Aa

Thị trường bất động sản Anh: Giá nhà tăng lên mức kỷ lục

Chủ Nhật, 09/02/2020 - 10:30

Giá nhà trung bình trên toàn nước Anh đã tăng khoảng 1,9% trong vòng một năm qua. Hiện một căn nhà tại Anh có giá trung bình £215.897/căn (gần 6,5 tỷ đồng).

Các chuyên gia dự báo rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy ngành bất động sản Anh.

Sau nhiều biến động kinh tế - xã hội liên quan đến sự kiện Brexit, cuối cùng thì thị trường nhà ở tại nước Anh cũng đã trở lại ổn định. Tháng 1 vừa qua chứng kiến giá nhà trung bình trên toàn nước Anh đạt mức cao nhất trong vòng 14 tháng qua. Theo số liệu của Hiệp hội Xây dựng Quốc gia thì giá nhà tại Anh đã tăng 1,4% trong tháng 1 vừa qua lên mức £215.897/căn, và so với cùng kỳ năm 2019 thì đã tăng khoảng 1,9%.

Ông Robert Gardner, chuyên gia của Hiệp hội Xây dựng Quốc gia Anh, nhận xét: “Tuy triển vọng kinh tế của Anh không sáng sủa gì sau Brexit, nhưng nhờ vào tỷ lệ thất nghiệp lẫn lãi suất cho vay đều giảm đã tạo điều kiện để nhu cầu mua nhà tăng lên." 

Tại hai mươi đô thị lớn nhất nước Anh, mức giá nhà trung bình tăng khoảng 3,9%/tháng, tốc độ tăng cao nhất trong vòng hai năm qua. Thành phố có giá nhà tăng nhanh nhất là Edinburgh (tăng 6,1%), trong khi thủ đô Luân Đôn có tốc độ tăng giá chậm nhất (tăng 1,9%). Tính chung thì nhu cầu mua nhà trên toàn quốc tại Anh đã tăng khoảng 26%. Nhiều chuyên gia tin rằng mức tăng nhu cầu này sẽ còn nhanh hơn nữa từ nay đến cuối năm.

“Thử thách lớn nhất đối với thị trường bất động sản trong tháng 2 và tháng 3 này sẽ là xem liệu nhu cầu lớn có thật sự khiến cho khối lượng giao dịch tăng không. Nếu các nhà thầu không nhân cơ hội này mà tăng năng suất xây nhà lên thì chẳng mấy chốc nguồn cung nhà ở vừa túi tiền với hầu hết người dân sẽ cạn kiệt", ông Daneiel Tomlinson, nhà nghiên cứu thị trường bất động sản của quỹ đầu tư Resolution Foundation, chỉ ra khó khăn hàng đầu đối với ngành bất động sản nước Anh hiện nay.

Tốc độ xây dựng nhà ở tiếp tục không đạt mục tiêu của chính phủ Anh đề ra hồi đầu tháng trước là sẽ xây thêm 200.000 căn mới trong năm 2020. Thậm chí số nhà ở được khởi công trong tháng đã giảm 7% xuống có 157.550 căn. Trong cùng khoảng thời gian đó, đã có tất cả 177.980 căn nhà ở mới được hoàn thành.

Trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2016, thị trường bất động sản Anh rơi vào trạng thái bong bóng, và giá nhà tại một số đô thị lớn như Luân Đôn tăng đến gấp 3 lần. Việc thị trường Anh trì trệ trong vòng ba năm qua phần nhiều là do việc thị trường đang tự điều chỉnh trở về giá trị thật của mình. Hiện nay, tại nhiều nơi giá bán nhà đã trở lại tầm với của nhiều người dân Anh, và thị trường bất động sản của nước này có thể bắt tay vào việc cải tổ và tái thiết mình theo hướng phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top