Aa

Thị trường bất động sản đang hồi phục tích cực

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 16/04/2022 - 06:06

Nếu quý I/2022 là khởi đầu cho một giai đoạn mới của thị trường bất động sản đến từ “cú hích” gói phục hồi kinh tế, đầu tư công thì quý II/2022 là triển vọng hồi phục tích cực mang đến nhiều cơ hội và thách thức.

Các phân khúc đều đang phục hồi

Nhiều dự báo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, những yếu tố lợi thế vẫn đang giữ nguyên trong dài hạn từ tốc độ đô thị hóa, dân số tăng, hạ tầng liên tục được đẩy mạnh... khiến cho bất động sản vẫn là kênh đầu tư hút dòng tiền rất mạnh trong năm 2022.

Cụ thể, về triển vọng thị trường và các phân khúc bất động sản trong quý II/2022, theo Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Sự phục hồi của phân khúc bất động sản nhà ở được thúc đẩy từ cả hai yếu tố cung và cầu, cộng hưởng với mặt bằng lãi suất thấp, pháp lý được nới lỏng và chiến lược phát triển nhà ở quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với một trong những mục tiêu của chiến lược là phát triển các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của người có thu nhập thấp và trung bình.

Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố những dự án mới, hứa hẹn những tín hiệu tích cực cho nguồn cung nhà ở giá rẻ từ nay đến cuối năm, mặc dù lượng cung của phân khúc này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân.

Phân khúc bất động sản công nghiệp có nhiều yếu tố thuận lợi từ vị trí địa lý, quỹ đất cho khu công nghiệp lớn, dòng vốn FDI chảy mạnh vào Việt Nam do tác động của các Hiệp định thương mại tự do mới được ký kết, môi trường kinh tế - chính trị ổn định và lợi thế cạnh tranh khi giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Những yếu tố này sẽ tạo lực đẩy phát triển và sức hấp dẫn đầu tư vào phân khúc bất động sản công nghiệp trong quý II/2022.

Bất động sản công nghiệp có nhiều lực đẩy tăng trưởng trong năm 2022. Ảnh minh hoạ.

Ở phân khúc bất động sản thương mại văn phòng và bán lẻ, sau khi chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, năm 2022, phân khúc này có nhiều triển vọng tích cực trong bối cảnh mở cửa trở lại.

Thị trường văn phòng sẽ được thúc đẩy bởi đà tăng trưởng cho thuê của khu vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử và nhu cầu trung tâm dữ liệu tăng cao.

Thị trường bán lẻ cũng có nhiều tín hiệu tích cực khi ngành du lịch được mở cửa trở lại, cùng với sự gia tăng trong tiêu dùng và sử dụng vốn.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch. Với nhà đầu tư, bất động sản vẫn được lựa chọn là kênh đầu tư ưu tiên so với vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm”.

Mách nước nhà đầu tư, ông Quốc Anh chia sẻ thêm, để hạn chế rủi ro, đầu tiên nhà đầu tư phải xác định rõ mục đích đầu tư. Thông thường các nhà đầu tư Việt Nam mua bán dựa theo thông tin quy hoạch hoặc cơ sở hạ tầng vì những yếu tố này sẽ làm cho giá bất động sản tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá bất động sản không tăng liên tục mà tăng theo nhiều giai đoạn, vì đây là kênh đầu tư kỳ vọng.

Khi có tin quy hoạch thì giá bất động sản tăng lần thứ nhất. Từ thời điểm đó đến khi dự án được triển khai, mặt bằng giá sẽ được điều chỉnh tùy theo vào tiến độ của dự án. Dự án triển khai càng nhanh thì giá sẽ càng tăng cao.

Tiếp theo, khi công trình được đưa vào sử dụng thì sẽ góp phần giúp kinh tế địa phương phát triển. Nhiều người tìm đến sẽ dẫn tới nhu cầu bất động sản cho thuê tăng cao, giá cho thuê cao hơn, từ đó giá bán cũng cao hơn. 

Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến thời điểm mua. Nếu bất động sản tốt nhưng giá đã quá cao thì cần thận trọng. Nhà đầu tư nên đặt câu hỏi còn điều kiện nào để thúc đẩy giá hay không, dòng tiền còn đổ về và chấp nhận mức giá đó hay không?

Ngoài ra, khi mua bất động sản nhà đầu tư cần đến tận nơi, nhìn tận mắt bất động sản để biết địa điểm, hướng, hạ tầng xung quanh… Kế tiếp là cân nhắc đòn bẩy tài chính và khả năng chi trả của mình. Trong giao dịch bất động sản, pháp lý phải đầy đủ, rõ ràng. Và để tránh xảy ra thua lỗ nhà đầu tư cũng nên đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn.

Đầu tư công tạo "lực đẩy" cho thị trường bất động sản 

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, Nghị quyết về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với quy mô 350.000 tỷ đồng, trong đó, gần 114.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực kết cấu hạ tầng sẽ có tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản trong quý II/2022.

Cùng với đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức cao nhất trong 6 năm qua cũng chính là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2022. Và đây là những động lực tăng trưởng chính của thị trường trong năm 2022 và các năm tới.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng bất động sản năm 2022 gắn với biến số là khả năng giải ngân đầu tư công. Trong đó, giải ngân đầu tư công là chương trình quốc gia lớn, liên quan đến các tuyến giao thông huyết mạch, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường bất động sản.

Đầu tư công tạo thêm "lực đẩy" hỗ trợ thị trường bất động sản. Ảnh minh hoạ.

Cũng theo các số liệu thống kê và tổng hợp từ BSC, cơ cấu đầu tư công sẽ tập trung vào xây dựng hạ tầng giao thông liên vùng và các cửa ngõ kết nối vùng khu công nghiệp, cảng biển là trọng điểm giúp giải quyết nút thắt về “giao thông hạ tầng”. Được biết, đây vốn là điểm yếu cố hữu trong vài năm trở lại đây khi không đáp ứng theo kịp tốc độ đô thị hóa.

Do đó, các chi phí logistics cũng như chi phí chung của nền kinh tế sẽ giảm đáng kể, giúp thu hút tốt hơn FDI và bắt lấy cơ hội trở thành “trung tâm” (hub) của khu vực Đông Nam Á - châu Á trong làn sóng dịch chuyển chuỗi sản xuất từ phía Trung Quốc.

Các nhóm ngành mà BSC kỳ vọng được hưởng lợi trực tiếp bao gồm: Xây dựng và vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, BSC cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông sẽ giải quyết “nút thắt cổ chai” về vận chuyển, kết nối từ đó giúp các nhóm ngành bất động sản thương mại và khu công nghiệp, cảng biển có thể được hưởng lợi gián tiếp.

Ông Đinh Nhất Quý - Phó Tổng Giám đốc Dat Xanh E&C nhận định, diễn biến thị trường trong năm 2022 sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Việc Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bơm các gói kích thích kinh tế quy mô lớn có thể giúp thị trường bất động sản hưởng lợi kép.

“Dòng tiền giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng, giúp tài sản gia tăng giá trị. Các gói kích thích kinh tế hồi phục góp phần tăng tiêu dùng, cải thiện sức mua, thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà đất để ở lẫn đầu tư”, ông Quý nói.

Đánh giá về khu vực được hưởng lợi từ các dự án trọng điểm, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng cho rằng, miền Bắc tiếp tục là khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư do nhiều địa phương có kế hoạch đầu tư công cao nhất giai đoạn 2021 - 2025 như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh. Các sản phẩm có vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hay tuyến đường trung tâm đã thu hút nhà đầu tư và người dân mua sử dụng ngay từ đầu năm. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top