Aa

Sự thật về dự án có tên “Eco Central Park Vinh” ở Nghệ An

Thứ Ba, 18/10/2022 - 09:45

Eco Central Park Vinh thực chất là dự án Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, dù dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, chưa tiến hành triển khai xây dựng nhưng được môi giới quảng cáo và rao bán rầm rộ

Được quảng cáo rầm rộ là “siêu dự án đô thị” tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tuy nhiên qua nghiên cứu, khảo sát thực tế thì trong tất cả các văn bản mà cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An ban hành cho đến thời điểm hiện tại đều không có dự án nào có tên như trên. Nhiều người dân ở TP Vinh đang đặt câu hỏi: Phải chăng chủ đầu tư, và dân môi giới bất động sản đang dùng chiêu trò “lập lờ đánh lận con đen”, hô biến tên dự án này sang tên dự án khác nhằm “làm xiếc” với khách hàng?

Nghệ An không có dự án nào tên Eco Central Park Vinh?

Như thông tin mà Reatimes đã phản ánh trong quá trình tìm hiểu, khảo sát thực tế trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đều khẳng định, trên địa bàn xã Hưng Hòa, TP. Vinh không có dự án nào được cấp phép mang tên Eco Central Park Vinh.

Thực tế, dự án trên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt là Dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh do Công ty Cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch với diện tích 156,33ha. Tổng mức đầu tư dự án trên 5.124 tỷ đồng.

Một thập kỷ qua, dự án này vẫn “nằm trên giấy”. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về việc lãng phí tài nguyên đất đai và năng lực của chủ đầu tư. Hàng trăm héc-ta đất “bờ xôi ruộng mật” của người dân nhiều năm “trơ gan cùng tuế nguyệt” khiến những người nông dân không khỏi xót xa.

Sự thật về dự án có tên “Eco Central Park Vinh” ở Nghệ An
“Siêu dự án đô thị” xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội khác với tên dự án mà UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. (Ảnh Nguyễn Quang)

Mặc dù chỉ là khu đất trống nhưng thời gian gần đây, hàng chục website đã quảng cáo, rao bán rầm rộ sản phẩm tại dự án này với cái tên "mỹ miều" là siêu dự án đô thị Eco Central Park Vinh, tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại dự án này chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, là nơi người dân chăn thả trâu bò.

Liên quan đến những thông tin đã phản ánh ở các bài trước, nhằm nghiên cứu, tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc những vấn đề còn bất cập ở “ siêu dự án đô thị trên giấy” này. Phóng viên Reatimes đã nhập vai khách hàng để tìm hiểu, phân tích, đưa ra dự báo, khuyến cáo đến độc giả biết được những diễn biến, cũng như những góc khuất tại dự án đô thị này.

Ngày 11/10/2022, trong vai một nhà đầu tư đang có nhu cầu mua căn hộ, PV đã tiếp cận, khảo sát thực tế từ một đơn vị môi giới bất động sản đang quảng cáo bán căn hộ tại phân khu The Garden 1 của dự án Eco Central Park Vinh thuộc địa phận xã Hưng Hòa, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tại đây, anh V. nhân viên của đơn vị này cho biết, dự án Eco Central Park Vinh chia làm nhiều phân khu, trong đó phân khu The Garden được xây dựng đầu tiên và có giá đất nền dao động từ 45 - 60 triệu đồng/m2. Cả phân khu The Garden 1 có 263 căn hộ sẽ được mở bán trong đợt 1, bao gồm: 82 căn nhà phố vườn (giá từ 5,6 - 11,6 tỷ đồng/căn); 80 căn nhà phố đại lộ (7,5 - 15,5 tỷ đồng/căn); 94 căn biệt thự song lập (8,6 - 13,6 tỷ đồng/căn) và 7 căn biệt thự đơn lập.

“Hiện chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng tại phân khu The Garden, anh đầu tư thời điểm này là rất hợp lý bởi khi san lấp mặt bằng và xây dựng hệ thống đường giao thông xong thì chắc chắn giá đất sẽ tăng vượt bậc. Là một dự án lớn, tiềm năng sinh lời cao nên có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh quan tâm, anh có nhu cầu thì đặt cọc trước 100 triệu để giữ chỗ thiện chí”, anh V. tiếp tục quảng cáo.

Sự thật về dự án có tên “Eco Central Park Vinh” ở Nghệ An
Ngày 4/8/2022, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An ra thông báo dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai (Ảnh Nguyễn Quang). 

Trong vai khách hàng, PV đi đến một sàn giao dịch bất động sản nằm trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh) để nắm rõ hơn thông tin. Tại đây, khi được hỏi vì sao dự án chưa triển khai mà đã quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội với tên dự án khác và một chủ đầu tư khác chứ không phải là dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh. Anh H. - Giám đốc sàn này cho biết, dự án này đã được phía Tổng Công ty Cổ phần Việt Lào bán lại cho một doanh nghiệp khác và khẳng định dự án này chắc chắn có trong tương lai.

Người này còn đưa ra nhiều dẫn chứng về những dự án mà doanh nghiệp đó đã từng triển khai ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương… Nhưng khi được hỏi có văn bản hay giấy tờ nào đủ tính pháp lý rõ ràng chứng minh có tên dự án là  Eco Central Park Vinh thì vị giám đốc trên ko trả lời được.

