Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thanh Hóa: Đến khi nào dự án đường Ba Voi đi Sầm Sơn mới hết bị “treo”?

Thanh Hóa: Đến khi nào dự án đường Ba Voi đi Sầm Sơn mới hết bị “treo”?

Dự án xây dựng đường từ Ba Voi (TP. Thanh Hóa) đi TP. Sầm Sơn sau 10 năm xây dựng đến nay vẫn chưa được hoàn thành. Sự việc trên khiến hàng chục hộ gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì vướng quy hoạch.
11:00, 15/09/2021

Báo chí đã từng rất nhiều lần phản ánh về việc gần 50 hộ dân tại phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn phải sống trong những căn nhà chật chội, cũ nát, thiếu nước sạch mà không được sửa chữa, nâng cấp, hay xây mới vì vướng vào quy hoạch xây dựng dự án đường từ ngã Ba Voi (TP. Thanh Hóa) đi TP. Sầm Sơn sau 10 năm vẫn chưa thể hoàn thành.

Không những nhà cửa không được xây dựng, sửa chữa trong suốt hơn 10 năm đó, mà nhiều gia đình phải cùng sống chung trong một ngôi nhà cũ nát, chật chội vì không được san tách hộ cho con. Mặc dù đang ở trên mảnh đất hợp pháp của mình, nhưng những hộ dân ở đây không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì vậy việc người dân không thể thế chấp đất để vay vốn dẫn đến đời sống kinh tế khó khăn, khốn khổ bởi mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, đi không được mà ở cũng không xong. Và điều quan trọng hơn cả, trong 10 năm qua, hàng chục gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án này đã mất niềm tin, hy vọng ở một tương lai tươi sáng.

Dự án xây dựng đường từ ngã Ba Voi
Dự án xây dựng đường từ ngã Ba Voi (TP. Thanh Hóa) đi TP. Sầm Sơn sau 10 năm xây dựng đến nay mới chỉ thi công đến địa phận xã Quảng Minh rồi dừng lại.

Lại một năm nữa đi qua, thêm một mùa mưa bão đến, nhiều gia đình sống trong vùng ảnh hưởng bởi dự án này lại thêm phần nào sự bức bối. Ông Trần Văn Hợp, trú tại khu phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn cho biết: "Khi biết tin có Dự án xây dựng đường Ba Voi đi Sầm Sơn qua thôn, mọi người ai cũng khấp khởi vui mừng vì mở đường chạy qua, đồng nghĩa với làng được mở mặt. Chính vì thế mà người dân trong vùng bị ảnh hưởng rất đồng thuận, răm rắp kiểm kê, giao đất.

Thế nhưng, suốt từ năm 2011 đến nay, sau khi cán bộ dự án đến kiểm kê, đo vẽ thì tất cả lại im lìm như chưa có gì xảy ra. Chỉ có hàng chục hộ dân ở đây phải sống trong cảnh khốn khổ vì không có nước sạch, không được cải tạo, sửa chữa, xây mới dù nhà đã xập xệ, dột nát.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri cũng như gửi đơn lên các cấp nhưng chỉ được nghe lãnh đạo 5 lần 7 lượt hứa mà không có hướng giải quyết. Một là bố trí tái định cư cho chúng tôi di dời, 2 là nếu không triển khai nữa thì để cho người dân được phép xây cất, sửa sang nhà cửa". 

Từng trả lời trên báo chí về việc này, ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn cho biết: Tháng 6/2020, Sở GTVT Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND TP. Sầm Sơn đôn đốc triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án. Đồng thời, UBND TP. Sầm Sơn cũng vừa triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

“Theo kế hoạch thì đến hết năm 2020 (chậm nhất là đến tháng 1/2021), sẽ hoàn thiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường và hỗ trợ và tái định cư cho người dân”.

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho biết thêm: Dự án xây dựng đường Ba Voi đi TP. Sầm Sơn đoạn qua phường Quảng Vinh do Sở GTVT làm chủ đầu tư nhưng do UBND tỉnh Thanh Hóa chưa bố trí được nguồn ngân sách nên dự án vẫn chưa được triển khai.

Còn dự án khu tái định cư để di dời những hộ dân bị ảnh hưởng tại khu phố Tây Nam là do UBND TP. Sầm Sơn làm chủ đầu tư. Hiện địa phương đã bố trí được quỹ đất nhưng vẫn chưa có kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư này.

Như vậy, năm 2021 đã gần hết, thế nhưng theo phản ánh của những hộ dân sống tại dự án này thì đến nay việc kiểm kê, xây dựng khu tái định cư vẫn chưa thể thực hiện, dự án vẫn nằm im tại chỗ vì thiếu vốn trong khi hàng chục hộ dân này vẫn phải sống trong những ngôi nhà chật chội, xuống cấp, nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP