Aa

Thị trường bất động sản 2020: Hé lộ hướng đi của dòng tiền

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 18/12/2019 - 06:28

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2020 có nhiều tín hiệu tích cực, nguồn cầu vẫn lớn, giá bất động sản vẫn tăng và một số phân khúc sẽ có cơ hội bứt phá.

Với bệ đỡ vững chắc từ sự tăng trưởng của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản tiếp tục đón nhiều cơ hội mới. Theo đó, một số kênh sẽ đặc biệt thu hút nguồn vốn đầu tư trong năm 2020.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng bất động sản trong khu vực. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc bất động sản khác nhau.

Theo Giám đốc Savills Hà Nội dự báo, năm 2020 phân khúc bán lẻ có nhiều cơ hội tăng trưởng do sự lạc quan của người tiêu dùng. Mức tăng vào khoảng 12%/năm bởi niềm tin của người tiêu dùng đã tốt hơn. Cùng với đó, các trung tâm thương mại sẽ là nhóm truyền thống với đóng góp đáng kể, khoảng 140.000m2 được đưa ra thị trường. Cùng với đó, khách sạn 5 sao phát triển mạnh bởi giải đua F1 là cơ hội gia tăng lượng khách tới Việt Nam trong ngắn hạn. Do đó, ngành khách sạn phải quan tâm đến câu chuyện làm thế nào để đáp ứng được nguồn cầu này.

Đặc biệt, năm 2020 sẽ là một năm sôi động về thị trường nhà ở tuy nhiên rào cản cho phân khúc này là khách hàng có yêu cầu về chất lượng công trình, không gian sống ngày càng cao hơn. Do đó, các doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở phải đón bắt xu hướng và thay đổi cách phát triển dự án, tập trung các dự án xanh, thông minh và đầy đủ tiện ích.

Cùng với tốc độ phát triển của ngành du lịch, các sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục được tìm kiếm. Song người dân, nhà đầu tư cũng sẽ tìm đến các đơn vị quản lý có thương hiệu để đảm bảo tài sản của họ.

Ngoài ra, xu hướng M&A nở rộ khi nhu cầu từ nhà đầu tư Thái Bình Dương ngày càng lớn. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức cũng đang đến với Việt Nam cùng với dòng vốn lớn.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Chúng ta có thể lạc quan về thị trường sắp tới. Tuy nhiên, tôi không kỳ vọng bất động sản sẽ tăng trưởng vượt bậc, mà cần có sự điều chỉnh. Bởi tăng trưởng chậm nhưng bền vững hơn, có sự thanh lọc sẽ tốt hơn”.

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2020 vẫn có nhiều tín hiệu tích cực, nguồn cầu vẫn lớn, giá bất động sản vẫn tăng và một số phân khúc sẽ có cơ hội bứt phá (Ảnh minh hoạ)

Ở góc nhìn doanh nghiệp, ông Trương Xuân Quý, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Flamingo nhận định: “Đối với bất động sản, việc siết chặt tín dụng có ảnh hưởng nhưng chỉ mang tính cục bộ, thời điểm. Bởi bất động sản là một trong những yếu tố không thể tách rời sự phát triển của nền kinh tế. Chính vì vậy những phương thức tín dụng chỉ mang tính chất thời điểm cuối năm hoặc theo thời điểm. Tôi không cho đó là do chu kì 10 năm hay bao nhiêu năm bởi vấn đề này được diễn ra theo yếu tố vĩ mô của nền kinh tế và định hướng về phát triển của nhà nước. Chính vì thế, mỗi khách hàng sẽ lựa chọn cho mình một kênh đầu tư an toàn, thông minh và phù hợp với nhu cầu hoàn cảnh tài chính của mình”.

Theo đó ông Quý cho rằng, trong năm 2020, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư có nhiều điểm sáng và nhà đầu sẽ hưởng được 3 quyền lợi. Thứ nhất, lựa chọn dự án có quy mô lớn, chủ đầu tư có thương hiệu, có hạ tầng du lịch thì nhà đầu tư có nguồn lợi gia tăng giá trị từ việc tăng giá của chính bản thân bất động sản. Thứ hai, liên quan đến năng lực vận hành của chủ đầu tư uy tín nên họ có phần thu thêm từ chính dịch vụ vận hành. Thứ ba, nhà đầu tư được hưởng tất cả các kì nghỉ theo chương trình của chủ đầu tư cộng với hệ thống tiện ích, sinh thái.

Ông Quý cũng cho biết thêm: “Năm 2020, sau khi thị trường đã có sự thanh lọc và hoàn thiện thì sẽ lại là một năm phát triển tốt. Tuy nhiên, thị trường đang diễn ra một cuộc thanh lọc, những chủ đầu tư không có năng lực sẽ bị đào thải còn các chủ đầu tư có uy tín và đủ năng lực sẽ đứng vững, khẳng định vị trí của mình và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2020 cũng là thời điểm để các chủ đầu tư nhìn nhận và rà soát lại cũng như đưa ra những cam kết mang tính thực thế và khả thi”.

Ở góc nhìn khác, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho hay, tiếp nối xu hướng của năm 2019, trong năm 2020, dòng tiền sẽ tiếp tục chảy về các thị trường vùng ven, đặc biệt là tại những khu vực hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã và đang được hoàn thiện hay sở hữu những tiềm năng lớn về du lịch nghỉ dưỡng.

Theo bà Hương, trên thực tế, trong năm 2019, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những khu vực này đã tăng đáng kể. Cụ thể như, nguồn cung thị trường đất nền tại Long An đang khá sôi động và biên độ tăng giá từ 15 - 30%, những điểm nóng có khi tăng dao động từ 60 - 80% một năm. Đáng chú ý, tại Cần Giuộc, giá đất nền hiện tại đang dao động ở mức 18 - 25 triệu đồng/m2, đã tăng gấp đôi với năm 2016. Trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện đến từ hạ tầng, nguồn cung và giá bất động sản khu vực này sẽ còn tăng gấp nhiều lần hơn nữa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top