Aa

Lâm Đồng mạnh tay ngăn chặn các “dự án“ phân lô kiểu Alibaba

Thứ Sáu, 19/03/2021 - 12:19

Trước tình trạng cá nhân, hộ dân hiến đất làm đường đi, nhưng lại chủ yếu phục vụ cho việc tách thửa, UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã quyết định dừng triển khai chủ trương tự nguyện hiến đất

Dừng hiến đất mở đường để phân lô, bán nền

Ngày 18/3, UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 422/UBND-KTHT về việc dừng triển khai các chủ trương cho tự nguyện hiến đất làm đường đi trên địa bàn.

Theo UBND huyện Lâm Hà, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện, việc các cá nhân, hộ dân có nhu cầu tự nguyện hiến đất làm đường đi chung tại các xã, thị trấn diễn ra tương đối phổ biến. Việc hiến đất này với các mục đích là mở đường đi chung cho các hộ dân xung quanh, đường đi phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và thuận lợi cho việc sử dụng đất của gia đình.

Các chủ trương đã được UBND huyện Lâm Hà chấp thuận cho hiến đất và mở đường đi với quy mô đường GTNT loại B theo quyết định 4927/QĐ-BTGTVT ngày 25/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải (chiều rộng mặt đường 3,5 - 5m, lề đất 0,5 - 1m mỗi bên, kèm mương thoát nước dọc). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát một số nội dung có liên quan, huyện Lâm Hà thấy rằng, mục đích hiến đất làm đường đi chung lại chủ yếu là phục vụ cho việc tách thửa sau đó.

Trước tình trạng này, UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo dừng toàn bộ công việc đã thực hiện, liên quan đến các chủ trương cho tự nguyện hiến đất làm đường đi trên địa bàn. Quyết định này nhằm mục đích để việc hiến đất mở đường của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện Lâm Hà được quản lý chặt chẽ, đúng mục đích và theo quy định.

UBND huyện này còn giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, giải quyết các hồ sơ xin hiến đất làm đường theo quy định chuyên ngành và nội dung quyết định 04/2021/QĐ-UBND ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, đơn vị này phải kiểm tra, hướng dẫn điều chỉnh (nếu có) đối với các trường hợp đã cho chủ trương theo đúng nội dung quyết định trên của UBND tỉnh. UBND huyện Lâm Hà cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo này.

Báo cáo sai phạm phân lô tại Bảo Lộc trước ngày 1/4

Điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP. Bảo Lộc
Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo giao Công an điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP. Bảo Lộc

Liên quan đến điểm “nóng” phân lô, bán nền tại tỉnh Lâm Đồng, mới đây, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Công an điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP. Bảo Lộc.

Trong đó, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND TP. Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các "dự án", giao Công an tỉnh, Công an TP. Bảo Lộc chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan điều tra các sai phạm liên quan đến san gạt, mở đường phân lô bán nền này để xử lý theo quy định. 

Đặc biệt, ông Hiệp yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền trên địa bàn để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, xử lý. Thời hạn điều tra, xử lý và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1/4/2021.

Về những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai tại TP. Bảo Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, UBND TP. Bảo Lộc phải chịu trách nhiệm giải quyết tất cả những tồn đọng về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ trước đến nay.

Trước đó, người đứng đầu UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp -  Phát triển nông thôn trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các "dự án" bất động sản lậu thuộc TP. Bảo Lộc.

Sau khi kiểm tra các hồ sơ liên quan và đi thực địa, ông Hiệp khẳng định việc mở đường trên đất nông nghiệp dựa trên quy định về việc hiến đất là lách luật để tách thửa, phân lô. Những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa tại đồi chè này là sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ. 

Được biết, thời gian gần đây sau khi có thông tin làm đường cao tốc, hàng loạt khu đất nông nghiệp ở Bảo Lộc và Bảo Lâm đã được hô biến thành "dự án" như: The Tropicana Garden, Sakura Garden, ĐamB'ri Hill Village, FarmHill Bảo Lâm... Theo các chuyên gia, để chấn chỉnh tình trạng bát nháo phân lô, phá nát quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng cần mở rộng việc điều tra, làm rõ các sai phạm liên quan của những địa bàn khác, không riêng gì thành phố Bảo Lộc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top