Reatimes.vn

Tập đoàn TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Tập đoàn TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Sáng 22/10, tại Hà Nội, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam.
12:36, 22/10/2019

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyên Xuân Cường cho rằng, sự kiện xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh dấu chất lượng hàng hóa của Việt Nam đã vượt qua những tiêu chí khắt khe của nước bạn. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự kiện còn cho thấy, quá trình tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam đang đi đúng hướng.

Ông Cường cho hay, dù Việt Nam không phải là nước có quá nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành sữa nói riêng song hơn 20 năm qua, con số về tốc độ tăng trưởng trên 20% của ngành này đã cho thấy, nông nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu sang nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Bộ trưởng  nhấn mạnh, việc Việt Nam xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc, thực hiện chủ trương của Nghị định thư đã mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như: Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho rằng, đây là thành quả mới trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và không dễ mà có được.

Ông Hùng Ba - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

"Việc tăng cường hợp tác nông sản không chỉ có ý nghĩa đối với đời sống nhân dân mà còn có ý nghĩa xã hội. Mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 150 tỷ USD nông sản, riêng về sản phẩm sữa thì Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới. Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 32,6 triệu tấn sữa. Song mức tiêu thụ sữa trên đầu người thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới. Với sự thay đổi thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc, sữa còn nhiều dư địa để phát triển tại Trung Quốc. Hôm nay, hai bên thực hiện xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc còn được coi là thành quả trong hợp tác thương mại hai nước và chính sách mở cửa của Trung Quốc", Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho hay.

Cũng trong khuôn khổ của buổi lễ, bà Thái Hương, nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH xúc động cho biết: “Tôi muốn rơi giọt nước mắt hạnh phúc khi sự kiện này diễn ra. Dù Trung Quốc là một quốc gia đông dân, với 1,4 tỷ người nhưng không có nghĩa đây là một thị trường dễ tính. Thực tế, các tiêu chuẩn về sữa – nguồn dinh dưỡng cho người dân được kiểm duyệt rất gắt gao".

Bà Thái Hương, nhà sáng lập và là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH.

Vị chủ tịch của Tập đoàn TH kỳ vọng, không chỉ có ngành sữa mà sẽ còn nhiều sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam sẽ đặt chân tới các thị trường khó tính.

Trước đó, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: Sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.

Như vậy, sau gần 6 tháng, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 26/4/2019), với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc; sự nỗ lực, quyết tâm của các doanh nghiệp sản xuất sữa Việt Nam triển khai Nghị định thư đã đạt được mục tiêu đề ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP