Aa

Sở Xây dựng Đà Nẵng: Cho phép chuyển đổi 1500 căn condotel Cocobay sang chung cư

Nguyên Hà
Nguyên Hà lienlien.media@gmail.com
Thứ Sáu, 29/11/2019 - 16:32

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa phát đi thông cáo xác nhận điều này sau thông tin chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phá vỡ cam kết chi trả lợi nhuận với khách hàng.

Theo thông cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, trong hai năm 2016 và 2017, Sở này đã cấp phép 6 dự án căn hộ khách sạn (condotel) với tổng cộng 7.590 căn hộ. Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), Sở xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn. Trong đó, tòa nhà Cổ Cò 1 có 686 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 2 có 637 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 3 có 536 căn hộ và tòa nhà Naman Garden có 110 căn hộ.

Ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định 593/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1:500 Phân khu quy hoạch số 01 - Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, quyết định này nêu rõ, cho phép chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng tại Tòa nhà Cổ Cò 1, tòa nhà Cổ Cò 2 và tòa nhà Cổ Cò 3 thành căn hộ chung cư.

Đồng thời, chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư.

Ngoài ra còn chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề.

Bên cạnh đó sẽ bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công trình phụ trợ, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, nhà xe… đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Dự án Cocobay Đà Nẵng

Về thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư nêu trên, theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh đối với công trình đang xây dựng, trước khi Sở xây dựng cấp phép điều chỉnh theo quy định.

Còn đối với các công trình chưa xây dựng, chủ đầu tư tổ chức lập hồ sơ thiết kế, gửi Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm định, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo quy định.

Đồng thời chủ đầu tư phải triển khai đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đùng quy hoạch chi tiết được duyệt, phù hợp với tiến độ công trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân đến ở.

Liên quan đến vấn đề thỏa thuận chi phí chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, thu nhập cam kết và xử lý hợp đồng/thỏa thuận đã ký giữa chủ đầu tư và khách hàng, Sở Xây dựng Đà Nẵng xét thấy, đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng, đề nghị hai bên căn cứ hợp đồng, thỏa thuận đã ký để xử lý các vấn đề có liên quan. Trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ Tòa án có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cũng theo Sở này, hiện nay chưa có quy định pháp luật cụ thể về loại hình đầu tư căn hộ khách sạn. Thủ tướng đang giao Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ ban hành các quy định về loại hình đầu tư căn hộ khách sạn.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Đô (hay Tập đoàn Empire), đã thừa nhận Cocobay Đà Nẵng ngừng chi trả lợi nhuận theo cam kết 12%/năm và khẳng định khách hàng không bị thiệt hại.

Nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm pháp lý và vận hành khai thác. Theo chủ đầu tư, pháp lý condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng.

Trong phương án giải quyết gửi tới khách hàng, Empire Group cho biết có thể lựa chọn chuyển đổi từ condotel thành căn hộ chung cư (được quyền ở) với phí chuyển đổi dự kiến 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký.

Để có phương án này, theo ông Nguyễn Đức Thành, dự án đã được chuyển ít nhất 50% condotel sang chung cư, có quyết định đầy đủ của chính quyền Đà Nẵng, hạ tầng xã hội đáp ứng, thiết kế xây dựng đã được duyệt. Việc chủ sở hữu có sổ đỏ lâu dài được đảm bảo. Với mức phí chuyển đổi, lãnh đạo Empire cho hay phí chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở là 30%, tập đoàn chia sẻ 15%, còn lại khách hàng tự thanh toán 15%.

Một phương án khác được Empire đề nghị là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và chủ đầu tư hoàn lại tiền trong bối cảnh Tập đoàn gặp khó khăn về dòng tiền.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top