Aa

“Thay máu” nhà đầu tư chứng khoán

Thứ Hai, 21/09/2020 - 06:00

Có thể nói thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong tuần qua đã chính thức bước vào nhịp điều chỉnh mang tính chất “thay máu” nhà đầu tư (NĐT).

Trong tuần qua, VN-Index đã điều chỉnh xoay quanh mức 890 điểm do: Thứ nhất, TTCK Mỹ giảm tương đối mạnh sau khi nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, khiến tâm lý NĐT bị xao động. Thứ hai, TTCK Việt cũng đã có nhịp tăng tích cực từ cuối tháng 7, nên điều chỉnh là lẽ đương nhiên. Và cuối cùng là việc khối ngoại bán ròng liên tiếp chủ yếu nhắm vào những cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VHM, VIC...

Dù thị trường điều chỉnh như thế nào thì điều quan tâm hàng đầu là dòng tiền chảy vào thị trường. Hiện nay, thanh khoản vẫn đạt ở mức tương đối cao với khoảng 5.200 tỷ đồng/phiên trên sàn HoSE. Dòng tiền có xu hướng chốt lời tại nhóm vốn hóa lớn và ưu tiên tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, như PDR, HAG, IDI, CSV, GIL, DGW… 

Sự hậu thuẫn của dòng tiền vừa qua cho thấy, thị trường đã có lớp NĐT mới thay thế nhiều NĐT cũ, và giai đoạn này không còn quá nhiều NĐT nắm giữ cổ phiếu giá rẻ, nên việc bán giá thấp khó xảy ra, trừ khi có biến cố cực lớn xuất hiện.

Diễn biến VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua.

Trong khi đó, nhiều dự báo tin rằng TTCK Mỹ cũng sắp chấm dứt điều chỉnh và đi lên. Đây là động lực với TTCK Việt.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, sự điều chỉnh vừa qua của VN-Index có thể chưa đủ tạo nên sự đột biến. Tuy nhiên, điều này giúp cho nhiều chỉ số kỹ thuật bớt nóng hơn. Như vậy, khi thị trường tích lũy ở mức độ nhất định, nhiều khả năng VN-Index sẽ có cú bứt phá mạnh qua 900 điểm.

Kể từ nhịp giảm mạnh cuối tháng 7 đến nay, đã có không ít cổ phiếu hồi phục mạnh. Về cơ bản, dòng tiền sẽ khó tìm đến những cổ phiếu này hơn là những cổ phiếu đã phân hóa một thời gian và định giá còn đủ rẻ. Bởi vậy, NĐT cần lưu ý điều này để có thể tìm kiếm được lợi nhuận.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top