Tiếp đó, khi đi thực tế tại vị trí dự án “Eco Central Park Vinh” thì trái ngược với những lời giới thiệu “có cánh” trên mạng xã hội, khu đất quy hoạch lại rất hoang sơ, cỏ mọc um tùm, trâu bò được thả rông, các ao hồ tại đó vẫn đang được người dân địa phương nuôi trồng thủy sản…

Qua quan sát, PV nhận thấy xung quanh đều không có biển hiệu dự án, không tên chủ đầu tư, nhiều hàng chữ cùng số điện thoại liên hệ đã bị xóa mờ, một số biển hiệu quảng cáo bị dỡ bỏ. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu dự án này đã đầy đủ tính pháp lý hay chưa? Từ dự án khu đô thị và nhà ở xã hội và dự án khu đô thị mở rộng tại xã Hưng Hòa được “hô biến” thành siêu dự án đô thị Eco Central Park Vinh, phải chăng đây là thủ thuật “làm xiếc” với khách hàng nhằm đẩy giá lên cao dân môi giới bất động sản?

Dự án đang vướng khâu đền bù, nhà đầu tư nên thận trọng

Theo tìm hiểu PV được biết, dự án khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa còn đang vướng mắc khâu đền bù, giải phóng mặt bằng và dự kiến còn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể triển khai.

Theo đó, hàng chục hộ dân tại các xóm Phong Quang, Phong Hảo (xã Hưng Hòa) đang rất bức xúc và nhiều lần viết đơn khiếu nại về việc đất và tài sản bị thu hồi để thực hiện dự án được cơ quan chức năng đền bù với giá thấp hơn giá thị trường, nguồn gốc đất không đúng với thực tế…

Sự thật về dự án có tên “Eco Central Park Vinh” ở Nghệ An
Theo tìm hiểu PV được biết, dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa còn đang vướng mắc khâu đền bù, giải phóng mặt bằng và dự kiến còn phải mất rất nhiều thời gian mới có thể triển khai. (Ảnh Nguyễn Quang)

Trao đổi với PV Reatimes, ông C. - chủ một đầm tôm trong khu đất dự án cho biết, vào năm 2002, ông và nhiều hộ gia đình khác đã được UBND xã cấp đất để làm ao nuôi tôm, phát triển kinh tế. Đến nay đã tròn 20 năm, khi cuộc sống đang dần ổn định, đỡ vất vả hơn trước thì bất ngờ chính quyền địa phương lại ra quyết định thu hồi đất của dân để làm dự án với giá đền bù thấp hơn một nửa so với giá đất thị trường.

Ông C. bức xúc nói: “Gia đình tôi không chấp nhận đền bù và nhiều lần có đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đều không được trả lời thỏa đáng”.

Trong một diễn biến khác, tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đến dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa mà được giới bất động sản quảng bá trên mạng xã hội cũng đang vướng mắc việc giải quyết đền bù cho các hộ dân xóm Phong Quang nên chưa thể san lấp, giải phóng mặt bằng.

Hàng chục hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh khốn khó vì khoản đền bù ít ỏi. Bà H.T.L. - một hộ dân xóm Phong Quang bị thu hồi đất cho biết: “Hầu hết người dân bị thu hồi đất đều sẵn sàng nhường đất cho dự án vì sự phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu việc bồi thường đất, hỗ trợ tái định cư phải hợp lý chứ không phải để các hộ dân lâm vào cảnh khốn khó, đi không được, ở cũng không xong”.

Bà L. nói thêm: “Số tiền đền bù cho người dân chúng tôi quá thấp so với thị trường, trong khi đó vật giá lên cao khiến chúng tôi không thể ổn định cuộc sống, tương lai con cái bất ổn… Vì vậy, gia đình tôi không đồng ý với mức đền bù mà cơ quan chức năng đưa ra, tôi cũng đã viết đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng”.

Sự thật về dự án có tên “Eco Central Park Vinh” ở Nghệ An
Xung quanh khu đất dự án, biển quảng cáo đã bị cơ quan chức năng dỡ bỏ. (Ảnh Nguyễn Quang)

Sự việc vẫn đang gặp nhiều vướng mắc chưa giải quyết xong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng thì bất ngờ mấy ngày gần đây, chủ đầu tư dự án đã cho tiến hành san lấp một phần nhỏ nằm trong khu đất dự án, địa điểm được cho là Phân khu The Garden của “Đại dự án xanh Eco Central Park Vinh”.

Đi cùng với đó, dân môi giới bất động sản trên địa bàn rầm rộ kéo xuống, đưa ra lời giới thiệu “có cánh”, quảng bá về sản phẩm, mở bán đợt 1… nhằm dụ dỗ, lôi kéo khách hàng đặt cọc tiền trước để “giữ chỗ thiện chí”… Một câu hỏi đặt ra, hành vi này có trái pháp luật hay không khi dự án trên vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, huy động vốn?

Từ thực trạng trên, nhiều chuyên gia bất động sản tiếp tục khuyến cáo các nhà đầu tư, khách hàng nên thận trọng, đánh giá thông tin chính xác về dự án, tránh “sập bẫy” để rồi “tiền mất, tật mang”!

Reatimes sẽ tiếp tục nghiêm cứu, khảo sát, thông tin đến bạn đọc về diễn biến tiếp theo... 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top