Aa

Tâm lý thị trường tích cực trở lại sau 4 lần giảm liên tục

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 14/12/2023 - 06:00

Khảo sát tâm lý và xu hướng người tiêu dùng BĐS nửa đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 65% người được hỏi có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư.

Điểm sáng lớn nhất trên thị trường là tâm lý nhà đầu tư dần hồi phục

Thị trường bất động sản đang bước vào những ngày cuối cùng của năm 2023. Mặc dù đã được hỗ trợ nhiều chính sách từ pháp lý cho đến dòng vốn, song giới chuyên gia cho rằng, thị trường này hiện vẫn đang đối mặt với không ít thách thức do tăng trưởng kinh tế 2023 chưa thực sự hồi phục, thị trường vốn chưa hoàn toàn khơi thông và câu chuyện pháp lý vẫn còn dang dở.

Cụ thể, GDP cả năm 2023 ước tính chỉ đạt khoảng 5 - 6%, trong khi mục tiêu tăng trưởng đặt ra là 6,5%.

Về thị trường vốn, dù lãi suất giảm nhưng lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng vẫn tiếp tục tăng mạnh. 9 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tiền gửi của người dân ở mức 2,92% thì 9 tháng đầu năm 2023, chỉ số này tăng lên 9,95%. Điều này có nghĩa, lượng tiền trong dân đầu tư vào thị trường chưa hồi phục.

Cùng với đó, hiện không nhiều doanh nghiệp có thể vay được vốn tín dụng và kênh trái phiếu cũng chưa khởi sắc trở lại khi lượng phát hành vẫn đang sụt giảm mạnh. Tính đến 11/10, mới có hơn 50.000 tỷ trái phiếu được phát hành, trong khi năm 2021, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường là gần 300.000 tỷ đồng. 

Về pháp lý, dù Quốc hội mới đây đã thông qua hai dự án luật quan trọng là Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) nhưng phải đến đầu năm 2025 các luật mới có hiệu lực thi hành, vì vẫn phải chờ Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn, về cở bản thị trường bất động sản thời điểm cuối năm 2023 vẫn rất khó khăn do những “nút thắt” của thị trường vẫn còn hiện hữu và cần thời gian để tháo gỡ. Tuy nhiên, có một điểm sáng tích cực đã xuất hiện trên thị trường trong quý IV năm nay là tâm lý nhà đầu tư dần hồi phục, mức độ quan tâm bất động sản đã cải thiện hơn so với nửa đầu năm 2023.

Dẫn số liệu khảo sát tâm lý và xu hướng người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn, ông Long cho biết, 65% người được hỏi có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư. Điều này cho thấy, tâm lý thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần giảm liên tiếp.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn

“Tâm lý nhà đầu tư, tâm lý thị trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thanh khoản thị trường, khả năng hồi phục của thị trường. Vì vậy, tín hiệu tâm lý nhà đầu tư đang quan tâm trở lại thị trường bất động sản là động lực thúc đẩy mạnh mẽ khả năng hồi phục của thị trường trong năm tới”, ông Lê Bảo Long cho biết.

Đất nền là loại hình được quan tâm nhất trong nửa đầu 2024

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, 33% người mua tiềm năng sẽ quan tâm đến đất nền dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh trong năm 2023, theo sau là nhà riêng chiếm 26% và chung cư chiếm 24%.

Lý giải cho xu hướng dẫn đầu của phân khúc đất nền, Giám đốc Chiến lược Lê Bảo Long cho hay: “Người tiêu dùng rất kỳ vọng vào đất nền do không cần lượng vốn bỏ ra qua lớn, nhà đầu tư vẫn có thể sở hữu một mảnh đất. Cụ thể, chỉ tầm dưới 2 tỷ, nhà đầu tư đã dễ dàng lựa chọn một sản phẩm đất nền ưng ý. Trong khi đó, với phân khúc chung cư, nhóm sản phẩm phổ biến nhất có tầm giá từ 2 - 4 tỷ đồng/căn, còn với phân khúc căn hộ giá từ 2 tỷ trở xuống thì tại Hà Nội hay TP.HCM gần như ‘tuyệt chủng’. Với riêng loại hình nhà riêng, nhà phố, khoảng giá phổ biến còn cao hơn nữa”.

Năm 2023, đất nền là một trong những phân khúc ảnh hưởng nghiêm trọng nhất khi thị trường bất động sản “đóng băng”. Gần như mọi giao dịch của phân khúc này đều tạm hoãn, phần lớn nhà đầu tư đã phải “cắt lỗ sâu” để níu kéo khách hàng. Tuy nhiên, thanh khoản sản phẩm vẫn không mấy biến chuyển.

Trong bối cảnh Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được thông qua đã quy định chặt chẽ hơn vấn đề phân lô bán nền lại càng đặt ra nhiều lo ngại cho khả năng hồi phục của phân khúc này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, nhu cầu đầu tư và sở hữu bất động sản tại Việt Nam luôn hiện hữu. Vì vậy, là một phân khúc có mức giá đa dạng cùng tỷ suất lợi nhuận tốt, đất nền luôn là ưu tiên của khách hàng khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ khởi sắc.

“Có thể giai đoạn tới, hoạt động phân lô bán nền sẽ bị kiểm soát mạnh mẽ, song phân khúc đất nền vẫn không hết 'hot’. Nhà đầu tư vẫn sẽ quan tâm đến phân khúc này và nhu cầu mua bán vẫn luôn hiện hữu. Tất nhiên, để thị trường đất nền thực sự hồi phục và có những biến chuyển mạnh mẽ trong năm 2024, vẫn cần nhiều chính sách từ dòng tiền đến pháp lý và cả cơ sở hạ tầng”, đại diện Batdongsan.com.vn nhìn nhận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top