Aa

Standard Chartered: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 đạt 3,3%

Thứ Sáu, 24/04/2020 - 06:05

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2020, đạt 3,3%, do ảnh hưởng của các thách thức bên ngoài.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro và nhóm kinh tế G10 có khả năng đi vào suy thoái, nhu cầu thế giới suy giảm sẽ ảnh hưởng lên tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Dự báo trên được Ngân hàng đưa ra trong báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu - Triển vọng Kinh tế Quý 2 / 2020 mang tựa đề “Darkest before the dawn” (tạm dịch: “Bóng tối trước bình minh”)

Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, “Việt Nam hiện đã hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu nhờ lĩnh vực sản xuất phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ giao dịch thương mại so với GDP đã tăng lên 300% và nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất tại châu Á, điều này cho thấy Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thế giới. Trong bối cảnh kinh tế Mỹ, các quốc gia thuộc khu vực đồng euro và nhóm kinh tế G10 có khả năng đi vào suy thoái, nhu cầu thế giới suy giảm sẽ ảnh hưởng lên tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay. Với mức tăng trưởng thấp trong năm 2020 và nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng trở lại, tốc độ tăng trưởng, theo dự đoán của chúng tôi, sẽ hồi phục trong năm 2021, đạt 6,5%”. 

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo, tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của nhu cầu thế giới sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng năm nay ước đạt 3% so với mức 11% trong năm 2019, mức đóng góp vào tốc độ tăng GDP nói chung sẽ giảm 1,6 điểm phần trăm so với năm ngoái. 

Vốn chiếm tỷ trọng 19% GDP và đóng góp gần 1/3 vào tăng trưởng GDP trong những năm gần đây, lĩnh vực sản xuất có thể sẽ trở thành kênh chính truyền dẫn những tác động từ môi trường bên ngoài vào Việt Nam. Tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi, nhờ đó thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước trong nửa cuối năm. 

Lĩnh vực dịch vụ, hiện chiếm tỷ trọng gần 40% GDP, được dự đoán sẽ giảm tốc trong năm nay với mức tăng trưởng ước đạt 4% năm so với mức 7,3% trong năm 2019 và đóng góp vào tăng trưởng GDP nói chung giảm 1 điểm phần trăm so với năm ngoái. Lĩnh vực sản xuất tăng trưởng chậm lại, hoạt động nội địa suy giảm, cùng với các biện pháp cách ly xã hội (bao gồm hạn chế tụ tập đông người) sẽ tác động tới nhu cầu mua sắm tiêu dùng. 

Ngành du lịch đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể do tác động của các lệnh hạn chế đi lại giữa các quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19. Ngân hàng Standard Chartered dự đoán lượt khách du lịch đến Việt Nam sẽ giảm mạnh khoảng 60% trong năm 2020. Nhờ mức tăng trưởng thấp trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực nông nghiệp sẽ duy trì ổn định khoảng 4% trong năm nay.

Nghiên cứu cũng dự đoán dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ giảm xuống dưới 10 tỷ USD trong năm nay và sẽ tiếp tục suy giảm nếu những lo ngại liên quan đến vi rút còn kéo dài trong nửa cuối năm. Các hoạt động xây dựng cũng sẽ chậm lại do yếu tố tâm lý thị trường và vốn FDI giảm. Tăng trưởng xuất khẩu được dự đoán sẽ giảm tốc đáng kể trước ảnh hưởng của nhu cầu thế giới trong khi đó tăng trưởng nhập khẩu cũng sẽ có xu hướng tương tự với mức tăng dự kiến sẽ thấp hơn xuất khẩu, nhờ đó cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư trong năm 2020. 

Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đồng (VND) sẽ tiếp tục giảm giá trong ngắn hạn trong bối cảnh nhu cầu của thế giới, hoạt động du lịch và dòng vốn FDI sụt giảm, cùng với đó là sự suy yếu của các đồng tiền khác trong khu vực. Trong trung hạn, trạng thái cân bằng đối ngoại (external balances) của Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục được duy trì và dự kiến VND sẽ có những diễn biến tích cực. Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, tỷ giá USD - VND sẽ đạt 23,700 vào giữa năm 2020 và 23,200 vào cuối năm nay. 

Gần đây rất nhiều tổ chức nước ngoài đã đưa ra kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 và đều cho rằng sẽ giảm trong năm nay do tác động từ dịch bệnh COVID-19.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 14/4 đã công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới và một trong những thông tin đáng chú ý trong bản báo cáo này, đó là IMF dự báo, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm nay, còn kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,7%.

Mức tăng trưởng rất thấp, chỉ 2,7% này thậm chí còn được IMF nhận định là “trạng thái tích cực”, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng âm.

Trong bản báo cáo gần nhất được IMF gửi tới Chính phủ Việt Nam, con số được đưa ra là 3,6%. Trong khi con số được dự báo hồi đầu tháng 3 là khoảng 4,8%. Những tác động của dịch COVID-19 tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam ngày càng nặng nề, nhất là khi các biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang được nhiều nước thực hiện.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của IMF - Gita Gopinath cũng đã chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế lần này phần lớn là “hệ quả của các biện pháp ngăn chặn cần thiết cho COVID-19”.

Trước đó, đánh giá tăng trưởng của Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 đạt 4,8%; lạm phát ở mức 3,3%. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Động lực tăng trưởng của nền kinh tế là tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top