Aa

Doanh nghiệp BĐS nào trụ vững trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất?

Linh Chi
Linh Chi hoanguyen1304@gmail.com
Thứ Tư, 15/07/2020 - 16:45

Thống kê về doanh thu và tỷ suất sinh lời của các doanh nghiệp bất động sản trong Top 50 cho thấy, dù trong điều kiện khá thách thức nhưng các doanh nghiệp vẫn bộc lộ sức mạnh hiệu quả kinh doanh của mình.

Ngày 10/7 vừa qua, Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố danh sách và tôn vinh “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (Top 50).

Bảng xếp hạng được triển khai trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh trong 3 năm liên tiếp của các công ty, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: Doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị của doanh nghiệp. 

Xét về hoạt động kinh doanh, Top 50 năm 2019 thể hiện sự vượt trội về cả doanh thu và lợi nhuận ròng tạo ra. Cụ thể, 50 doanh nghiệp này đã tạo ra hơn 60,5 tỷ USD doanh thu (tăng 17%) và 7,1 tỷ USD lợi nhuận ròng (tăng 30%) trong năm 2019. Các doanh nghiệp được xếp hạng thuộc nhiều lĩnh vực như: Dịch vụ, bán lẻ, bất động sản, hàng không, tài chính ngân hàng... 

Đối với nhóm bất động sản, theo đánh giá, các doanh nghiệp bất động sản trong danh sách Top 50 năm nay có tăng trưởng doanh thu trung bình 3 năm tuy giảm nhẹ xuống 30% nhưng tỷ suất sinh lời ROE lại đạt cao hơn với 24%. "Điều này cho thấy tuy điều kiện khá thách thức nhưng các doanh nghiệp vẫn cho thấy sức mạnh hiệu quả kinh doanh của mình", nhóm nghiên cứu, đánh giá nêu quan điểm.

VHM được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2020 nhờ động lực từ 3 đại dự án: Ocean Park, Smart City và Grand Park

Quan sát bảng xếp hạng cho thấy, gương mặt mới gia nhập Top 50 năm 2019 là Vinhomes (VHM), và một gương mặt cũ quay lại danh sách là Tập đoàn CEO. VHM với các con số vượt trội như tăng trưởng doanh thu trung bình 3 năm lên tới 66%, ROE trung bình đạt 44% đã đạt các tiêu chuẩn mà báo cáo đo lường đề ra. Trong năm 2020, VHM được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ động lực từ 3 đại dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park.

Xét về tỷ suất sinh lời cổ phiếu, đứng đầu là Phát Đạt (PDR) với 240%, tiếp theo là Vingroup (VIC) với 231%. Con số thống kê cho thấy PDR có một năm 2019 thành công với việc bàn giao nhà ở và chuyển nhượng tại 2 dự án The EverRich 2 và The EverRich 3. Hiện PDR đang chuyển đầu tư về các dự án dân cư ở tỉnh như Phú Quốc, Bình Định, Quảng Ngãi và tập trung vào các dự án BT để mở rộng quỹ đất TP.HCM.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản được vinh danh trong Top 50 năm 2019 còn có: HDG, DXG, PDR, VHM, VIC, NLG, NVL, KDH. Trong đó, Tập đoàn Hà Đô (HDG) và Đất Xanh (DXG) đứng thứ hạng khá cao trong danh sách, lần lượt đứng thứ 2 và thứ 5. 

Với những biến cố chủ quan và khách quan của nền kinh tế nói chung, năm 2020 được đánh giá sẽ là một năm rất thách thức với cộng đồng doanh nghiệp cả Việt Nam lẫn thế giới. Tuy nhiên, theo TVS, vẫn còn đó một số điểm sáng: “Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 vẫn tăng trưởng dương 1,81% - mức tăng khá tốt so với phần còn lại của nền kinh tế. Sự tích cực của nền kinh tế được kỳ vọng sẽ giảm bớt tác động của dịch bệnh đến hiệu quả của các doanh nghiệp”. 

TOP 50 là bảng xếp hạng giá trị và uy tín với phương pháp đánh giá khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế, có sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế từ Trường Kinh doanh Harvard và tham chiếu các bảng xếp hạng lớn của thế giới như Bloomberg, Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu, nhằm tìm kiếm các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong năm thứ 9 tổ chức, bảng xếp hạng TOP 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam đo lường kết quả của các công ty trong 3 năm liên tiếp 2017 - 2019, dựa trên các chỉ số tăng trưởng: Doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) nhằm đánh giá khách quan năng lực của doanh nghiệp.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top