Aa

Sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động

Thứ Hai, 15/08/2022 - 06:15

Tới đây, người lao động gặp khó khăn về tài chính sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với gói vay 20 nghìn tỷ đồng thông qua các tổ chức Công đoàn cơ sở.

Doanh nghiệp sẽ hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.

Đây là một trong những giải pháp vừa được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra nhằm hạn chế những tác động từ nạn tín dụng đen. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nâng phúc lợi thông qua tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở...

Thuê trọ tại phường Tân Phú, TP. Thủ Đức, anh Giang nhận được tin nhắn cho vay tiền qua app với lời giới thiệu thủ tục nhanh gọn, giải ngân trong vòng 2 giờ cùng lãi suất ưu đãi. Trong lúc khó khăn, không đắn đo anh đã làm theo hướng dẫn trên app để vay 70 triệu đồng. Thế nhưng tiền vay đâu không thấy chỉ biết anh đã phải đi vay mượn thêm tiền bên ngoài với lãi suất 10%/tháng để chuyển theo yêu cầu nhân viên cho vay và mất trắng.

Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết: "Người nào cho vay với mức lãi suất vượt gấp 5 lần so với quy định của luật dân sự và có thu lợi bất chính với số tiền từ 30 triệu đồng trở lên thì hành vi này có dấu hiệu của cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và mức phạt có thể phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Luật thì đã có thế nhưng do quy luật "có cầu ắt có cung", thời gian qua, nhiều trường hợp đã tán gia bại sản vì tín dụng đen.

Nhằm giúp công nhân, người lao động sớm thoát ly những hình thức vay tín dụng đen này, Ngân hàng Nhà nước sắp triển khai gói vay 20.000 tỷ đồng, dự kiến mỗi công nhân được vay tối đa 70 triệu đồng, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm, lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại cùng thủ tục đơn giản thông qua 2 công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước, qua đó sẽ giảm những ảnh hưởng tác động tiêu cực của tín dụng đen.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở có trách nhiệm tìm hiểu, kết nối đầu mối gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân lao động từ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ hoặc đứng ra giới thiệu, bảo lãnh cho người lao động khó khăn đột xuất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top