Aa

Thành phố Thái Bình: 45 hộ dân ròng rã hơn 10 năm đi đòi đất

Thứ Tư, 20/05/2020 - 17:07

Suốt hơn 10 năm qua, 45 hộ dân tại thôn Lạc Chính, xã Vũ Chính, TP. Thái Bình “vác đơn” đi gõ cửa nhiều nơi nhằm giải quyết sự việc họ cho thuê đất bỗng thành bán đất.

Làm giả hợp đồng chuyển nhượng, biến thuê đất thành mua đất

Theo đó, cuối năm 2004, do nhận được sự vận động của các cấp chính quyền địa phương, 45 hộ dân thôn Lạc Chính, xã Vũ Chính, TP. Thái Bình đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại ruộng 2 lúa với tổng diện tích 30.285m2 cho vợ chồng ông Nguyễn Dương Quân, bà Nguyễn Thị Lan (trú tại TP. Thái Bình).

Trong hợp đồng đã ký của các hộ dân với ông Nguyễn Dương Quân, thời hạn chuyển nhượng của hợp đồng đến tháng 12/2013, giá 1 triệu đồng/ 1 sào/ 1 năm. Việc chuyển nhượng đất trên nhằm mục đích để ông Quân làm dự án trồng rau sạch.

Tuy nhiên, sau một thời gian chuyển nhượng, nhận thấy gia đình ông Nguyễn Dương Quân không làm dự án trồng rau sạch như cam kết ban đầu mà lại đào ao, chăn nuôi, làm nhà xưởng... nên các hộ dân tại đây đã thông báo với chính quyền các cấp và yêu cầu huỷ hợp đồng đã ký, trả lại đất cho các hộ dân canh tác.

Đến năm 2005, bất ngờ ông Nguyễn Dương Quân đã được UBND TP. Thái Bình cấp 68 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên phần diện tích đất chuyển nhượng của các hộ dân.

Theo phản ánh của 45 hộ dân, ông Nguyễn Dương Quân đã có hành vi lập một hợp đồng chuyển nhượng giả, song song với hợp đồng đã ký với người dân nhưng với một số nội dung khác nhằm mục đích để hợp thức hoá việc làm 68 cuốn sổ đỏ trên.

Hợp đồng thật (bên trái) và giả (bên phải) có sự khác biệt về nội dung và bản chất hợp đồng.

Cụ thể, tại hợp đồng giả mạo, phần nghề nghiệp được ghi là "làm ruộng", khác so với hợp đồng gốc là "lao động tự do". Đặc biệt, thời hạn chuyển nhượng của hợp đồng giả mạo cũng được sửa thành đến tháng 5/2021, khác so với hợp đồng gốc thời hạn đến tháng 12/2013.

Cũng theo phản ánh của 45 hộ dân, chữ ký trong các hợp đồng chuyển nhượng giả mạo mà ông Quân “vẽ” ra đều không phải của họ. Tuy vậy, không hiểu vì lý do gì, dù nội dung, bản chất ở 2 hợp đồng chuyển nhượng đất trên là khác nhau, chữ ký của các hộ dân cũng khác nhau, nhưng UBND xã Vũ Chính, Phòng Địa chính thành phố và UBND thành phố Thái Bình đều có dấu xác nhận việc chuyển nhượng đất trên là đúng pháp luật(?)

Cả 2 hợp đồng thật (bên trái) và giả (bên phải) đều có xác nhận của các cấp chính quyền từ UBND xã Vũ Chính, phòng Địa chính thành phố và UBND TP. Thái Bình.

Thành phố kết luận hàng loạt sai phạm

Liên quan đến những sai phạm về đất đai, ngày 28/5/2009, UBND TP. Thái Bình đã ra có kết luận số 14/KL-UBND, về kết quả kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại xã Vũ Chính.

Qua đó, UBND thành phố xác định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của ông Nguyễn Dương Quân với các hộ dân là sai quy định. Bởi nghề nghiệp của ông Quân là lao động tự do không phải là làm ruộng, vì thế không thuộc đối tượng được nhận chuyển nhượng đất.

