Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chứng khoán

SSI Research: Xu hướng đi lên của TTCK vẫn tiếp diễn nhưng cần chú trọng quản trị rủi ro

SSI Research: Xu hướng đi lên của TTCK vẫn tiếp diễn nhưng cần chú trọng quản trị rủi ro

Theo SSI Research, động lực từ nhóm VN30 có thể thúc đẩy VN-Index hướng đến các vùng mục tiêu tiếp theo lần lượt là 1.450 và 1.480 điểm nhờ sự hỗ trợ của tăng trưởng kết quả kinh doanh quý II.
11:30, 07/07/2021

Bộ phân phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) công bố báo cáo chiến lược tháng 7 với quan điểm "Tận dụng cơ hội đi cùng quản trị rủi ro".

Về kinh tế vĩ mô, SSI Research cho rằng kinh tế bước vào nửa cuối năm với những thách thức mới. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phải hứng chịu hai đợt bùng phát của đại dịch Covid-19 trong nửa đầu năm 2021, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là đợt bùng phát thứ 4 (từ cuối tháng 4 đến nay). Với biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh, làn sóng dịch này đã tấn công vào các vùng xung yếu của nền kinh tế như TP.HCM và các khu công nghiệp quan trọng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai. Khu vực dịch vụ tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của các biện pháp cách ly xã hội trong quý II. Tuy nhiên, nỗ lực bảo vệ khu vực sản xuất đã phát huy hiệu quả, cho đến nay đa số các cụm sản xuất công nghiệp chính ở miền Bắc đã dần trở lại hoạt động bình thường, và hiện tại việc cách ly được thực hiện ở cấp độ công ty và không áp dụng trên diện rộng cho toàn bộ khu công nghiệp.

Những điểm đáng chú ý về tình hình vĩ mô nửa cuối năm 2021 bao gồm việc chống dịch đảm bảo hoạt động sản xuất được thông suốt là yếu tố quan trọng nhất nhằm đảm bảo kinh tế tăng trưởng vững trong quý III và quý IV. Bên cạnh đó, xuất khẩu dự kiến tiếp tục là điểm sáng trong nửa cuối năm nhờ vào việc các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU mở cửa lại với nhu cầu tiêu dùng dự kiến tăng mạnh sau dịch. Dự trữ ngoại hối vẫn khá dồi dào, giúp ổn định tỷ giá.

Áp lực lạm phát cao hơn nửa đầu năm tuy nhiên SSI Research nhận định áp lực một phần đến từ nguồn cung toàn cầu bị đứt gãy tạm thời trong khi nhu cầu của các nền kinh tế lớn hồi phục trong nửa cuối 2021. Điều này sẽ được khắc phục trong 2022, giúp giá hàng hóa và lạm phát giảm nhiệt.

Mặc dù vậy, trong năm 2021 lạm phát sẽ được kiểm soát theo đúng mục tiêu của Chính phủ (ở mức dưới 4%) và thậm chí có thể ở mức thấp hơn, do đó khả năng chính sách thắt chặt được thực thi trong thời gian tới là rất thấp, và hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng có thể được bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng. Trong nửa cuối năm, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ 50bps, là một mức tăng không đáng kể.

Xu hướng đi lên vẫn tiếp diễn, chiến lược giao dịch phải luôn đi kèm với quản trị rủi ro

Về thị trường chứng khoán, SSI Research cho biết mặc dù TTCK Việt Nam đang được dẫn dắt chính bởi khối nhà đầu tư cá nhân trong nước nhưng động thái giao dịch tích cực từ khối ngoại có thể giúp gia tăng sự lạc quan chung của thị trường.Dòng vốn ETF cũng diễn biến tích cực hơn, đảo chiều quay lại xu hướng tích cực trong tháng 6.

Trong những ngày đầu tháng 7, SSI Research tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực ở các quỹ VFM VN30, VFM VNDiamond và Fubon mua ròng trở lại. Bên cạnh đó, quỹ Asian Growth CUBS ETF mới được thành lập trong tháng 6 dù quy mô quỹ còn nhỏ (2 triệu USD) và chỉ khoảng 27% tổng tài sản của quỹ được phân bổ vào thị trường Việt Nam nhưng cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm dòng vốn trong thời gian tới.

Định giá thị trường đã phản ánh một phần mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp trong nửa đầu năm
Định giá thị trường đã phản ánh một phần mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp trong nửa đầu năm

Tháng 7 là tháng cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm với tăng trưởng lợi nhuận khả quan được dự đoán vẫn ghi nhận các nhóm ngành chiếm tỷ trọng cao trong rổ VN30 như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán và thép. Tăng trưởng điểm số của VN-Index trong tháng 6 đã đưa hệ số định giá P/E hiện tại và hệ số định giá P/E năm 2021 của chỉ số từ mức 18,18 lần và 16,19 lần vào thời điểm cuối tháng 5 lên mức 19,35 lần và 17,08 lần vào ngày 2/7. SSI Research cho rằng, định giá thị trường đã phản ánh một phần mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực của doanh nghiệp trong quý II và nửa đầu năm.

VN-Index dễ dàng vượt ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm trong phiên ngày 28/6 với sự xác nhận của khối lượng lớn. Mặc dù liên tiếp đối diện với lực cung sau đó, chỉ số VN-Index vẫn vượt qua và liên tục thiết lập các mức đỉnh mới nhờ sự quay trở lại dẫn dắt của nhóm VN30. Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN30 đã chinh phục thành công cạnh trên của mẫu hình tam giác cân được hình thành trong phần lớn thời gian tháng 6/2021. Khối lượng giao dịch trên VN30 sau khi thu hẹp trong tháng 6 cũng đã bật tăng trở lại trong 2 phiên đầu tháng 7, vượt qua mức bình quân 20 phiên và cho thấy tín hiệu dòng tiền quay trở lại nhóm này.

Theo SSI Research, động lực từ nhóm VN30 có thể thúc đẩy VN-Index hướng đến các vùng mục tiêu tiếp theo lần lượt là 1.450 và 1.480 điểm nhờ sự hỗ trợ của tăng trưởng kết quả kinh doanh quý II. Dù vậy, chiến lược quản trị rủi ro cần được nhà đầu tư chú trọng chặt chẽ trong giai đoạn này do TTCK Việt Nam sẽ phải đối diện với một số rủi ro tiềm ẩn trong giai đoạn 6 tháng cuối năm như (i) áp lực lạm phát quay lại và (ii) triển vọng tăng trưởng lợi nhuận có thể không còn mạnh trong quý III và quý IV do ảnh hưởng Covid-19 kéo dài, chi phí đầu vào tăng làm thu hẹp biên lợi nhuận cũng như hết hiệu ứng so sánh trên nền thấp của cùng kỳ 2020./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP