sẽ phải áp dụng và thực hiện nghiêm túc.

Thông tin tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng cho biết thêm, về việc tăng cường công tác quản lý, trật tự xây dựng đối với chung cư mini, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra tiến hành thanh tra tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương. Bộ đang hoàn thiện kết luận thanh tra theo quy định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top