Aa

Siêu dự án hơn 1 tỷ USD Monbay Vân Đồn loay hoay tìm chủ đầu tư

Thứ Năm, 27/06/2024 - 06:00

Cử tri huyện đảo Vân Đồn vừa có kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn.

Theo phản ánh của cử tri, dự án đang chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến các hộ dân trong vùng được quy hoạch. Nhà ở của các hộ dân đã xuống cấp, một số hộ dân có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới, nhưng việc xây dựng không được cho phép gây bức xúc trong nhân dân, khó khăn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, tiềm ẩn dễ phát sinh vi phạm. Đề nghị UBND tỉnh đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư 2 dự án nêu trên.

Trước đó, CTCP Đầu tư HDMon Vân Đồn là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký đấu thầu Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn, song nhà đầu tư này không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã gửi các hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3340/QĐ-UBND ngày 14/11/2022 về việc hủy thầu dự án.

Để lựa chọn được nhà đầu tư sẽ phải thực hiện lại quy trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. Mặc dù Dự án đã được Thủ trướng Chính phủ chấp thuận lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu nhưng đến nay phần diện tích đất trước đây giao cho Công ty HDMon để thực hiện dự án cũ đã được UBND tỉnh thu hồi tại Quyết định số 2234/QĐ-UBND ngày 4/8/2022. Hiện nay huyện đang phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế rà soát lại toàn bộ hiện trạng sử dụng đất của Dự án, cung cấp bổ sung thông tin về diện tích, hiện trạng các khu vực đất do nhà nước quản lý và việc quản lý đối với diện tích đất đã được UBND tỉnh thu hồi để đảm bảo đề xuất được hình thức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật.

Được biết dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 15/2/2022.

Siêu dự án hơn 1 tỷ USD Monbay Vân Đồn loay hoay tìm chủ đầu tư- Ảnh 1.

Dự án Monbay Vân Đồn được thực hiện tại khu vực Ao Tiên, xã Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, với hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Ảnh: IT.

Mục tiêu xây dựng mới đồng bộ tổng thể hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao câop, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn tương tác hoạt động du lịch đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế, cụ thể hóa mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, định hướng chiến lược phát triển Khu kinh tế Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Đầu tư kinh doanh đa dạng hóa các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí chất lượng cao. Đầu tư hệ thống cơ sở vật chất bao gồm hệ thống khách sạn, căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, dịch vụ; khu vui chơi giải trí cao cấp,sân golf, đầu tư, kinh doanh khu đô thị có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại.

Với quy mô khách lưu trú đáp ứng khoảng 3.000 người/ngày, quy mô dân số 9.800 người. Diện tích thuộc phạm vi dự án là 299,64ha, trong đó, diện tích đất liền là 279,54 ha và diện tích khu vực biển là 20,1 ha. Khi hoàn thiện dự án đáp ứng gần 500 căn biệt thự, nhà phố, liền kề, hơn 2.600 căn chung cư và 600 căn nhà xã hội. Riêng hạng mục chi phí đầu tư công trình nhà ở xã hội được xác định theo dự án riêng, không tính trong tổng mức đầu tư dự án này.

Dự án có tổng mức đầu tư là 24.883 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án tối đa là 70 năm. Tiến độ thực hiện dự án trong vòng 9 năm, tính từ quý II/2022.

Huyện đảo Vân Đồn là khu vực được quy hoạch thành khu kinh tế biển, đa ngành, trung tâm vui chơi giải trí. Hiện đây là huyện đảo phát triển năng động, là nơi có đầy đủ tất cả các tiện ích từ sân bay, cảng biển, cao tốc,... đáp ứng nhu cầu sự phát triển của địa phương, là điểm nóng của bất động sản. Với bộ mặt kinh tế của thành phố phát triển mạnh về biển và du lịch, các dự án như Monbay Vân Đồn cần đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thiện để tránh những tác động tiêu cực xung quanh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top