Aa

Sở Xây dựng TP.HCM cho doanh nghiệp xây chung cư trên đất công viên

Thứ Hai, 12/07/2021 - 15:52

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC (SIC) cho biết, việc dự án Thảo Điền Green xây dựng trên cả phần đất quy hoạch công viên cây xanh là đúng giấy phép xây dựng được cấp.

Việc dự án Thảo Điền Green triển khai xây dựng trên cả phần đất quy hoạch công viên cây xanh kéo theo nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, trước đó, ngày 6/7/2020, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Trần Kiên đã ký Giấy phép xây dựng số 87, cấp cho SIC được phép xây dựng công trình Chung cư cao tầng - Thảo Điền, tại đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Theo tổng diện tích sàn xây dựng trong nội dung giấy phép, được ký bởi ông Lê Trần Kiên, phần diện tích xây dựng chung cư bao gồm cả phần đất quy hoạch công viên cây xanh. Dự án Thảo Điền Green được tổng thầu dự án Central khởi công ngày 11/08/2020. Theo tiến độ cập nhật đến đầu tháng 7/2021, dự án cơ bản đã thi công xong phần móng.

Dự án đã được xây dựng hết khuôn viên kể cả phần công viên cây xanh
Dự án đã được xây dựng hết khuôn viên kể cả phần công viên cây xanh

Theo đánh giá của giới đầu tư, việc cấp phép xây dựng như trên có thể mở rộng thêm không gian tầng hầm để sử dụng vào mục đích làm chỗ đậu xe hoặc thương mại. Khi đó, phần trên tầng hầm, ở cốt 0.0 sẽ vẫn làm công viên, nhưng thông thường sẽ là cây cảnh trang trí, không trồng được các cây lớn, do bên dưới đã bê tông hóa.

Trong bối cảnh nhiều dự án thiếu chỗ đậu xe thì việc mở rộng tầng hầm sẽ góp phần giải quyết vấn đề này, để nâng cao giá trị dự án cũng như giá bán. Tuy nhiên, nhiều dự án ở TP.HCM thời gian qua đã mất khá nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh khi tận dụng diện tích công viên để xây dựng tầng hầm.

Điển hình là dự án Gateway Thảo Điền, dù thi công đúng giấy phép xây dựng, dự án đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng những rắc rối liên quan đến việc xây dựng trên phần đất quy hoạch công viên trước đó khiến hàng trăm khách hàng mua căn hộ ở đây chờ nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp “sổ hồng”. Câu chuyện này trước đây đã được phản ánh trong bài TP.HCM: Chung cư bị treo “sổ hồng” vì chính quyền làm sai?.

Dự án Gateway Thảo Điền bị treo sổ hồng nhiều năm là bài học nhãn tiền cho dự án Thảo Điền Green
Dự án Gateway Thảo Điền bị treo sổ hồng nhiều năm là bài học nhãn tiền cho dự án Thảo Điền Green

Như Reatimes đã thông tin trong bài Rộ tin đồn chủ đầu tư Thảo Điền Green bán dự án giá 650 tỷ, dự án này hiện đang được nhiều môi giới chạy quảng cáo và nhận tiền giữ chỗ. Tuy nhiên, cũng có nhiều thông tin cho rằng chủ đầu tư đang tìm đối tác chuyển nhượng dự án này.

Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là 771,518 tỷ đồng, trong đó vốn doanh nghiệp tối thiểu 20% tổng mức đầu tư. Thời gian thực hiện dự án là 2,5 năm, kể từ ngày ban hành quyết định điều chỉnh chấp thuận đầu tư.

Thông tin chủ đầu tư Thảo Điền Green bán dự án giá 650 tỷ khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên trong lúc dự án vẫn đang được các nhà phân phối chào bán lẻ trên thị trường. Nhiều người lo lắng việc chuyển nhượng dự án nếu xảy ra có ảnh hưởng đến quyền lợi của họ khi đặt mua sản phẩm hay không. Tuy nhiên, một số khác cho rằng, nếu chủ đầu tư muốn bán dự án thì cũng sẽ chọn hình thức bán cổ phần, khi đó pháp nhân chủ đầu tư sẽ không thay đổi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top