Aa

Thị trường bất động sản Anh: Tín hiệu tích cực

Chủ Nhật, 16/08/2020 - 17:08

Trong khi nền kinh tế Anh bắt đầu mở cửa, thị trường bất động sản nước này đang chứng kiến một đợt phục hồi mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản tại Anh đang chứng kiến một đợt phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19 nhờ vào chính sách miễn thuế trước bạ của chính phủ. Theo số liệu khảo sát từ các công ty bất động sản thì mức giá nhà trung bình trên toàn quốc đã lên đến mức kỷ lục trong vòng hơn một năm trở lại đây.

Sau khi nền kinh tế Anh bắt đầu mở cửa và nguồn cung nhà tăng lên, nhu cầu khách hàng do đó mà cũng đã tăng mạnh. Ngoài việc thuế trước bạ được miễn, nhiều người dân Anh còn đang nghĩ đến việc chuyển nhà đi để có thể bảo vệ gia đình mình tốt hơn trong trường hợp lại có một đại dịch nguy hiểm khác xảy ra trong tương lai.

Theo nghiên cứu của website bất động sản Rightmove thì một ngôi nhà trung bình ở Anh hiện có giá khoảng £320.265, tăng hơn £7.000 (khoảng 2,4%) so với mức £312.625 hồi tháng ba vừa qua. Nhu cầu mua nhà thì tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, và còn có khả năng còn tăng mạnh hơn khi Scotland và Wales dỡ bỏ những hạn chế cách ly của mình.

Một tấm biển bán nhà tại thành phố Stoke.

Tuy vậy thì Luân Đôn, thị trường bất động sản sôi động nhất ở Anh, lại chỉ tăng giá trị khoảng 0,5%/tháng. Đây là biểu hiện của nhu cầu của người dân Anh đang muốn chuyển nhà từ các thành phố lớn về vùng nông thôn. Ngoài ra thì đối tượng khách hàng chính của bất động sản Luân Đôn, tầng lớp người giàu nước ngoài, vẫn còn chưa thể tiếp cận với thị trường do tình hình đại dịch ở nước họ.

Chính phủ Anh đã cho phép khách hàng đi xem nhà trực tiếp trở lại vào ngày 13/5, còn ở Bắc Ai-len, Scotland và Wales thì lệnh này chỉ mới đi vào thực thi hồi tháng trước. Chuyên gia Miles Shipside của Rightmove nhận xét: "Thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng còn mạnh hơn nữa khi nước Anh và các quốc gia khác bắt đầu mở cửa nền kinh tế... Nhu cầu mua nhà từ trước đại dịch vẫn còn đó, và thậm chí còn tăng mạnh hơn".

Nhiều cá nhân và hộ gia đình tại Anh đang chạy đua với thời gian để mua được ngôi nhà mơ ước của mình trước khi giá nhà tăng lên quá cao. Dự báo mức tăng này có thể lên đến 3,7% trong vòng một tháng tới. Martin Walshe, Giám đốc một công ty môi giới ở Cambridge, nói về tình hình thị trường hiện thời: "Phải đến 5 năm qua mới có lúc chúng tôi bận bịu như hiện nay. Chỉ trong vòng bốn tuần vừa qua mà chúng tôi đã bán thành công 25 ngôi nhà".

Một vị giám đốc khác là ông Marc von Grundherr của Công ty Benham & Reeves nhận xét: “Giá nhà đang tăng mạnh, nhu cầu thì nhảy vọt, và người mua sẵn sàng ký kết hợp đồng. Mà đấy là khi lệnh miễn thuế trước bạ mới chỉ bắt đầu phát huy tác dụng".

Ngược lại thì ngành cho thuê nhà đang rơi vào tình trạng khó khăn. Mức giá cho thuê nhà trung bình tại Anh hiện ở mức £986/tháng, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Thủ đô Luân Đôn là nơi mà giá thuê giảm mạnh nhất ở mức 7,4%, rơi từ £2790 trong tháng 6 xuống còn  £2584. Dự báo mức giá này sẽ còn giảm khi có thêm nhiều học sinh sinh viên nước ngoài trở về tổ quốc của họ vì COVID-19.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top