Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thái Nguyên sẽ thu hồi hàng nghìn ha đất làm dự án nhà ở, khu đô thị “khủng”

Thái Nguyên sẽ thu hồi hàng nghìn ha đất làm dự án nhà ở, khu đô thị “khủng”

Nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Nguyên đề xuất thu hồi hàng nghìn ha đất để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho các công trình, dự án. Đặc biệt, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị có quy mô hàng trăm ha.
11:00, 20/09/2021

Sẽ thu hồi hàng nghìn héc-ta đất phục vụ 312 dự án

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất bổ sung danh mục 312 dự án cần thu hồi đất với diện tích hơn 3.600ha trong năm 2021, trong đó có nhiều dự án khu đô thị, dự án nhà ở với quy mô lớn.

Thái Nguyên sẽ thu hồi đất để phục vụ đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà ở, khu đô thị với quy mô lớn.
Thái Nguyên sẽ thu hồi đất để phục vụ đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà ở, khu đô thị với quy mô lớn.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên mới đây có Tờ trình đề nghị HĐND tỉnh Nghị quyết thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, dựa trên kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đã được HĐND tỉnh thông qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cho các huyện, thành phố, thị xã để thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đất sử dụng đất trong 2021.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã phát sinh thêm nhu cầu sử dụng đất cần bổ sung để tổ chức thực hiện trong năm 2021; một số dự án đề nghị thay đổi tên và điều chỉnh diện tích đất trồng lúa; một số dự án chưa thực hiện được trong năm 2021 đề nghị đưa ra khỏi nghị quyết.. Đây là các dự án có nhu cầu thiết thực và có đủ hồ sơ căn cứ pháp lý theo quy định.

Do đó, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng đất cho các công trình, dự án, nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét thông qua nội dung điều chỉnh, bổ sung danh mục 312 dự án thu hồi đất, có chuyển đổi mục đích sử dụng 974,06ha đất trồng lúa năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Nhiều khu đô thị tại Thái Nguyên có quy mô lên đến hàng trăm ha sẽ được hình thành trong tương lai.
Nhiều khu đô thị tại Thái Nguyên có quy mô lên đến hàng trăm ha sẽ được hình thành trong tương lai.

Cụ thể, trong danh mục này có nhóm 18 dự án thu hồi đất với tổng diện tích gần 1.434ha, có chuyển mục đích sử dụng hơn 530ha đất trồng lúa phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích.

Đáng chú ý, trong đó có nhiều dự án nhà ở, khu đô thị với quy mô “khủng” như: Khu đô thị sinh thái thể thao Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn (TP. Sông Công) diện tích 480,32ha (trong đó đất trồng lúa 61ha); Khu đô thị hai bên tuyến đường du lịch Sông Công – Núi Cốc cũng thuộc xã Bình Sơn quy mô 45,4ha (đất trồng lúa 28ha); Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (Khu B) diện tích 35,7 ha (đất trồng lúa 17ha); Khu đô thị số 1B, 1A xã Bá Xuyên có diện tích lần lượt là 30,6ha và 32,5ha (diện tích đất trồng lúa đều 15ha); Dự án Khu đô thị số 2 phường Phố Cò (TP. Sông Công) diện tịc 29ha (đất trồng lúa 14ha); Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Thái Nguyên 154,36ha (đất trồng lúa 118,37ha) tại xã Tiên Phong, TX. Phổ Yên; Dự án chăn nuôi lợn, gà công nghiệp công nghệ cao kết hợp trồng cây lâu năm và sản xuất phân vi sinh 201ha (đất trồng lúa 18,75ha) tại xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ…

Ngoài ra, còn nhóm 245 dự án thu hồi đất với tổng diện tích 2.021,84ha, trong đó có chuyển mục đích sử dụng 404,33ha đất trồng lúa và nhóm gồm 49 dự án có chuyển mục đích sử dụng 39,46ha đất trồng lúa.

