Aa

Thị trường bất động sản Hà Nội gia tăng sức hút

Minh Minh
Minh Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Bảy, 31/10/2020 - 13:33

Sức nóng của thị trường Hà Nội trong những tháng cuối năm đang dần được bộc lộ khi nhiều chủ đầu tư lớn liên tục ra hàng trong quý IV, cùng với đó là làn sóng Bắc tiến, dịch chuyển đầu tư của nhiều chủ đầu tư phía Nam.

Sau 9 tháng bị nén chặt bởi những khó khăn chung do dịch Covid-19, bước vào quý IV, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đồng loạt tăng sức bật, tung ra thị trường hàng loạt dự án mới. Trong 3 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung 9.800 căn hộ đến từ các chủ đầu tư Ecopark, Vingroup, Masteri…

Theo các chuyên gia, thời điểm này, ngoài niềm tin trên thị trường đã quay trở lại, việc các ngân hàng đang “dư tiền”, đẩy mức lãi suất huy động xuống thấp đến mức kỷ lục đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh đầu tư bất động sản. Đồng thời, ngân hàng còn kết hợp với các chủ đầu tư tung ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn ở các dự án lớn, có giá trị thực, thanh khoản lớn của những chủ đầu tư uy tín. 

Ngoài ra, cuối năm là thời điểm tăng tốc để các tập đoàn bất động sản hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh được đề ra. Đó là những lý do chính khiến thị trường bất động sản Hà Nội đang trở nên sôi động sau thời gian dài trầm lắng.

Mặt khác, sức hút trên thị trường còn được kiểm chứng bởi động thái dịch chuyển đầu tư của một số “ông lớn” phía Nam và các nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế này cho thấy Hà Nội đang sở hữu những yếu tố thuận lợi nhất định để trở thành một thị trường đầy tiềm năng trong thời gian tới.

“Nguồn đất tại TP.HCM đang ngày càng khan hiếm đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới”, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội khẳng định.

Ghi nhận thực tế cho thấy, một số tên tuổi lớn tại thị trường phía Nam đã có mặt tại Hà Nội như Him Lam với dự án Him Lan Vạn Phúc ở Hà Đông, Phú Mỹ Hưng có kế hoạch phát triển dự án ở phía Tây Hà Nội. Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long cũng đã góp mặt thông qua thương vụ mua lại 50% phần góp vốn của Posco E&C tại dự án Splendora. Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) là một trong những dự án quy mô lớn nhất được quy hoạch và đầu tư tại phía Tây Hà Nội, với tổng diện tích lên tới hơn 264ha nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh.

Thị trường bất động sản Hà Nội nóng lên trong những tháng cuối năm. (Ảnh minh họa)

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, không chỉ các chủ đầu tư TP.HCM có mong muốn đầu tư tại Hà Nội mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt với thị trường Hà Nội.

Theo bà Hằng, hiện tượng này là dễ hiểu. Có nhiều yếu tố khiến thị trường Hà Nội thu hút nhà đầu tư. 

Thứ nhất, pháp lý là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư yên tâm. 

Thứ hai, các nhà đầu tư TP.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại một làn gió mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, sẽ tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư tại Thủ đô. Những năm gần đây, dù các chủ đầu tư Hà Nội đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, tiện ích, dịch vụ và cải thiện quy trình bàn giao nhưng trong con mắt của các nhà đầu tư TP.HCM, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn đi sau thị trường phía Nam.

Thứ ba, bản thân các chủ đầu tư có đủ khả năng và năng lực để kết hợp với các nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm vừa túi tiền.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, thị trường bất động sản Hà Nội có sự tăng trưởng về mức độ quan tâm lẫn khả năng tăng giá hơn so với tại TP.HCM. Cụ thể, chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội ghi nhận tăng 0,3% theo quý, trong khi tại TP.HCM giảm 1,5%. Mức độ quan tâm của khách hàng đối với thị trường bất động sản Hà Nội qua lượng tìm kiếm tăng 5%, trong khi tại TP.HCM giảm 3%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thành công của các chủ đầu tư TP.HCM tại thị trường Hà Nội vẫn còn là một câu hỏi lớn. Tâm lý khách hàng là một trong những thách thức, vì họ có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và thị trường bất động sản Hà Nội, cụ thể là về giá. Tại TP.HCM, những dự án tại trung tâm thành phố có thể có giá bán lên đến trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và rất khó bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, nhưng thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư TP.HCM.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Hà Nội nhấn mạnh thêm, khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư từ TP.HCM là tìm kiếm những dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Để khắc phục điều đó, nhà đầu tư đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển dự án để khuyến khích cơ hội hợp tác với chủ đầu tư tại Hà Nội. Trước đây, các nhà đầu tư yêu cầu tỷ lệ đầu tư chiếm ưu thế trên 76%, bây giờ tỷ lệ có thể linh động hơn với 51%, để có thể có cơ hội đặt chân vào thị trường Hà Nội.

Nói về tương lai của thị trường bất động sản Thủ đô, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, bất động sản phía Tây sẽ là đầu kéo tăng trưởng của toàn thị trường. Nơi đây sẽ tạo thành chuỗi đô thị đẳng cấp và hình thành trung tâm mới với những đại đô thị vệ tinh lớn bậc nhất thành phố, tạo thành trung tâm mới của Hà Nội.

Theo đó, những dự án có hạ tầng hoàn thiện, được xây đúng tiến độ sẽ có cơ hội bán chạy trong quý IV và khoảng thời gian cuối năm 2020. Đây cũng là thời điểm giới đầu tư thường mua vào để chờ bán lại vào đầu năm sau./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top