Reatimes.vn

Bộ Tài nguyên – Môi trường thanh tra việc phân lô bán nền ở Lâm Đồng

Bộ Tài nguyên – Môi trường thanh tra việc phân lô bán nền ở Lâm Đồng

Trước tình trạng hàng loạt khu đất nông nghiệp được hô biến thành "dự án" ma, Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường đã vào cuộc để đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại Lâm Đồng.
15:41, 12/04/2021

Thanh tra các điểm nóng về phân lô bán nền

Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa cho biết, sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP Bảo Lộc, TP Đà Lạt, huyện Lâm Hà và huyện Bảo Lâm. Đây là những điểm nóng nổi lên thời gian gần đây ở tỉnh Lâm Đồng về tình trạng “hô biến” đất nông nghiệp thành “dự án”.

Bên cạnh Lâm Đồng, đoàn cũng đang có mặt tại tỉnh Khánh Hòa để tập trung thanh tra vào 3 nội dung chính: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2013 đến nay; quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và thương mại dịch vụ; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa tại 3 địa phương TP.Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại TP.Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình.

Đáng chú ý, việc thanh tra lần này của Bộ Tài nguyên – Môi trường là không định kỳ, sau khi cơ quan này tiếp nhận những phản ánh tiêu cực từ dư luận về hoạt động phân lô bán nền. Đợt thanh tra này cũng được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến hành trong 30 ngày.

Sau quá trình thanh tra, đoàn công tác sẽ đánh giá công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn các tỉnh, nhằm ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời những vi phạm về lĩnh vực đất đai; phát hiện tồn tại, bất cập về cơ chế chính sách để kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi phù hợp với thực tế.

Theo quảng cáo tại website: tntlandgroup.vn, Công ty TNHH TNT Land Group là chủ đầu tư “dự án” Farm Hill, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích quy hoạch 6 hecta. Tuy nhiên, theo thông tin từ chính quyền tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh không có dự án nào do Công ty TNHH TNT Land Group làm chủ đầu tư

Hàng loạt dự án “ma” phân lô bán nền tại Lâm Đồng

Thời gian qua, như phản ánh của Reatimes trong nhiều bài viết, sau khi có thông tin làm đường cao tốc, hàng loạt khu đất nông nghiệp ở Bảo Lộc và Bảo Lâm đã được hô biến thành "dự án" ma. Điển hình như: Farm House, Sakura Garden, ĐamB'ri Hill Village, FarmHill Bảo Lâm, Pine Valley Bảo Lộc, Đambri Hill Village Bảo Lộc,  Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, Thanh Niên Đà Lạt Hills, Fog Garden loạt khu phân lô Dalat Hill; Khu Du lịch sinh thái Lộc Châu; khu nghỉ dưỡng sinh thái Hồ Đồng…

Vào cuối tháng 3/2021, để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã ban hành văn bản số: 491/SXD-QHKT hướng dẫn đối với trường hợp hình thành đường giao thông mới để đủ điều kiện xem xét tách thửa. Trong đó, quy trình thực hiện đối với việc người sử dụng đất (chủ đầu tư) xin mở đường bao gồm 4 bước. Quy trình này được đánh giá là siết chặt hơn so với trước đây, nhưng vẫn còn nhiều điểm bất cập so với quy định pháp luật hiện hành. Đây là rủi ro cho những người ký duyệt trong quá trình phân lô các “dự án”.

Hình ảnh thực tế dự án được quảng cáo là Farm Hill do Công ty TNHH TNT Land Group làm chủ đầu tư

Trước đó, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Trần Văn Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có chỉ đạo điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc. 

Theo các chuyên gia, để chấn chỉnh tình trạng bát nháo phân lô, phá nát quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng cần mở rộng việc điều tra, làm rõ các sai phạm liên quan của những địa bàn khác, không riêng gì thành phố Bảo Lộc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP