Reatimes.vn

Kinh ngạc hệ thống cấp nước khu tập thể C2 Hà Nội

Kinh ngạc hệ thống cấp nước khu tập thể C2 Hà Nội

Có hàng trăm chiếc máy bơm nước được lắp trên bức tường cạnh bể nước. Mỗi máy bơm đều kèm theo một sợi dây điện và 1 đường ống nhựa, tạo thành một hệ thống chằng chịt và vô cùng phức tạp kéo dài suốt 5 tầng nhà.
06:02, 04/12/2022

 

Để lấy nước sinh hoạt về nhà, gần 100 hộ dân ở khu tập thể C2 – Phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội phải tự sắm máy bơm nước, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước để bơm nước từ một chiếc bể chung ở góc sân khu tập thể. Mỗi nhà một máy bơm, thích bơm lúc nào thì bơm và không bị phụ thuộc vào ai.

Theo anh Thắng sống tại khu tập thể này cho biết: Đây là ảnh chụp năm 2010, sau đó khu tập thể mới xây được bể ngầm nên hệ thống trông đã gọn mắt hơn một chút.

Bà Dua 70 tuổi, một người dân sống tại khu tập thể này cho biết: Cả khu tập thể này chỉ có 2 bể chứa nước sinh hoạt trên sân thượng nhưng do bể nhỏ mà người đông nên không đáp ứng được nhu cầu của các hộ gia đình.

Phần nữa do là hai chiếc máy bơm nước của khu tập thể này bị hỏng từ năm 1990, từ đó các hộ gia đình ở đây đưa ra một giải pháp mỗi nhà tự lắp một máy bơm và làm hệ thống ống dẫn nước về bồn chứa của nhà mình đặt trên nóc tòa nhà.

Cũng theo người dân ở đây cho biết: Nếu dùng bể chứa chung của cả khu tập thể đặt trên nóc tòa nhà thì nước chỉ đến được các hộ ở tầng 4-5, còn những căn hộ ở tầng thấp hơn sẽ thiếu nước. Ngược lại, nếu bơm nước từ bể ngầm dưới sân khu tập thể thì chỉ các tầng1-2 có nước, còn các hộ tầng trên sẽ không có nước bởi hệ thống ống dẫn nước quá cũ, không đồng bộ nên không thể dẫn nước đều tới tất cả các căn hộ trong khu tập thể này.

Phải đặt máy bơm gần bể thì nước mới khỏe. Chính vì vậy mà đã có hàng trăm chiếc máy bơm nước được lắp trên bức tường cạnh bể nước. Mỗi máy bơm đều kèm theo một sợi dây điện và 1 đường ống nhựa, tạo thành một hệ thống chằng chịt và vô cùng phức tạp kéo dài suốt 5 tầng nhà. Hàng trăm máy bơm hoạt động bất kể thời gian, tạo nên một mớ âm thanh hỗn độn, đó là chưa kể rất nhiều hộ đặt máy bơm ở ban công, ở hành lang các tầng.

Anh Thắng sinh sống ở khu tập thể này gần 20 năm nay cho biết, trước đây chưa xây được bể ngầm, hệ thống máy bơm, đường ống còn ngổn ngang hơn nhiều. Đến khoảng năm 2010, khu tập thể mới xây được bể ngầm nên hệ thống trông đã gọn mắt.

Khu tập thể C2 – Phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội.
Gần 100 hộ dân ở khu tập thể C2 – Phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội phải tự sắm máy bơm nước, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước để bơm nước từ một chiếc bể chung ở góc sân khu tập thể. Mỗi nhà một máy bơm, thích bơm lúc nào thì bơm và không bị phụ thuộc vào ai.
Bể ngầm được xây năm 2010.
Nhưng hệ thống ống dẫn vẫn còn chằng chịt.
Sau năm 2010 thì máy bơm đã chuyển từ mặt sân khu tập thể lên giá xây bằng gạch.
Hàng trăm chiếc máy bơm cùng chạy tạo nên thứ âm thanh hỗn độn.
Ống nước dẫn từ bể ngầm đấn các hộ dân.

Hộ thống ống nước kèm lẫn với hệ thống dây điện.

Máy bơm được tận dụng đặt khắp mọi nơi có thể.
Máy bơm đặt trên tường nhà chung cư.

Máy bơm đặt dưới ban công.
Máy bơm đặt trên hành lang chung cư.
Hệ thống máy bơm chằng chịt khi chưa xây bể ngầm.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP