Aa

Sắp xếp phòng ăn theo phong thủy

Chủ Nhật, 26/07/2020 - 14:00

Trong phong thủy, phòng ăn có tầm quan trọng gần ngang với nhà bếp vì nó liên quan đến sức khỏe và tài chính trong gia đình. Vì vậy cần bố trí hợp cách để đem lại tài lộc.

Không bố trí phòng ăn gần cửa ra vào

Phòng ăn thường đi liền với nhà bếp. Nhiều gia đình bố trí phòng ăn với nhà bếp là một. Cách này có ưu điểm là tận dụng được không gian, tiện sử dụng. Tuy nhiên, nếu khu vực nấu nướng không được ngăn nắp sẽ làm mất mỹ quan và ảnh hưởng không tốt đến bữa ăn. 

Vì vậy, không ít gia đình dù chật chội một chút nhưng vẫn bố trí phòng ăn tách riêng khỏi nhà bếp. Trong trường hợp muốn tạo sự thoáng đãng và thuận tiện, vẫn có thể bố trí phòng ăn và bếp gần nhau. Tuy nhiên, trường hợp này nên đặt một chiếc bàn chế biến thức ăn hoặc bình phong gấp, thấp và thoáng, hay vách ngăn thoáng… ngăn cách giữa bếp và bàn ăn để tạo không gian riêng…

Sử dụng vách ngăn thoáng giữa phòng ăn và bếp để tạo không gian riêng

Về tầm quan trọng, các nhà phong thủy xếp phòng ăn gần ngang với nhà bếp, tức là nó liên quan, ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình tài chính trong gia đình.

Do đó, theo quan niệm phong thủy, phòng ăn không nên bố trí gần cửa ra vào. Nếu không, sức khỏe và tiền bạc đến rồi lại đi, khó mà giữ được.

Trong trường hợp không thể bố trí khác được, có thể khắc phục bằng cách treo một tấm rèm thưa (mành trúc, mành dải hạt hay mành mành...) để ngăn tầm mắt của người ngoài đi vào nhưng người trong phòng ăn vẫn quan sát được bên ngoài. Cũng có thể treo một quả cầu thủy tinh có tính chất tượng trưng để ngăn cách giữa không gian bên ngoài với phòng ăn, thay thế cho tấm rèm nói trên.

Thực tế cũng cho thấy, bữa ăn không chỉ là sự bổ sung năng lượng cho cơ thể, mà còn là một hứng thú và là những phút giây thư giãn, cùng với sự nghỉ ngơi, giúp con người cân bằng lại trạng thái tâm, sinh lý, tạo hưng phấn cho công việc tiếp theo. Vì vậy, để tạo bữa ăn ngon, giúp cho tiêu hóa tốt, cần có sự yên tĩnh tương đối.

Nếu bố trí phòng ăn gần cửa ra vào, trong bữa ăn dễ bị ảnh hưởng của những tác động bên ngoài gây ức chế về tâm lý và cả sinh lý, cản trở đến việc tiết dịch vị, làm cho bữa ăn trở nên căng thẳng, “mất ngon” và sự tiêu hóa cũng bị cản trở nghiêm trọng. Việc treo tấm rèm cũng là để hạn chế bớt ảnh hưởng của những tác động bên ngoài.

Phòng ăn cần bố trí cách xa cửa ra vào

Trường hợp bất đắc dĩ phải bố trí phòng ăn gần ngay cửa ra vào, nếu là ở nhà hàng hãy thêm một cửa xếp để tạo vẻ kín đáo, ấm cúng. Tuy nhiên, nếu ở nhà riêng thì không nên thêm cửa xếp này, vì như vậy sẽ cản trở đến sự nghiệp của gia chủ.

Sắp xếp chỗ ngồi trong phòng ăn

Gia chủ cũng nên lưu ý khi sắp xếp chỗ ngồi: Người chủ gia đình phải được ngồi ở vị trí quay mặt ra cửa; nếu có khách ăn, vị trí này phải dành cho một vị khách danh dự.

Cách bố trí chỗ ngồi này cũng có cơ sở khoa học của nó. Người chủ gia đình hoặc vị khách danh dự là đối tượng quan trọng nhất trong một bữa ăn, cần được tôn trọng. Ở vị trí đối diện với cửa ra vào giúp người ta quan sát được những diễn biến bên ngoài, để không bị động, “giật mình” khi có người đột ngột bước vào giữa bữa ăn. Mặt khác, nếu có “biến cố” thì ngồi ở vị trí này cũng dễ phát hiện, quan sát và đối phó. Như vậy, quan niệm của phong thủy không phải không có “cái lý” của nó.

Trong trường hợp cụ thể, nếu có một phòng ăn rộng, thông thoáng là tốt nhất. Còn nếu như phòng chật hẹp, chỉ có một cửa ra vào, không có cửa sổ nào khác thì nên treo gương cả bốn mặt tường. Gương chiếu tượng trưng cho sự tăng thêm bát đĩa cũng như của cải trong nhà.

Bàn ăn hình chữ nhật đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc

Ở phòng ăn, hình dạng của bàn ăn cũng được các nhà phong thủy chú ý. Trong các hình dạng bàn ăn, hình chữ nhật với tỷ lệ các cạnh 3x4, hoặc hình ô van là tốt nhất. Hoặc loại bàn biến thể của hình chữ nhật và ô van, có hai cạnh đối diện là cạnh thẳng, hai cạnh còn lại lượn vòng cung cũng rất tốt. 

Còn các loại bàn ăn có hình dạng khuyết góc (như hình lục lăng kéo dài, không đều hoặc hình chữ nhật nhưng xén 4 góc) sẽ kém may mắn. Tuy nhiên, nếu là bàn ăn hình bát giác (tám cạnh bằng nhau) thì lại rất tốt, vì tám cạnh tương ứng với bát quái sẽ tạo sự hoàn hảo và đầy đủ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top