Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản “ngậm đắng nuốt cay”

Bất động sản 24h: Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản “ngậm đắng nuốt cay”

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản “ngậm đắng nuốt cay”; Tìm mua nhà giá 2 tỷ đồng khó như “mò kim đáy bể”... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:25, 07/08/2022

Tham lãi lớn, nhà đầu tư bất động sản “ngậm đắng nuốt cay”

Thị trường bất động sản không thiếu trường hợp vì tham lãi lớn không bán lúc sôi động. Đến khi thị trường chững lại, chấp nhận bán lỗ để thoát hàng, tuy nhiên chỉ những trường hợp cá biệt và không đại diện cho toàn bộ thị trường.

Đầu năm 2021, giá đất ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước được dịp tăng. Trong đó, điển hình phải kể đến đất tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Phước... chỉ trong thời gian ngắn giá đã tăng “phi mã”. Trong cơn sốt, dù lãi vài trăm triệu đồng người có đất cũng không muốn bán ra, vì nghĩ giá tiếp tục tăng thêm, sợ sẽ bán hớ, cuối cùng “ngậm đắng nuốt cay” cắt lỗ.

Điển hình, trường hợp anh Quang, nhà đầu tư tay ngang tại Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, sau 5 năm, gia đình anh tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, vì thấy nhiều người bạn của mình đã đầu tư đất từ lâu và có lợi nhuận cao, nên anh Quang bắt đầu tìm hiểu để tham gia thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chật vật vay tiền ngân hàng mua nhà

Tình trạng kín "room" buộc các ngân hàng siết chặt hoạt động cấp tín dụng. Việc lãi suất tăng cao cũng khiến người vay tiền mua nhà phải xoay xở đủ mọi cách để trả nợ.

Với 1,1 tỷ đồng trong tay, hầu hết bất động sản tại TP.HCM đều vượt quá khả năng chi trả của Đình Dũng - 28 tuổi. Ngay cả khi làm việc trong thành phố và mong muốn mua nhà tại đây, anh vẫn quyết định chọn căn hộ rộng 39m² có giá 1,4 tỷ đồng ở TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi cách trung tâm gần 25km.

2 tháng trước, sau thỏa thuận với chủ nhà, Dũng tiến hành đặt cọc và đinh ninh không khó để vay ngân hàng thêm 300 triệu. Theo hợp đồng, anh có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền trong vòng 45 ngày.

“Sau khi ký hợp đồng và đặt cọc 200 triệu, tôi liên hệ ngân hàng thì liên tục nhận được cái lắc đầu. Nhân viên tín dụng thông báo ngân hàng đã kín "room" 2 tháng nay. Những ngân hàng khác cũng từ chối với câu trả lời y hệt. Họ nói tôi cứ để hồ sơ lại rồi chờ xét duyệt”, Dũng nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bỏ khung giá đất: Bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai

Theo các chuyên gia, việc bỏ khung giá đất sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường.

Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã đặt ra giải pháp bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường nhằm khắc phục và hoàn thiện cơ chế xác định giá đất trong giai đoạn tới. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực đất đai.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, dự kiến sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Khung giá đất là giá đất Nhà nước quy định, ban hành định kỳ 5 năm một lần. Đây là cơ sở để UBND tỉnh làm căn cứ xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng địa phương và áp dụng. Theo đó, các địa phương không được quy định giá đất ngoài khung. Điều này dẫn đến khó khăn cho địa phương khi ban hành bảng giá đất phù hợp với thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tìm mua nhà giá 2 tỷ đồng khó như “mò kim đáy bể”

Nhu cầu về căn hộ với mức giá khoảng 2 tỷ đồng đang rất lớn, nhưng thực tế với mức tài chính này đang cực kỳ khó tìm nhà.

Mới kết hôn xong, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng Quân (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm căn hộ chung cư, thoát khỏi cảnh đi thuê nhà. Được bố mẹ 2 bên hỗ trợ, cộng với tiền tiết kiệm của vợ chồng, anh Quân có trong tay khoảng 2 tỷ đồng. Anh Quân đang tìm căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 70m² tại khu vực Thanh Xuân để tiện cho công việc của 2 vợ chồng.

Tuy nhiên, anh Quân liên hệ với nhiều sàn môi giới bất động sản nhưng với khoảng tài chính này họ đều cho rằng khó tìm, không có dự án nào đáp ứng được. Hiện nay, một số dự án mới đều có mức giá từ 45 - 50 triệu đồng trở lên, một căn chung cư thấp nhất cũng khoảng trên 3 tỷ đồng. Còn với những căn hộ cũ đã qua sử dụng ở khu vực này cũng có giá từ 38 - 40 triệu đồng/m². Nên dù mua mới hay cũ thì số tiền 2 tỷ đồng của anh cũng không đủ.

Tháo gỡ cho nhà ở xã hội

Theo Nghị định 100, những dự án trên 10ha sẽ phải dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội. Ngoài ra, doanh nghiệp nếu không muốn xây nhà ở xã hội tại dự án có thể chọn 1 trong 2 hình thức là nộp bằng tiền, hoán đổi bằng quỹ nhà ở xã hội, quỹ đất tương đương ở một dự án khác.

Tuy nhiên, mới đây Chính phủ ban hành Nghị định 49 chỉ quy định những dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2ha trở lên, chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội tại dự án mà không cho đóng bằng tiền hoặc hoán đổi quỹ nhà đất tương đương. Quy định này thực tế gây nên nhiều bất cập, khiến chương trình xây dựng nhà ở xã hội bị chậm lại.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh Trần Quốc Dũng cho rằng quy định này nên áp dụng linh hoạt bởi có những dự án ở các TP lớn, khu đô thị đặc biệt không thể sử dụng quỹ đất để xây nhà mà hoán đổi bằng quỹ đất, quỹ nhà tương đương ở cùng địa bàn. Thực tế có những DN chuyên làm nhà ở xã hội 100% hoặc 20% nhà ở xã hội trong một dự án khác chưa dùng đến mà có thể sang nhượng, nếu không sẽ bỏ hoang lãng phí. Miễn sao vẫn đảm bảo được quỹ nhà ở xã hội được xây dựng, người dân vẫn có nhà, nhà nước thu được thuế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP