Aa

“Thấm đòn” Covid -19, DN bất động sản cần thêm các chính sách hỗ trợ

Chủ Nhật, 12/07/2020 - 05:55

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định: “Chúng ta đang trong giai đoạn tái khởi động lại nền kinh tế, trong đó việc hỗ trợ các doanh nghiệp, phục hồi thị trường bất động sản là một điểm kích hoạt quan trọng”.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn kép

Sự giảm cung của thị trường bất động sản không chỉ do đại dịch mà còn do vướng mắc về thể chế. Tình trạng dự án bị dừng, hoãn là do không hoàn tất được thủ tục về đầu tư xây dựng khi các quy định pháp luật đang có nhiều sự chồng chéo. Những “gian nan” về thủ tục đang cản trở rất lớn đến sự phát triển nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Tỷ lệ hấp thụ bất động sản thấp. Vốn đầu tư FDI cho bất động sản cũng giảm mạnh trong những tháng qua. Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm 11 - 12% so với cùng kỳ năm ngoái, sàn giao dịch bất động sản đóng cửa đến 80%, còn lại hoạt động cầm chừng. Tồn kho bất động sản tăng. Thị trường bất động sản đang đứng trước giai đoạn rất khó khăn so với năm 2018, 2019.

Bất động sản hiện đóng góp 0.4 điểm % GDP của Việt Nam, là một trong những lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong nền kinh tế. Sự tăng trưởng của bất động sản sẽ là đầu kéo cho nhiều ngành sản xuất khác.

Ngành bất động sản cũng đóng góp lớn vào quá trình đô thị hóa. Sự đóng góp này thể hiện rõ ở mọi quốc gia, đặc biệt, đối với các nước đang phát triển, đang trong quá trình đô thị hóa thì vai trò của bất động sản càng quan trọng.

Bất động sản cũng tạo ra cơ sở hạ tầng cho nhiều ngành kinh tế khác như thương mại, dịch vụ, du lịch, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân (về chỗ ở, các hạ tầng xã hội).

Diễn biến của thị trường bất động sản là một trong những chỉ báo quan trọng về “sức khỏe” của các nền kinh tế. Sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản là kích hoạt quan trọng cho sự phát triển kinh tế và ngược lại, sự đổ vỡ của thị trường này sẽ dẫn đến sự suy sụp của hệ thống tài chính, đồng thời kéo theo nguy cơ sự bất ổn định cho nền kinh tế. Do đó, nếu kiểm soát không tốt hay không có sự định hướng phát triển lành mạnh cho thị trường bất động sản sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế.

Cần hoàn thiện chính sách, mở rộng quy mô các gói hỗ trợ

Chúng ta đang trong giai đoạn tái khởi động, phục hồi nền kinh tế nên việc tái khởi động thị trường bất động sản là một điểm kích hoạt quan trọng. Thực tế, chúng ta chưa có thời hậu Covid-19 mà vẫn đang sống trong lòng "cơn bão" này bởi dịch bệnh vẫn đang diễn ra rất khó lường trên thế giới, vẫn chưa đến trạng thái bình thường mới, chỉ khi nào Covid -19 bị loại bỏ thì mới có thể bước vào trạng thái bình thường mới. 

Các doanh nghiệp đang bắt đầu “thấm đòn” bởi tác động của dịch bệnh. Do vậy, tôi cho rằng, đây là thời điểm cần thiết để mở rộng quy mô các gói hỗ trợ hiện có đồng thời đưa ra thêm các gói hỗ trợ khác, ngoài ra cần có những cơ chế để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tốt nhất với các gói hỗ trợ này.

Đặc biệt, đối với các gói tín dụng, cần nới rộng cho vay trung và dài hạn, kích hoạt vào những dự án, những lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế, đảm bảo sự tự chủ của nền kinh tế. Chính sách tài khóa phải huy động, nới mở, yểm trợ cho chính sách tín dụng để giải quyết vấn đề thanh khoản, đầu tư phát triển cho doanh nghiệp. TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng chúng ta hoan nghênh M&A nhưng cần có những biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp nội tiếp tục các dự án thay vì buộc phải sáp nhập để tồn tại.

Đối với các gói tín dụng, cần nới rộng cho vay trung và dài hạn, kích hoạt vào những dự án, những lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế, đảm bảo sự tự chủ của nền kinh tế. 

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là hoàn thiện thể chế, cơ chế về pháp luật để xóa bỏ những chồng chéo bất hợp lý, góp phần giúp hoạt động đầu tư xây dựng trôi chảy hơn. Đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm, tổng rà soát tất cả những xung đột trong các luật, sớm có giải pháp khắc phục giúp cho các doanh nghiệp khôi phục được nguồn lực, nắm bắt các cơ hội đầu tư, phát triển mới.

Sau dịch, nhu cầu của người dân đối với các dự án nhà ở đã thay đổi. Trong tương lai, thị trường bất động sản sẽ tích cực thực hiện theo xu hướng xanh - thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường, tăng cường nhà ở bình dân, nhà ở thương mại giá thấp...

Thị trường bất động sản thời gian qua gặp nhiều khó khăn và đang trên đà phục hồi. Nhiều cơ hội sẽ được mở ra khi chính sách mới được ban hành, thị trường có nhiều điểm sáng. Chúng ta hoàn toàn có thể tin vào thị trường này và chung tay thúc đẩy cho thị trường bất động sản phát triển, đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top