Hơn 10 năm qua, 45 hộ dân thôn Lạc Chính, xã Vũ Chính vẫn gửi đơn đến các cấp chính quyền để xử lý sự việc trên.

Cũng theo kết luận, việc song song tồn tại 2 loại hợp đồng, hồ sơ chuyển nhượng để hợp thức hoá về chủ thể nhận quyền sử dụng đất và chiếm dụng thời gian sử dụng đất nông nghiệp của người dân là hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, ông Nguyễn Dương Quân đã tự chuyển đối mục đích toàn bộ diện tích hơn 3ha đất vào việc trồng cây cảnh, hoa màu, nuôi cá, dựng nhà

 xưởng. Theo UBND TP. Thái Bình, việc làm trên đã phá vỡ mặt bằng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép là sai với quy định.

UBND thành phố cũng kết luận, quá trình hướng dẫn kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố do còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm nên để xảy ra tình trạng cùng một lúc tồn tại 2 loại hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nội dung và bản chất khác nhau.

Đáng nói, căn cứ một phần vào hồ sơ giả kia, UBND thành phố lại cấp 68 cuốn sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đất là sai phạm, dẫn đến đơn thư ý kiến thắc mắc của nhân dân.

UBND thành phố Thái Bình cũng đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phối hợp với UBND xã Vũ Chính tham mưu cho UBND thành phố thu hồi 68 cuốn sổ đỏ đã cấp cho ông Nguyễn Dương Quân.

Ngoài ra, trong kết luận, UBND thành phố Thái Bình cũng yêu cầu ông Nguyễn Dương Quân phải giữ nguyên hiện trạng, không được tiếp tục đầu tư, phá vỡ mặt bằng chờ ý kiến xử lý của các cấp có thẩm quyền.

Yêu cầu UBND xã Vũ Chính cần phải có biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với ông Quân. Cùng với đó, giao cho UBND xã Vũ Chính mời ông Quân ra để làm việc thống nhất với các hộ dân thôn Lạc Chính, thanh toán dứt điểm tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất phù hợp với quy định hiện hành của nhà nước.

UBND TP. Thái Bình cũng chỉ ra và yêu cầu xử lý trách nhiệm các cán bộ sai phạm. Như với Phòng Tài nguyên và Môi trường, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của Trưởng phòng và cán bộ chuyên môn phụ trách xã của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố thời kỳ 2004-2005, do đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn UBND xã Vũ Chính và cán bộ chuyên môn để xảy ra sai phạm.

Đối với UBND xã Vũ Chính, cần kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, và một số cán bộ địa phương vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, sử dụng đất đai, vi phạm Luật đất đai dẫn tới đơn thư khiếu nại , tố cáo kéo dài của người dân.

Khi ra Quyết định thu hồi 68 cuốn sổ đỏ trên, UBND thành phố Thái Bình đã không đồng thời ban hành Quyết định thu hồi đất, dẫn đến việc khu đất trên đang được ông Đinh Hồng Quang (em rể của ông Nguyễn Dương Quân) mặc nhiên quản lý và sử dụng từ năm 2005 đến nay.

Tính đến thời điểm này, đã hơn 10 năm sau khi có kết luận thanh tra của UBND thành phố, ông Nguyễn Dương Quân cũng chưa một lần gặp gỡ, đối thoại với người dân để giải quyết sự việc trên, dẫn đến việc, hơn 10 năm qua, 45 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu ở thôn Lạc Chính, xã Vũ Chính vẫn miệt mài mang đơn đi "gõ cửa" khắp các cơ quan, ban ngành từ địa phương tới trung ương.

Thậm chí, những đơn thư của họ được các cấp chính quyền đảo qua, đá lại nhiều lần, gây mất lòng tin đối với người dân. Bất đắc dĩ, họ phải thường xuyên kéo nhau lên trụ sở UBND tỉnh Thái Bình, nhưng những quyền lợi họ đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cũng theo tìm hiểu của PV, ngoài sự việc khiếu kiện kéo dài của 45 hộ dân thôn Lạc Chính, tại địa phương xã Vũ Chính, TP. Thái Bình cũng thường xuyên để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai được báo chí phản ánh trong suốt thời gian dài.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top