Cũng tại Tờ trình, UBND tỉnh Thái Nguyên kiến nghị HĐND tỉnh thông qua, điều chỉnh tên dự án đối với 4 dự án trên địa bàn huyện Phú Bình, gồm dự án Khu dân cư và tái định cư xóm Trung 3, xã Điềm Thụy (Công ty Việt Á) nay điều chỉnh thành dự án Khu đô thị số 6 thuộc đô thị mới Điềm Thụy; Dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp nay điều chỉnh thành Khu nhà ở xã hội Điềm Thụy; dự án Khu dân cư tại xã Điềm Thụy (Công ty TNHH tập đoàn Nguyễn Minh Phúc) đổi tên thành Khu đô thị số 3 thuộc đô thị mới Điềm Thụy; dự án xây dựng hạ tầng Khu nhà ở và Khu sinh tháo xóm Kiều Chính, xã Xuân Phương (Công ty TNHH Ngọc Xuân) điều chỉnh thành Điểm dân cư Ngọc Xuân. Cùng với đó, điều chỉnh diện tích đất trồng lúa đối với 3 dự án trên địa bàn thành phố Sông Công và TX. Phổ Yên.

Đây là cơ hội để Thái Nguyên thu hút các nhà đầu tư vào bất động sản công nghiệp nói riêng và bất động sản nói chung.
Đây là cơ hội để Thái Nguyên thu hút các nhà đầu tư vào bất động sản công nghiệp nói riêng và bất động sản nói chung.

Đồng thời, đưa 4 dự án chưa thực hiện được trong năm 2021 ra khỏi Nghị quyết 47/NQ - HĐND tỉnh. Đó là dự án khu đô thị số 1 với quy mô diện tích 13ha thuộc xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công; Điểm dân cư Ngọc Long 18 ha tại xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình; Điểm dân cư Tiền Tiến 19,97ha và Khu thể dục thể thao phục vụ công cộng Núi Ngọc 89,96ha đều nằm tại Nga My, huyện Phú Bình.

Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị được phê duyệt xây dựng mới

Vừa qua, tỉnh Thái Nguyên cũng ban hành các quyết định đầu tư xây dựng các khu nhà ở, khu đô thị mới tại địa phương. Cụ thể, ngày 10/8 tỉnh ban hành Quyết định 2609/QĐ – UBND, Thái Nguyên sẽ giao 11.600,4m2 cho Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Hồng Phát để thực hiện dự án khu đô thị Phố Chợ 2 tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Trong đó có hơn 5.000m2 đất ở dành cho việc xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất đến 27/7/2070; Bên cạnh đó, khoảng 6.590m2 còn lại sẽ để đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời UBND tỉnh cũng quyết định giao 106m2 đất cho UBND huyện Đại Từ để quản lý theo quy hoạch.

Trước đó, nhiều dự án sai phạm tại Thái Nguyên đã bị chính quyền thu hồi quyết định đầu tư xây dựng. 
Trước đó, nhiều dự án sai phạm tại Thái Nguyên đã bị chính quyền thu hồi quyết định đầu tư xây dựng. 

Cùng ngày, UBND Thái Nguyên đã có quyết định 2610/QĐ -UBND đồng ý giao 7.148.9m2 cũng cho Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Hồng Phát để xây dựng khu đô thị Cầu Thông tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Tại khu đô thị này, có 4.384,4m2 đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê. Hình thức giao đất: nhà nước giao đất có thu tiền ử dụng đất, thời hạn sử dụng đất đến 21/10/2070; Với 2.764,5m2 còn lại là để đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có quyết định giao đất cho Liên danh Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings và Công ty CP Nacico để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Kỳ Phú, huyện Đại Từ.

Diện tích được giao là 31.898,1m2. Trong đó, diện tích để đầu tư xây dựng nhà ở là 10.170.m2 với hạn sử dụng đất đến 24/11/2070. Diện tích đất để đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật là 21.325m2. Ngoài ra, UBND tỉnh còn chấp thuận cho liên danh này thuê 6.567,4m2 đất để sử dụng vào mục đích đất hỗn hợp và thương mại dịch vụ với thời hạn sử dụng đất đến 11/6/2071.

Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ có nhiều dự án quy mô lớn, hiện đại, trở thành điểm nhấn cho địa phương.
Trong thời gian tới, Thái Nguyên sẽ có nhiều dự án quy mô lớn, hiện đại, trở thành điểm nhấn cho địa phương.

Qua thẩm định của Hội đồng thẩm định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của tỉnh, các dự án đều phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Như vậy, trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ có nhiều dự án được đầu tư xây dựng mới, trong đó các dự án nhà ở, khu đô thị quy mô lớn làm điểm nhấn của địa phương. Đây là nền tảng, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi, nâng cao chất lượng và khả năng đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ đô thị tại Thái Nguyên. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng hiệu quả, toàn diện của cả hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP