Reatimes.vn

Bất động sản 24h: “Sốt“ đất hạ nhiệt, nhà đầu tư âm thầm cắt lỗ

Bất động sản 24h: “Sốt“ đất hạ nhiệt, nhà đầu tư âm thầm cắt lỗ

"Sốt" đất hạ nhiệt, nhà đầu tư âm thầm cắt lỗ; Nguyên nhân nhiều công ty thẩm định từ chối tham gia xác định giá đất ở Hà Nội... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
11:09, 02/07/2022

Nguyên nhân nhiều công ty thẩm định từ chối tham gia xác định giá đất ở Hà Nội

UBND TP. Hà Nội cho biết, pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai còn nhiều nội dung chưa đồng bộ, thống nhất, các công ty tư vấn thẩm định giá đều e ngại hoặc từ chối tham gia xác định giá đất (khởi điểm) vì sợ rủi ro liên quan đến pháp luật.

Nhiều chủ lô đất vàng tại Cầu Giấy, Hà Nội đã hủy cọc, sau 90 ngày (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Theo báo cáo, đến nay, UBND các quận, huyện, thị xã và Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hà Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 33 dự án với tổng diện tích khoảng 5,87ha (là diện tích đất ở, không bao gồm đất xây dựng hạ tầng), số tiền trúng đấu giá khoảng 1.955,95 tỷ đồng; đã thu được khoảng 3.106 tỷ đồng (đạt khoảng 25% chỉ tiêu thu ngân sách 2022 từ đấu giá quyền sử dụng đất), trong đó số thu từ năm 2021 chuyển sang là 1.991 tỷ đồng, thu năm 2022 là 1.115 tỷ đồng.

"Sốt" đất hạ nhiệt, nhà đầu tư âm thầm cắt lỗ

Khi thị trường bất động sản hạ nhiệt, tình hình thanh khoản xuống thấp, cộng với áp lực khi sử dụng đòn bẩy tài chính, không ít nhà đầu tư phải tìm cách bán "cắt lỗ".

Trong mấy năm gần đây, thị trường bất động sản liên tục diễn ra tình trạng "sốt nóng", theo đó giá đất cũng biến động mạnh theo chiều hướng đi lên. Nhiều người đã kiếm bội tiền từ đầu tư nhà đất, thậm chí chỉ cần xuống tiền mua đất trong thời gian ngắn đã lãi vài trăm triệu đồng, người vốn lớn có thể lãi đến tiền tỷ. 

Sợ mất cơ hội làm giàu nên dù "cơn sốt" bất động sản đã kéo dài suốt mấy năm nhưng nhiều người vẫn ôm tiền lao vào cơn sốt, mua đúng đỉnh. Đến nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại ở nhiều địa phương, đặc biệt là phân khúc đất nền. Không ít nhà đầu tư lo lắng, sợ "chôn vốn" nên bắt đầu rao bán cắt lỗ.

Những trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022, quy định cụ thể các trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

Cụ thể, đó là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chuẩn bị các điều kiện triển khai dự án vành đai 3 TP.HCM

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về tình hình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, để chuẩn bị các điều kiện có thể triển khai ngay các công việc sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết về triển khai Nghị quyết của Quốc hội, TP.HCM đã dự thảo và lấy ý kiến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về xây dựng Kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện dự án, từ bước chuẩn bị đầu tư đến hoàn thành dự án.

Cùng với đó, TP.HCM cũng xây dựng quy chế phối hợp giữa TP.HCM và các tỉnh, cụ thể hóa trách nhiệm "đầu mối" của TP.HCM và trách nhiệm phối hợp, thực hiện dự án của các địa phương nơi dự án đi qua. Chuẩn bị các thủ tục liên quan đến công tác bố trí vốn ngân sách địa phương, để tham mưu cho HĐND thành phố, tỉnh ban hành Nghị quyết bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều địa phương công bố thông tin giá đất không đầy đủ

Việc đăng tải công khai bảng giá đất cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và thông tin về kế hoạch sử dụng đất chưa được các địa phương thực hiện đầy đủ.

Thông tin trên được đưa ra trong tọa đàm chuyên đề “Đánh giá việc công khai thông tin kế hoạch sử dụng đất cấp huyện và bảng giá đất cấp tỉnh” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức, diễn ra hôm nay (1/7) tại Hà Nội.

Kết quả của “Nghiên cứu thực chứng hướng tới thúc đẩy việc tiếp cận thông tin đất đai của người dân” do UNDP và Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) phối hợp thực hiện trong 1 năm với quy mô ở cả 63 tỉnh, thành phố và 704 quận, huyện, thị xã trên toàn quốc cho thấy, nhiều UBND cấp tỉnh và cấp huyện đã đăng tải thông tin về bảng giá đất cấp tỉnh và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện nhưng chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP