Reatimes.vn

Tập đoàn Đất Quảng nói gì về các dự án nằm trong bảng “phong thần”?

Tập đoàn Đất Quảng nói gì về các dự án nằm trong bảng “phong thần”?

Như Reatimes đã thông tin, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam công bố chi tiết 70 dự án đầu tư đô thị chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, trong đó có một số dự án của Tập đoàn Đất Quảng.
17:00, 11/01/2021

Cụ thể, 70 dự án được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nêu tên chủ yếu nằm tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thuộc các phường: Điện Ngọc, Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Nam Đông, TX. Điện Bàn). Trong đó, đứng đầu bảng “phong thần” là 13 dự án do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (đăng ký doanh nghiệp hoạt động tại Quảng Nam là Công ty Cổ phần Bách Đạt An).

Dự án Đất Quảng Riverside đã hoàn chỉnh hạ tầng và Tập đoàn Đất Xanh miền Trung hợp tác phát triển. (Ảnh: Hữu Trà)

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cảnh báo nhà đầu tư và người dân: “Chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại những dự án khu đô thị, khu dân cư, khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện giao dịch nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đối với các dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, hiện Sở đang phối hợp với UBND TX. Điện Bàn rà soát thủ tục giao chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết của dự án để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu chưa thực hiện), mới có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật đất đai.

Tập đoàn Đất Quảng nói gì?

Trong số 70 dự án nằm trong “bảng phong thần” nêu trên, còn có các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đầu tư, như: Khu đô thị Đất Quảng Riverside (22,45ha), Khu phố chợ Điện Ngọc 2 (gần 5ha), Khu đô thị Đất Quảng Green City (15,5ha), Khu phố chợ Điện Nam Bắc (3,56ha), Khu đô thị Ngân Câu - Ngân Giang (9,3ha).

Trao đổi với Reatimes, lãnh đạo Tập đoàn Đất Quảng cho hay, Dự án Khu phố chợ Điện Ngọc 2 đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng từ năm 2013, đã bàn giao cho Ban quản lý dự án Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, đã có sổ đỏ và giao dịch trên thị trường.

Nhiều khu đô thị do Tập đoàn Đất Quảng đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng, chờ bàn giao cho chính quyền địa phương

Khu Ngân Câu - Ngân Giang làm xong từ năm 2014, hồ sơ thủ tục trình gửi các cơ quan liên quan cũng “treo”; nhưng chủ đầu tư vẫn bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh, đường, điện…

Khu đô thị Đất Quảng Green City đã đầu tư xong từ năm 2015 và làm hồ sơ đề nghị bàn giao, nhưng không hiểu vì sao đến nay chưa được tổ chức tiếp nhận.

Khu phố chợ Điện Nam Bắc đã xây chợ xong từ năm 2018 và bàn giao cho chính quyền địa phương đưa chợ vào sử dụng. Hạ tầng khu đô thị này cơ bản hoàn thiện, công ty đã nộp tiền đầy đủ, đang chờ Nhà nước cấp sổ đỏ.

Đối với Khu đô thị Đất Quảng Riverside, hạ tầng đã đạt 98%, đã nộp xong tiền sử dụng đất, đang chờ cấp sổ đỏ...

Chợ Điện Nam Bắc đã hoàn thiện, bàn giao cho chính quyền địa phương

Cũng theo đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, nhiều năm qua, sau khi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các khu đô thị được UBND tỉnh Quảng Nam giao, công ty đã nhiều lần có đơn đề nghị phối hợp nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng, nhưng do nhiều yếu tố khách quan tác động nên các sở, ngành ở Quảng Nam chưa tiến hành tiếp nhận bàn giao.

Một vấn đề khác, theo lãnh đạo một doanh nghiệp, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam sử dụng cụm từ “chưa bàn giao, đưa vào sử dụng” dễ gây hiểu nhầm cho nhà đầu tư.

“Thật ra chưa nghiệm thu thì làm sao bàn giao, đưa vào sử dụng, dù doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án đã nhiều lần đề xuất, yêu cầu. Như trường hợp nhiều dự án do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ và đã thực hiện giao dịch rầm rộ suốt nhiều năm qua, lỗi này hoàn toàn không do chủ đầu tư”, đại diện Tập đoàn Đất Quảng tâm sự.

Tiếp nhận bàn giao chậm chạp?

Không những vậy, một loạt các chủ đầu tư khu đô thị tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã hoàn chỉnh hạ tầng, cấp sổ đỏ và giao dịch trên thị trường từ 5 - 10 năm nay, như: Khu đô thị 1B (Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 545), Khu đô thị số 1A (Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501), Khu đô thị số 3 và vệt khớp nối giữa Khu đô thị số 3 với Trường Cao đẳng công Kỹ nghệ Đông Á), Khu đô thị An Phú Quý (Công ty Cổ phần Bách Đạt An), Khu dân cư mới Thái Dương 1 (Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thái Dương) vẫn còn nằm chờ nghiệm thu, bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Thủ tục bàn giao, đưa dự án vào sử dụng ở Quảng Nam hết sức nhiêu khê, gây khó cho doanh nghiệp và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân

Có thể nói, công tác nghiệm thu, bàn giao giữa chủ đầu tư các khu đô thị ở Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cho chính quyền địa phương mà cụ thể là UBND TX. Điện Bàn quản lý, đưa vào sử dụng hết sức chậm chạp, kéo dài suốt nhiều năm qua, khiến cho chủ đầu tư mệt mỏi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bảo dưỡng đường, vận hành điện chiếu sáng, cấp nước sinh hoạt… cho cư dân trong khu đô thị.

Vì vậy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan nhằm tháo gỡ nút thắt cuối cùng - “chưa bàn giao, đưa vào sử dụng”; qua đó giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng như cư dân, người dân tái định cư đã và đang đầu tư, xây dựng nhà ở tại các khu đô thị này được hưởng những quyền lợi tốt nhất từ chủ trương quy hoạch, đầu tư, xây dựng đô thị mang lại./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP