17/07/2020, 10:58 GMT+7

Savills: Đại dịch gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua căn hộ

Reatimes.vn Báo cáo thị trường nửa đầu năm 2020 từ Savills Việt Nam cho thấy, phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm.

Thị trường căn hộ bước vào thách thức mới

Savills Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường căn hộ tại TP.HCM trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, thị trường đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Nguồn cung mới quý II/2020 đạt hơn 2.100 căn từ 4 dự án mở bán mới và 10 dự án trong giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm.

Ghi nhận chung, có 7 dự án đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm. Chỉ riêng Sunshine Horizon mở bán ngay trước khi giãn cách xã hội có hiệu lực với số lượng căn giới hạn và tiếp cận thêm với khách hàng thông qua kênh trực tuyến. Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán với số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn.

Savills cho rằng, đại dịch đã gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua. 

Riêng phân khúc hạng C, mặc dù ít nguồn cung mới nhưng vẫn hoạt động tốt nhất với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm. Cả 3 dự án hạng C mới trong nửa đầu năm đều đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%. Nhu cầu có dấu hiệu tích cực với tỷ lệ hấp thụ đạt 75%, giảm nhẹ 4 điểm phần trăm theo năm.

Hành vi của khách hàng thay đổi rõ nét sau dịch

Theo Savills, đại dịch Covid-19 mặc dù đã gây ra những xáo trộn không nhỏ trong lĩnh vực bất động sản nhưng cũng tạo ra không ít thách thức, cơ hội mới. Hành vi của khách hàng thay đổi do Covid-19 đã định hình lại chiến lược kinh doanh của chủ đầu tư. Theo thống kê, lượng khách truy cập vào các trang mạng thông tin về bất động sản trong nửa đầu năm ghi nhận mức tăng 23% mỗi tháng. 

Nhiều chủ đầu tư đã thích ứng nhanh, chuyển hướng sang mô hình bán hàng trực tuyến nhằm tăng doanh số cũng như cải thiện trải nghiệm cho khách mua. Ngoài Vingroup và Sunshine Group đã có các động thái trước đại dịch về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản, Phú Mỹ Hưng gần đây đã khởi động dự án đầu tiên chú trọng vào nền tảng bán hàng trực tuyến The Antonia.

Chuyên gia kỳ vọng thị trường căn hộ sẽ sớm hồi phục vào cuối năm 2020. Ảnh: Khánh Hòa

Theo dự báo, nguồn cung căn hộ sẽ phục hồi tốt vào nửa cuối năm. Nguồn cung tương lai đến năm 2022 dự kiến đạt 147.000 căn, trong đó, hạng C tiếp tục chiếm lĩnh với 62% thị phần, nhiều chủ đầu tư dần chuyển hướng sang phân khúc này do nhu cầu cao từ thị trường. Trong nửa cuối 2020, có hơn 31.700 căn dự kiến mở bán. 

Do chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Quận 2 và Quận 9 tiếp tục dẫn dắt nguồn cung, chiếm hơn 53% thị phần. Cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và khả năng kết nối liên tục được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các quận phía Đông. Một trong những dự án nổi bật là Vinhomes Grand Park - The Origami, chiếm 32% tổng nguồn cung nửa cuối năm.

Cũng theo Savills, dù thị trường đang ở giai đoạn khó khăn nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn luôn gia tăng là cơ hội cho thị trường sớm hồi phục. Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý là Việt Nam đang là nơi thu hút nguồn vốn FDI rất tốt, đặc biệt là TP.HCM. Với 2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nửa đầu năm 2020, TP.HCM đã trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. 

Mặc dù con số này giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm đến. Khảo sát toàn cầu của Savills tháng 6/2020 cho thấy, Việt Nam dẫn đầu về tiềm năng thu hút các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển sản xuất nhờ vào khả năng cạnh tranh về chi phí hoạt động thấp cùng với cơ sở sản xuất ngày càng phát triển và hiện đại.

Bạn đang đọc bài viết Savills: Đại dịch gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua căn hộ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP