Aa

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 dấu ấn nổi bật của năm 2023

Thứ Ba, 02/01/2024 - 11:17

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã thông tin 10 dấu ấn nổi bật của TPHCM năm 2023.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng tốc và tạo đà phát triển TPHCM cho hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”.

Năm 2023 cũng là dấu mốc quan trọng đối với TPHCM khi Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Quốc hội thông qua.

Những kết quả đạt được trong năm 2023 minh chứng cho quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM vượt qua khó khăn, thách thức.

1. Triển khai nhanh chóng việc thực hiện các nghị quyết của trung ương vì sự phát triển của TP

Đó là, Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, đặc biệt Nghị quyết 98/2023/QH15. Với tinh thần khẩn trương, TPHCM đã tiến hành thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt với các điểm nhấn là thành lập Sở An toàn thực phẩm; phân cấp, ủy quyền cho TP Thủ Đức nhằm tăng cường tính chủ động, linh hoạt trong giải quyết công việc, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp...

2. Xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính quyền hiệu quả, hiệu lực

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, là công việc hệ trọng. Thành ủy TPHCM quán triệt đến các cấp ủy, đảng viên nâng cao trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

TPHCM đã tập trung tổ chức sơ kết, biểu dương, tôn vinh, tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 131 và Nghị quyết 1111, bộ máy hành chính đã trở nên tinh gọn, giảm bớt cấp chính quyền, cắt giảm thủ tục hành chính.

3. Thực hiện quyết liệt các giải pháp vực dậy kinh tế, đạt những kết quả tích cực, khả quan

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, bức tranh kinh tế TPHCM từng có giai đoạn ảm đạm mà nhiều chuyên gia gọi kinh tế thành phố đã chạm đáy khi kết thúc quý 1/2023, GRDP chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ, nhiều chỉ số tăng trưởng âm. Trước tình hình này, lãnh đạo thành phố và cả hệ thống chính trị quyết tâm, nỗ lực, kịp thời đề ra hàng loạt giải pháp trọng tâm, cấp bách để tháo gỡ, vực dậy nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý sau cao hơn quý trước.

4. Diễn đàn kinh tế thành phố “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”

Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, hơn 1.400 đại biểu trong nước và quốc tế. Xuyên suốt từ ngày 13 đến 17/9/2023, 53 chuyên gia quốc tế và 18 đoàn bộ ngành, địa phương trong và ngoài nước đã có những hoạt động hết sức đa dạng và thiết thực.

5. Vành đai 3 và nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai cùng nhiều công trình khác được tái khởi động, khánh thành phục vụ người dân

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 dấu ấn nổi bật của năm 2023- Ảnh 1.

Khởi công xây dựng đường Vành Đai 3

Dự án xây dựng đường Vành đai 3 với tổng mức đầu tư gần 75.400 tỷ đồng, là công trình giao thông lớn nhất phía Nam, được khởi công vào tháng 6/2023. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng của TPHCM và các địa phương của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 dấu ấn nổi bật của năm 2023- Ảnh 2.

Tuyến Metro số 1 chính thức chạy thử nghiệm toàn tuyến

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chính thức chạy thử nghiệm trên toàn tuyến với tổng 14 ga (gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao), từ ga Bến Thành đến ga Bến xe Suối Tiên và ngược lại. Khởi công dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Bên cạnh những công trình trọng điểm như: nút giao An Phú, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất...

6. Chuyển đổi số, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp - những điểm sáng, cùng Cải cách hành chính hướng đến phát triển kinh tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 dấu ấn nổi bật của năm 2023- Ảnh 3.

TPHCM ra mắt hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số vào sáng ngày 28/9/2023

Năm 2023, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa vào vận hành hiệu quả nhiều dịch vụ số phục vụ người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội như: nâng tỉ lệ các dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 100% cho các thủ tục đủ điều kiện; vận hành hệ thống quản trị, thực thi Thành phố trên các nền tảng số… tiếp tục được triển khai hiệu quả.

Trung tâm Điện tử và Vi mạch Bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center - ESC) đã được thành lập vào ngày 6/9/2023.

Hệ thống quản trị thực thi trên các nền tảng số (giai đoạn 1). Hệ thống với 3 chức năng sẽ làm thay đổi cách chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động của chính quyền thành phố từ thủ tục, báo cáo bằng văn bản giấy tờ sang điều hành bằng hệ thống thông tin điện tử có sự tương tác hết sức nhanh chóng và hiệu quả.

7. Chăm lo phát triển và đầu tư cho Y tế - Giáo dục - Công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo quyền an sinh của người dân.

Chương trình đưa bác sĩ trẻ thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền với trạm y tế là một trong các giải pháp củng cố chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở trên địa bàn Thành phố.

Chương trình củng cố và nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi và hội chẩn từ xa (telemedicine) tại Trung tâm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Thành phố sẽ chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm để khám sức khỏe miễn phí cho trên 1 triệu người cao tuổi nhằm “đánh chặn” bệnh tật từ xa, giảm chi phí điều trị và tăng chất lượng sống cho người cao tuổi.

Năm học 2023-2024 thành phố sẽ chi 1.847 tỉ đồng để hỗ trợ học phí, nhằm chia sẻ gánh nặng với phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, học sinh THCS trên địa bàn sẽ được miễn học phí 100%.

Thành phố đến nay còn 8.410 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 0,33%) và 14.498 hộ cận nghèo (chiếm tỉ lệ 0,57%) so với tổng hộ dân thành phố. Với kết quả này, Thành phố hoàn thành việc mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố trước thời hạn 2 năm.

8. Du lịch Thành phố phục hồi và tăng trưởng mạnh

Chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn, không chỉ giúp phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của sông Sài Gòn mà còn giúp định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của TP.

Chương trình tham quan trụ sở HĐND-UBND TP được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự cởi mở của chính quyền TP. Bên cạnh đó còn có nhiều lễ hội như lễ hội áo dài, lễ hội đua ghe ngo, lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 tại tuyến đường Lê Lợi… Các lễ hội đã tạo nên dấu ấn rất riêng về TP.HCM cho người dân và du khách.

9. An ninh quốc phòng giữ vững, an ninh trật tự xã hội ngày càng an toàn hơn

Năm 2023, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Các loại tội phạm trên địa bàn TPHCM được ngăn chặn, triệt phá hiệu quả, đặc biệt đã phát hiện và khởi tố 48 vụ án tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, thu giữ hơn 370kg ma túy các loại cùng nhiều vật chứng liên quan.

10. Tích cực đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, đưa hợp tác quốc tế đi vào thực chất, hiệu quả

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 dấu ấn nổi bật của năm 2023- Ảnh 4.

Buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi với gần 30 doanh nghiệp lớn của Mỹ trong các lĩnh vực: năng lượng, hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, tài chính, đổi mới sáng tạo… đã diễn ra vào sáng ngày 16//11/2023 tại San Francisco

TPHCM hiện có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với 58 địa phương trên thế giới. Có thể nói, năm 2023 là năm có nhiều hoạt động đối ngoại sôi động của lãnh đạo TPHCM.

Tại thành phố Saint Petersburg - Liên Bang Nga, đoàn lãnh đạo thành phố đã tham dự đã lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các chuyến công tác và tham dự nhiều hoạt động ngoại giao tại Cộng hòa Pháp, thành phố Thượng Hải, Quảng Đông, Quảng Châu - Trung Quốc.

Tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, đoàn đại biểu TPHCM có nhiều hoạt động ngoại giao để lại dấu ấn sâu sắc.

Chuyến công tác tại Cuba và Hoa Kỳ của đoàn HĐND TPHCM đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa TPHCM với bạn bè quốc tế.

Tháng 10/2023, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, Sở Ngoại vụ đã tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TPHCM. Phác thảo thiết kế công trình "Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố hữu nghị toàn cầu" là biểu tượng mở, với ý nghĩa thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau, cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top