Aa

Chằng chịt ống dẫn nước sinh hoạt kèm dây điện tại khu tập thể Bưu điện VT 40 Hà Nội

Thứ Năm, 03/11/2022 - 08:38

Các gia đình tự trang bị đồng hồ và đường ống dẫn nước, máy bơm riêng để đưa nước về nhà. Do khoảng không gian quanh bể nước không còn chỗ đặt máy bơm nên chiếc cột điện bên cạnh cũng được tận dụng để máy.

Khu tập thể Bưu điện VT 40, phố Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình, Hà Nội, những hộ dân sống ở đây hầu hết là cán bộ công nhân viên của ngành bưu điện. Ông Bùi Văn Mùi, người dân sống tại khu tập thể này cho biết: Từ khi khu tập thể đưa vào sử dụng năm 1989, lúc đó có máy bơm tổng đưa nước lên bể chung trên tầng thượng, rồi từ đó dẫn đến từng căn hộ, nhưng sau một thời gian ngắn không đủ nước nên mỗi nhà đã lắp đặt 1 máy bơm để tự bơm từ bể chung lên bồn nước riêng của từng hộ đặt trên mái nhà, hệ thống tự bơm này đã có cách đây 25 năm và tồn tại cho đến nay. Hệ thống dẫn nước tự chế này cấp nước cho hơn 50 hộ dân sống trong khu tập thể này.

Hàng tháng, ngoài việc trông xe của khu tập thể, ông Mùi còn kiêm thêm việc ghi đồng hồ nước cho từng hộ dân và thu tiền nước sinh hoạt nộp cho đơn vị cung cấp nước.

Hàng tháng, ngoài việc trông xe của khu tập thể, ông Mùi còn kiêm thêm việc ghi đồng hồ nước cho từng hộ dân và thu tiền nước sinh hoạt nộp cho đơn vị cung cấp nước bởi đơn vị cung cấp nước chỉ tính theo 1 đồng hồ tổng chung cả khu tập thể. Từ bể ngầm dưới khoảng sân chung, nước sinh hoạt dẫn tới tầng cao khu tập thể bằng cả trăm đường ống chạy nổi bên ngoài khoảng sân của khu tập thể Bưu điện.

Các gia đình tự trang bị đồng hồ và đường ống dẫn nước, máy bơm riêng để đưa nước về nhà. Do khoảng không gian quanh bể nước không còn chỗ đặt máy bơm nên chiếc cột điện bên cạnh cũng được tận dụng để máy. Mỗi máy bơm được khóa cẩn thận bằng dây xích sắt cố định.

Việc sử dụng máy bơm để hút nước về các gia đình đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra do không có biện pháp che chắn, đấu nối điện không an toàn. Theo ông Mùi cho biết đã không ít lần đường ống nước lên các căn hộ bị vỡ, nước chảy lênh láng và điều đáng ngại là đường ống dẫn nước bám theo cột điện, nằm song song với đường điện vào các căn hộ.

Ống dẫn nước từ cột điện tỏa đến từng căn hộ trong khu tập thể.
Lỗ cột điện được tận dụng để máy bơm nước.
Những hộp sắt có khóa để bảo vệ máy bơm nước của các hộ dân.

Các hộ dân đều lấy nguồn nước từ bể nước chung.

Mỗi nhà tự lắp đặt một đồng hồ đo nước.

Nguyện vọng của các hộ dân sống tại khu tập thể này mong muốn Nhà nước cùng chung tay để có được một hệ thống cấp nước an toàn.

Hệ thống ống dẫn nước đi kèm dây điện.
Hệ thống ống dẫn nước đi kèm dây điện đến từng hộ dân.
Khắp khu tập thể đều nhìn thấy hệ thống dẫn nước.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top