Aa

Thái Nguyên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng Khu công nghiệp Yên Bình 2

Thứ Bảy, 22/06/2024 - 06:42

Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 (viết tắt là Dự án) được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 31/3/2016, do Công ty CP Đầu tư Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư. Thời gian qua, UBND TP. Phổ Yên đã tập trung tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án và thu được những kết quả tích cực.

Thái Nguyên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng Khu công nghiệp Yên Bình 2- Ảnh 1.

TP. Phổ Yên đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Khu công nghiệp Yên Bình 2 và bàn cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng, thu hút nhiều dự án sản xuất - kinh doanh.

Dự án có quy mô 64ha, nằm trên địa bàn các phường: Đồng Tiến, Hồng Tiến và Tiên Phong; được chia thành 2 phần diện tích, gồm phần 13,5ha và 50,96ha. Triển khai thực hiện Dự án, từ cuối năm 2016, phần diện tích 13,5ha đã được hoàn thành GPMB và giao cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên thuê thêm để xây dựng bãi đỗ xe, trạm khí Nito.

Tuy nhiên, công tác bồi thường GPMB phần diện tích 50,96ha thuộc Dự án lại bị kéo dài nhiều năm. Cụ thể là tính đến năm 2021, Dự án mới chỉ hoàn thành bồi thường, GPMB được gần 25ha (phần lớn là đất nông nghiệp). Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch; công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng của cơ quan chức năng chưa sát sao dẫn đến một bộ phận người dân phát sinh xây dựng các công trình, tài sản mới trên đất; các khu tái định cư phục vụ Dự án chưa bảo đảm điều kiện về hạ tầng thiết yếu...

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế nếu trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tại TP. Phổ Yên đã tập trung vào cuộc để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn này. Cụ thể, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và chính quyền cấp xã thực hiện tổng rà soát, kiểm đếm đất và tài sản trên đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án.

Đối với hộ có những tài sản phát sinh mới, chưa được kiểm đếm, thống kê, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền cấp xã, đại diện khu dân cư tiến hành xác minh thời điểm xây dựng các công trình, từ đó làm cơ sở xây dựng đơn giá, phương án bồi thường, GPMB.

Song song với đó, ủy ban MTTQ các cấp và tổ chức đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục cá nhân, gia đình hội viên có đất bị thu hồi chấp hành chủ trương, chính sách, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trực tiếp đối thoại với người bị thu hồi đất...

Đối với chủ đầu tư, UBND TP. Phổ Yên thường xuyên đôn đốc, yêu cầu chấp hành tốt các quy định và phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện Dự án; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện chi trả cho người dân theo quyết định được phê duyệt.

Thái Nguyên: Gỡ “nút thắt” mặt bằng Khu công nghiệp Yên Bình 2- Ảnh 2.

Tại Khu tái định cư Hồng Tiến (TP. Phổ Yên), nhiều hộ đã xây dựng nhà cửa khang trang, ổn định cuộc sống mới.

Đặc biệt, UBND TP. Phổ Yên cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng hỗ trợ tái định cư cho 66 hộ dân thuộc diện phải di dời chỗ ở tại 3 khu tái định cư gồm: Hồng Tiến, Đồng Tiến và Đông Kết. Ông Nguyễn Văn Tín, chủ một hộ đã nhận đất tái định cư, phấn khởi nói: Sau nhiều năm được thống kê, kiểm đếm đất và tài sản (2 căn nhà cấp bốn và hơn 3.000m2 đất vườn) để triển khai thực hiện Dự án, đến nay, gia đình tôi đã được chính quyền thành phố hỗ trợ tiền đền bù và tái định cư để ổn định cuộc sống mới.

Theo ông Hà Ngọc Hòa, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phổ Yên: Tính đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB 47,56ha (đạt 93,3%) và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện san gạt, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, để thu hút các dự án sản xuất - kinh doanh.

Được biết, hiện nay, Dự án còn khoảng 3,96ha với 40 hộ dân thuộc địa bàn phường Hồng Tiến và Đồng Tiến chưa được thống kê, kiểm đếm đất và tài sản trên đất. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đang đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Tuy vậy, do phần diện tích này hiện đã được quy hoạch thuộc Dự án nên để bảo đảm điều kiện thuận lợi phục vụ cho công tác GPMB, TP. Phổ Yên tiếp tục tăng cường quản lý quy hoạch, xây dựng và đất đai để tránh tình trạng người dân kinh doanh đền bù, đồng thời để quy hoạch thêm các khu tái nghĩa địa phục vụ Dự án...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top