Aa

Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng trái Luật ở Nhà Bè

Thứ Ba, 29/12/2020 - 07:37

Dự án Bệnh viện sản Nhi quốc tế Sài Gòn, Thanh tra TP.HCM cho biết, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép xây dựng không đúng quy định. Thanh tra của Sở này cũng buông lỏng trong quản lý trong hoạt động xây dựng.

Nhiều sai phạm tại dự án khu nhà ở Tân An Huy

Ngày 24/12, Thanh tra TP.HCM đã có thông báo kết luận thanh tra số 161/TB-TTTP-P3 về chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở Tân An Huy (huyện Nhà Bè, TP.HCM), do Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy (Công ty Tân An Huy) làm chủ đầu tư. Kết luận thanh tra cho thấy, có nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất và thực hiện dự án trên.

Theo đó, Thanh tra TP.HCM chỉ rõ, Công ty Tân An Huy chậm trễ trong việc thực hiện dự án. Trong quá trình thanh tra, công ty này cũng chưa chứng minh được khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế và tiếp tục thực hiện dự án.

Công ty Tân An Huy xây dựng 14 căn nhà tại khu thấp tầng không đúng quy hoạch được duyệt từ thời điểm năm 2011. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 7/2017, Thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện và bắt đầu xử lý các vi phạm nêu trên, là thể hiện sự buông lỏng trong quản lý, thiếu kiểm tra trong hoạt động xây dựng.

Khách hàng kêu cứu tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy Nhà Bè

Trong khi đó, tại khu đất cao tầng, Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký các "thỏa thuận đặt cọc" từ thời điểm tháng 10/2016 với cam kết là chủ đầu tư hợp pháp của dự án, trước khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã Phước Kiển vào tháng 4/2017. Thanh tra TP.HCM cho biết, việc này là hành vi bị cấm theo Luật Kinh doanh bất động sản. Cạnh đó, việc thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi được cấp giấy phép xây dựng là hành vi xây dựng không phép, quy định tại Khoản 1, Điều 89 của Luật Xây dựng.

Còn tại khu đất y tế, chủ đầu tư khu đất có diện tích 7.667,4m2 được UBND TP.HCM giao đất tại năm 2005 để triển khai thực hiện xây dựng công trình y tế trong dự án. Tuy nhiên, đã hơn 12 năm tính từ thời điểm giao đất (năm 2005), 7 năm kể từ ngày Công ty Nhân Phúc Đức nhận chuyển nhượng khu đất từ Công ty Tân An Huy (năm 2010), 4 năm kể từ ngày Công ty TNHH Bệnh viện Sản nhi Quốc tế Sài Gòn được cấp giấy phép xây dựng (năm 2013), chủ đầu tư không triển khai thi công xây dựng, gây lãng phí nguồn lực về đất đai của Nhà nước. Thanh tra TP.HCM đánh giá, việc này vi phạm pháp luật đất đai tại điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013.

Đặc biệt, Thanh tra TP.HCM còn cho biết, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 20/GPXD ngày 31/1/2013 có một số chỉ tiêu như tăng mật độ xây dựng, tăng tầng, tăng chiều cao và diện tích sàn khi chủ đầu tư dự án Bệnh viện sản Nhi quốc tế Sài Gòn chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết được duyệt, tại quyết định 425/QĐ-UBND ngày 13/9/2007 của UBND huyện Nhà Bè theo chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 2506/UBND-VX ngày 31/5/2010.

Việc này là không đúng quy định, tại Khoản 1, Điều 65 của Luật Xây dựng năm 2003, quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị: “Phù hợp với quy hoạch xây dựng tiết được duyệt”. Thanh tra TP.HCM đánh giá, trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Xây dựng, Trưởng phòng cấp giấy phép xây dựng thuộc Sở Xây từng thời kỳ có liên quan.

Ngoài ra, Công ty Nam Sài Gòn Residences và Công ty Ngân Hà là các chủ đầu tư được hưởng lợi từ việc thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch như tăng chiều cao, tăng diện tích, tăng mật độ xây dựng. Thế nhưng, Thanh tra TP.HCM cho biết, các sở ngành vẫn chưa tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) trong việc thay đổi quy hoạch xây dựng dự án.

Thanh tra TP.HCM còn thông tin, dự án này còn được cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 3 khu: đất cao tầng, đất y tế và đất giáo dục, nhưng đến nay Cục Thuế chưa thực hiện truy thu, truy hoàn tiền sử dụng đất tại 3 khu đất nêu trên. Đến nay, Công ty Tân An Huy nợ ngân sách Nhà nước số tiền 149,765 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, DNTN Phan có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng các nền đất tại khu thấp tầng, được chia lãi khu cao tầng khoảng 37 tỷ đồng. Thế nhưng, DNTN Phan không lập hóa đơn bán hàng, không hạch toán vào sổ sách kế toán doanh nghiệp, không kê khai doanh thu và nộp các khoản thuế với cơ quan thuế.

Kiểm điểm trách nhiệm nhiều Sở ngành

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thống nhất, chỉ đạo giao Thanh tra thành phố có văn bản yêu cầu Công ty Tân An Huy nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo, có văn bản yêu cầu Tổng Giám đốc các Công ty Nam Sài Gòn Residences, Công ty Ngân Hà chấp hành nghiêm túc pháp luật về xây dựng, chịu trách nhiệm về tình trạng xây dựng không phép, sai phép nếu tiếp tục xảy ra tại dự án.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cần nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai xây dựng, quy hoạch tại dự án khu nhà ở Tân An Huy nói riêng và các dự án trên địa bàn huyện Nhà Bè nói chung. Huyện này cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ Công ty Tân An Huy, Công ty Nam Sài Gòn, Công ty Ngân Hà và các chủ đầu tư khác trong việc thực hiện dự án, đảm bảo đúng quy hoạch được duyệt.

Thanh tra Sở Xây dựng được giao theo dõi chặt chẽ, để kịp thời phát hiện xử lý các công trình xây dựng không phép, sai phép tại dự án và 14 căn nhà tại khu thấp tầng xây dựng sai quy hoạch được duyệt; xử lý đúng quy định của pháp luật về hành vi xây dựng không phép của Công ty Nam Sài Gòn theo quy định…

Đáng chú ý, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng giao Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Cục trưởng Cục Thuế, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thiếu sót sai phạm theo kết luận thanh tra.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top