Aa

Sở Xây dựng Bình Định “tuýt còi” dự án I-Tower Quy Nhơn

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Ba, 26/01/2021 - 07:39

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã phát đi cảnh báo về việc dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện huy động vốn, đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng khi giao dịch.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định (Bình Định) đã phát đi cảnh báo việc mua bán căn hộ chung cư chưa được phép giao dịch trên địa bàn. Theo Sở Xây dựng Bình Định, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được nhiều thông tin qua các trang mạng, qua điện thoại chào bán căn hộ cao cấp dự án Trung tâm thương mại dịch vụ - văn phòng và căn hộ I-Tower Quy Nhơn tại số 28 đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn. Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đô Thành làm chủ đầu tư.

Dự án I - Tower Quy Nhơn được giới thiệu có diện tích 10.748 m2, gồm hai tòa tháp cao 36 và 41 tầng, hai tầng hầm, với tổng số căn hộ hơn 1.350 căn. Dự án được khởi công vào quý 3/2020, dự kiến đến quý 3/2022 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Sở Xây dựng Bình Định cho biết dự án I-Tower Quy Nhơn chưa đủ điều kiện huy động vốn

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Bình Định khẳng định, dự án I-Tower Quy Nhơn vẫn chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo người dân có nhu cầu đầu tư, mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án I-Tower Quy Nhơn cần cẩn thận trước khi quyết định mua nhà ở bằng các hình thức góp vốn, đặt cọc giữ chỗ…để tránh rủi ro, tranh chấp dân sự về sau.

Sở Xây dựng Bình Định cũng khuyến khích tổ chức và cá nhân cung cấp các thông tin về dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản của các nhà đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định.

Người có nhu cầu chỉ đầu tư, mua nhà ở khi Sở Xây dựng Bình Định có văn bản thông báo ý kiến xác nhận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Thời gian qua, tình trạng các doanh nghiệp bất động sản lách luật huy động vốn trái phép bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ, góp vốn đầu tư, hợp tác đầu tư… diễn ra tràn lan. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thể kiểm soát tốt, đẩy rủi ro cho người mua. Theo công văn số 523/2015 của Bộ Xây dựng, hành vi đặt cọc giữ chỗ là hình thức huy động vốn, hình thức ứng tiền trước trái quy định.

Các chuyên gia cũng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản có quy định, doanh nghiệp phải hoàn thành phần móng, phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, đồng thời phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua mới được bán hàng.

Còn đối với các dự án đất nền, nhà phố thì phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Vì vậy, những trường hợp mà chủ đầu tư chưa đáp ứng các điều kiện trên mà ký đặt cọc giữ chỗ, thu tiền khách hàng là sai luật. Số tiền đặt cọc chỉ 5%-10% giá trị sản phẩm, còn đóng hơn 30% giá trị nhà, đất thì phải ký hợp đồng mua bán. Hình thức đặt cọc giữ chỗ như vậy là trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top