Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hoa Kỳ: Sự bùng nổ nhà ở có thể đang hạ nhiệt khi nhu cầu thế chấp hàng tuần giảm trở lại

Hoa Kỳ: Sự bùng nổ nhà ở có thể đang hạ nhiệt khi nhu cầu thế chấp hàng tuần giảm trở lại

Đây là tuần thứ hai liên tiếp nhu cầu mua nhà thấp hơn một năm trước đó, mặc dù lãi suất thế chấp vẫn thấp hơn.
13:47, 15/05/2021

 

Công nhân lắp đặt khung của một ngôi nhà đang được xây dựng ở TP. Buda, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ
Công nhân lắp đặt khung của một ngôi nhà đang được xây dựng ở TP. Buda, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ

Giá cao và nguồn cung thấp cuối cùng cũng làm giảm bớt sức nóng của thị trường nhà ở.

Ngay cả khi lãi suất giảm nhẹ, số lượng đơn đăng ký thế chấp đã giảm 4% vào tuần trước so với tuần trước, theo chỉ số điều chỉnh theo mùa của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Nó giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Các đơn xin thế chấp để mua nhà đã giảm 3% trong tuần và thấp hơn 2% so với một năm trước. Đây là tuần thứ hai liên tiếp nhu cầu mua nhà thấp hơn một năm trước đó, mặc dù lãi suất thế chấp vẫn thấp hơn.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, doanh số bán nhà đang chờ xử lý, được tính theo các hợp đồng đã ký và do đó là một chỉ số cho thấy doanh số bán đã chốt trong tương lai, đã giảm 4,4% so với dự kiến trong tháng 4, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Người mua rõ ràng đang bắt đầu gặp phải một bức tường khả năng chi trả. Điều này đặc biệt rõ ràng từ nhu cầu vay của Chính phủ. Các khoản vay FHA và VA cung cấp các lựa chọn trả trước thấp hoặc thậm chí không có cho những người đi vay có thu nhập và điểm tín dụng thấp hơn.

Joel Kan, một nhà kinh tế có bằng MBA cho biết: “Tồn kho nhà ở thắt chặt, những trở ngại đối với tốc độ xây mới và giá nhà tăng nhanh tiếp tục kìm hãm hoạt động mua nhà. “Chỉ số mua hàng của Chính phủ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm và hiện đã giảm qua từng năm trong 5 tuần liên tiếp”.

Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm với số dư khoản vay phù hợp (548.250 USD trở xuống) giảm xuống 3,17% từ 3,18%, với điểm tăng lên 0,39 từ 0,35 (bao gồm cả phí gốc) cho 80% cho vay tỷ lệ giá trị cho vay. Tỷ lệ đó cao hơn 20 điểm cơ bản vào một năm trước.

Tỷ giá thấp hơn đã không châm ngòi cho nhu cầu tái cấp vốn. Các ứng dụng này đã giảm 5% so với tuần trước và chỉ cao hơn 6% so với một năm trước. Tỷ lệ tái cấp vốn của hoạt động thế chấp giảm xuống 61,3% trong tổng số đơn đăng ký từ 61,4% của tuần trước.

Kan nói: “Mặc dù lãi suất đã ở dưới 3,20% trong tháng qua, nhưng chúng vẫn cao hơn khoảng 20 - 30 điểm cơ bản so với mức thấp kỷ lục vào cuối năm 2020.

Sự bùng nổ tái cấp vốn trong nửa cuối năm ngoái đã khiến ngày càng ít người đi vay có thể hưởng lợi từ việc tái cấp vốn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP