Aa

Thanh Hóa: Sống lay lắt ở dự án “3 không”

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Tư, 14/08/2019 - 09:40

Dự án khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa được đầu tư xây dựng từ cuối năm 2013, đến nay, hạ tầng kỹ thuật không được đầu tư hoàn thiện, người dân trúng đấu giá đất không được cấp quyền sử dụng đất.

Khổ sở trăm bề vì mua đất dự án

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hóa, sau khi trúng đấu giá đất tại mặt bằng này từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường điện, nước sinh hoạt, đường giao thông, hệ thống cống thoát nước… chưa được hoàn thành. Người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng chủ đầu tư không tiến hành xây dựng hạ tầng. 

Được biết dự án khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh (huyện Đông Sơn), nay là TP. Thanh Hóa thuộc dự án đầu tư xây dựng mặt bằng quy hoạch dân cư số 639/QĐ- UBND ngày 19/4/2012 của chủ tịch UBND huyện Đông Sơn.

Theo đó, tại quyết định số 1776/QĐ- UBND ngày 30/5/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt đàm phán hợp đồng lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất Khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, bên mời thầu là Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thanh Hóa, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (Công ty Bắc Nam). Tổng mức đầu tư dự án 75.899.756.000 đồng.

Hệ thống đường giao thông tại dự án khu dân cư Đồng Chộp sau 7 năm vẫn chưa được hoàn thiện

Quyết định nêu rõ, nhà đầu tư phải xây dựng hoàn thành đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật và toàn bộ phần móng nhà theo mặt bằng quy hoạch 1/500, tuân thủ các công trình thi công và nghiệm thu hiện hành đảm bảo các quy định về chất lượng công trình.

Quan sát thực tế tại mặt bằng khu dân cư này cho thấy, nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cống thoát nước, đường điện,… chưa được được đầu tư hoàn thiện. Đáng nói, dù dự án được phê duyệt và xây dựng từ 7 năm trước nhưng các hộ dân sống tại mặt bằng này vẫn không có điện, nước để sinh hoạt, phần lớn các lô đất tại khu dân cư này đã được người dân xây nhà để ở vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà (sổ đỏ).

Anh Nguyễn Văn Long, một hộ dân sống tại mặt bằng này bức xúc: “Năm 2014, gia đình chúng tôi mua lô đất này từ nhà đầu tư là Công ty Bắc Nam, với số tiền 315 triệu đồng, bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi mua lô đất này, cũng như bao hộ dân khác chúng tôi đến xây dựng nhà cửa nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn không hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đường điện, nước vẫn không thể sử dụng được nên chúng tôi phải đi mua lại ở các hộ dân khác với giá cao.

Ngoài ra, theo như hợp đồng chuyển nhượng đất thì sau 6 tháng từ lúc hoàn thiện xong phần móng nhà thì nhà đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi. Thế nhưng, sau 5 năm, chúng tôi vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều lần các hộ dân phản ánh lên nhà đầu tư nhưng vẫn không nhận được bất cứ câu trả lời nào”.

Nhà đầu tư chây ỳ?

Trao đổi với ông Ngô Quốc Huy, chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh, TP.Thanh Hóa, ông Huy cho biết: “Thực trạng người dân thiếu điện, nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân là đúng thực tế. Sau khi nhận phản ánh của người dân sống tại mặt bằng này, UBND xã nhiều lần có văn bản báo cáo gửi UBND Thành phố đôn đốc nhà đầu tư là công ty Bắc Nam sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đóng nối điện nước, cấp sổ đỏ cho người dân. Đến nay Công ty Bắc Nam vẫn chưa tiến hành xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cấp sổ đỏ cho người dân, gây bức xúc trong nhân dân”.

Anh Lê Bá H., một hộ dân sống tại mặt bằng này cho biết thêm: “Sau nhiều lần phản ánh lên chủ đầu tư cũng như các cấp có thẩm quyền thì phía Công ty vẫn không có bất kỳ thông báo gì liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, điều này gây tâm lý bất an, lo lắng, khó khăn cho các hộ dân chúng tôi trong việc ổn định cuộc sống như: nhập khẩu, xin cho con đi học, chuyển sinh hoạt đảng, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự và phúc lợi xã hội…”

Còn đại diện Trung tâm quỹ đất TP. Thanh Hóa thừa nhận: “Thực trạng hàng chục hộ dân sống tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh thiếu điện, nước, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được hoàn thiện, chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất nhiều năm nay là đúng như phản ánh. Trung tâm quỹ đất thành phố đã nhiều lần tổ chức cuộc họp, có văn bản đề nghị nhà đầu tư là Công ty Bắc Nam sớm hoàn thành dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Tuy nhiên, bên Công ty Bắc Nam cho rằng các hạng mục cấp điện, nước đã hoàn thành nhưng không thể đấu nối được vì chưa đủ tải và chưa đủ áp nên bên điện lực và nhà máy nước chưa thể đóng nối cho các hộ dân sử dụng”.

Còn về việc khi nào các hộ dân mới được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đại diện Trung tâm quỹ đất thành phố cho rằng: “Cái đó còn tùy thuộc vào nhà đầu tư”.

Suốt 7 năm qua hàng chục hộ dân sống trong cảnh thiếu điện, nước...

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Cường, giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam cho biết: “Hiện tại công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Trong quá trình thực hiện dự án còn vướng mắc một số công trình chưa thể triển khai được như đường ống nước sạch,… do đó kéo theo đó việc xây dựng hoàn thiện các hạng mục khác còn chậm trễ. Chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh xây dựng hoàn thiện đường ống nước sạch và hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong thời gian sớm nhất”.

Theo quy định việc nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân sau khi trúng đấu giá đất ở, có dấu hiệu vi phạm Điều 26 Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top