Reatimes.vn

Thái Nguyên: Nghi ngại lời hứa hơn 10 năm chưa thực hiện tại khu dân cư kiểu mẫu

Thái Nguyên: Nghi ngại lời hứa hơn 10 năm chưa thực hiện tại khu dân cư kiểu mẫu

Được khởi công xây dựng từ năm 2011, nhưng đến nay Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng
15:00, 29/09/2021

Dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 2580/2009/QĐ-UBND ngày 12/10/2009. Sau hơn 2 năm chuẩn bị, ngày 02/12/2011, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng (Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng) đã khởi công dự án khu nhà ở Bắc Sơn – Sông Hồng tại Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng.

Thái Nguyên
Hơn 10 năm qua, lời hứa về "khu dân cư kiểu mẫu" tại phường Hoàng Văn Thụ vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo lời giới thiệu của chủ đầu tư, dự án tọa lạc tại trung tâm của thành phố Thái Nguyên, thuộc phường Hoàng Văn Thụ và có thể kết nối linh hoạt với cụm công trình trọng điểm của Thái Nguyên bằng hệ thống giao thông đường bộ, đường trên cao hiện đại, Khu nhà ở Bắc Sơn Sông Hồng là Dự án Khu đô thị đẳng cấp được thiết kế và xây dựng theo mô hình của thành phố Venice (Italy).

Dự án là sự kết nối thông minh giữa các căn biệt thự kết hợp với hệ thống cây xanh, được thiết kế theo phong cách tân cổ điển lãng mạn và cụm công trình chức năng sang trọng, hiện đại, bao gồm: Trung tâm phường Hoàng Văn Thụ với khu vui chơi giải trí rộng lớn, khu ẩm thực phong phú; khu vui chơi giải trí khổng lồ; khu ẩm thực phong phú; hệ thống trường học, sân chơi, vườn nướng, cụm bể bơi, sân tập, cùng chuỗi công viên cây xanh, hồ nước rộng gần 600.000m2…

Với hệ thống sông đào trong xanh, vườn cây sinh thái đa dạng, đậm sắc màu của thiên nhiên và những tổ hợp kiến trúc tiện ích công cộng hiện đại, Bắc Sơn Sông Hồng mang tới cho cư dân một cuộc sống hoàn hảo, tiện nghi và lãng mạn; đồng thời tạo nên những điểm nhấn khác biệt, đưa dự án Bắc Sơn Sông Hồng trở thành một trong những khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam có thể sánh ngang với những khu đô thị hiện đại, đẳng cấp trên thế giới.

Lời giới thiệu mĩ miều là thế và theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành toàn bộ vào quý II/2013 nhưng nhìn về thực tại, hơn 10 năm kể từ ngày khởi công đến nay, dự án Khu nhà ở Bắc Sơn – Sông Hồng lại trở thành nỗi bức xúc bởi sự chậm trễ trong triển khai. Việc để chậm tiến độ và kéo dài thời gian thực hiện khu tái định cư đã gây bức xúc đối với những hộ dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Một số hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án cũng bị thiệt hại, ảnh hưởng khi cơ sở hạ tầng xuống cấp, nhà cửa không được sửa chữa… người dân lâm vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”.

Việc chậm thực hiện chi trả bồi thường, dẫn đến việc người dân nhiều lần khiếu kiện lên chính quyền địa phương. Cụ thể, hồi tháng 10/2019, các công dân: Lưu Văn Chung, Đào Duy Long, Đặng Tuấn Mậu, Lưu Thị Hiền, tổ 11, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên (đại diện cho các hộ dân thuộc Dự án khu nhà ở Bắc Sơn – Sông Hồng) đã phản ánh các hộ dân đã thực hiện giao đất cho dự án nhưng gần chục năm trôi qua vẫn chưa nhận được tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Bà Trần Thị Quế, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên đề nghị UBND TP. Thái Nguyên giải quyết việc giao đất tái định cư cho gia đình bà.

thái nguyên
Để thực hiện tiếp dự án, chủ đầu tư cần có lộ trình cụ thể, công khai minh bạch đối với người dân

Theo báo cáo của chủ đầu tư: Đến thời điểm cuối năm 2018, chủ đầu tư đã phối hợp với Tổ công tác giúp việc Hội đồng Bồi thường TP. Thái Nguyên thực hiện công tác kê khai, kiểm đếm được 253 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức, tương ứng diện tích là 8,2ha. Trên cơ sở đó, UBND TP. Thái Nguyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gồm 7 đợt cho 122 hộ gia đình, cá nhân và 2 tổ chức, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là trên 94 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã thực hiện chi trả cho 82 hộ gia đình, cá nhân (có Quyết định phê duyệt của UBND TP. Thái Nguyên) với tổng số tiền chi trả là 68,6 tỷ đồng và UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định giao đất được 3 đợt cho nhà đầu tư với tổng diện tích 3,89ha.

Nhằm giúp nhà đầu tư hoàn thiện dự án, ngày 12/9/2018 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định số 2669/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng đến quý IV năm 2020.

Đến hết năm 2020 là thời điểm kết thúc dự án, thế nhưng theo đánh giá của cơ quan chức năng, mới có khoảng 30% khối lượng công việc tại dự án Khu nhà ở Bắc Sơn - Sông Hồng được thực hiện.

Ngày 18/3/2021 UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục ban hành Quyết định số 684/QĐ-UBND Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu nhà ở Bắc Sơn – Sông Hồng đến hết quý I/2023.

Hiện nay, dự án còn 85 hộ dân trong vùng ảnh hưởng chưa đồng ý với phương án bồi thường được cho là không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Bà Lưu Thị Hiền khẳng định: "Chúng tôi vẫn ủng hộ dự án. Nhưng bây giờ chúng tôi muốn rằng, năm nay là năm 2021 rồi, đề nghị tỉnh và thành phố phải thông báo cho dân về tất cả đơn giá mới về chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng. Luật Đất đai mới có những điểm bổ sung thì đề nghị cần làm đúng. Quan trọng nhất là dân muốn biết lộ trình thời gian làm cụ thể như thế nào".

Một số người dân cho biết: "Chủ đầu tư dự án cũng đã “rao bán” cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác từ rất lâu. Nhưng do chậm triển khai nên không thể giao mặt bằng, trong khi giá bất động sản tại thành phố Thái Nguyên những năm gần đây liên tục tăng chóng mặt".

Nhiều người lo ngại, với lần gia hạn tiếp theo này chưa chắc dự án Khu nhà ở Bắc Sơn – Sông Hồng đã có thể hoàn thành. Có người thì cho rằng, đây là “chiêu bài” của nhà đầu tư hòng “lách” việc thu hồi dự án chậm tiến độ của đoàn kiểm tra các dự án khu dân cư – khu đô thị trên địa bàn được UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập sau ngày gia hạn không lâu. Rõ ràng, nghi ngại về lời hứa hoàn thành dự án là có cơ sở, bởi đây không phải là mốc gia hạn lần đầu đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP