Aa

Thị trường bất động sản Nghệ An có phải là “miếng bánh ngọt ngon, bổ, rẻ“ với mọi nhà đầu tư?

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 26/02/2022 - 06:00

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, bất động sản Nghệ An đã tháo gỡ được nhiều nút thắt để phát triển, ở thời điểm hiện tại đang có những “chuyển mình” đầy tích cực, thu hút các nhà đầu tư.

Theo giới chuyên gia, so với nhiều thị trường bất động sản địa phương khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa… thị trường bất động sản Nghệ An được đánh giá là đi sau.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhờ những lợi thế sẵn có cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư đã giúp thị trường Nghệ An hấp dẫn nhiều “ông lớn” địa ốc trên toàn quốc, phát triển không kém các thị trường đi trước. Triển vọng trong năm 2022 được dự đoán là tích cực, sôi động và giá bất động sản không ngừng tăng lên.

Để làm rõ hơn những tiềm năng cũng như xu hướng phát triển thị trường bất động sản Nghệ An trong thời gian tới, Reatimes đã ghi nhận những chia sẻ của ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

PV: Ông có đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển bất động sản tại thị trường Nghệ An? 

Ông Nguyễn Chí Thanh: Phải khẳng định rằng, Nghệ An là vùng đất có rất nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế, bất động sản cũng không ngoại lệ.

Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất của Việt Nam, là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, cầu nối quan trọng trong khu vực miền Trung cũng như cả nước.

Vùng đất này sở hữu đa dạng các loại địa hình như đồi, núi, biển. Đặc biệt, Nghệ An sở hữu hơn 80km bờ biển và có nhiều bãi tắm đẹp như: Cửa Lò, Bãi Lữ… Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử, danh thắng, trong đó có cả những di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh như Khu di tích Kim Liên. Đây chính là những tài nguyên vô giá để Nghệ An khai thác và phát huy thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Từ đó, tạo điều kiện cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng diễn ra sôi động.

Bên cạnh những yếu tố về tự nhiên, mảnh đất Nghệ An còn nổi tiếng về tính chịu khó, cần cù của người dân nơi đây. Với dân số lên đến 3,3 triệu người, đứng thứ 4 cả nước, có thể thấy lực lượng lao động tại đây vô cùng dồi dào. Đây sẽ là nhân tố thu hút các doanh nghiệp nước ngoài phát triển các khu công nghiệp.

Vì vậy, tiềm năng của việc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; khu công nghiệp rất lớn. Du lịch biển lớn, hạ tầng phát triển mạnh cùng với giá bất động sản còn khá rẻ so với các tỉnh ven biển như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng… Trong bối cảnh các thị trường bất động sản ven biển khác đã bão hòa, Nghệ An trở thành vùng đất hứa thu hút các ông lớn vào đầu tư tại đây.

cửa lò
Bãi biển Cửa lò Nghệ An - tiềm năng lớn trong việc phát triển bất động sản du lịch. (Ảnh: IT)

PV: Vốn có nhiều lợi thế như vậy nhưng nhiều người cho rằng, 5 năm trở về trước, thị trường này vẫn chưa phát triển xứng tầm với lợi thế sẵn có, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Đúng vậy. Khoảng 5 năm trở về trước, thị trường bất động sản Nghệ An phát triển còn rất rời rạc. Các dự án bất động sản quy mô lớn ở Nghệ An chỉ là cuộc chơi của các doanh nghiệp bản địa như Golden City, Minh Khang, hay Dầu khí Nghệ An và một vài tên tuổi phía Bắc như Vinaconex, Handico… 

Do thị trường chưa sôi động, giá bất động sản tại đây cũng rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung và các tỉnh lân cận có cùng địa thế như Thanh Hoá. Nếu như 5 năm về trước Thanh Hoá đã sôi động bất động sản du lịch ven biển, bất động sản công nghiệp với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất thì Nghệ An chỉ mới bắt đầu xuất hiện một vài dự án có sự đầu tư bài bản. Bãi biển Cửa Lò cũng chỉ mới thu hút được khách du lịch trong và ngoài tỉnh, chưa thu hút được khách du lịch quốc tế. Vì vậy, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại đây còn heo hút, phát triển chậm.

Nếu so thị trường bất động sản Nghệ An với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, khu vực phía Bắc ở thời điểm 5 năm về trước thì Nghệ An được xem là tỉnh đi sau, kém phát triển hơn rất nhiều.

PV: Theo ông, đâu là lý do khiến mảnh đất vốn “giàu có” song thị trường bất động sản lại khó sôi động như vậy?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Cơ chế chính sách chưa thực sự thông thoáng, cởi mở để thu hút các nhà đầu tư lớn chính là nguyên nhân mấu chốt khiến thị trường bất động sản Nghệ An tụt lại phía sau.

Ở bất cứ đâu, muốn thúc đẩy thị trường nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng cần có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn. Khi các doanh nghiệp nhảy vào, thị trường sẽ trở nên sôi động, các tài nguyên được khai thác, các lợi thế được tận dụng thúc đẩy. Giàu có về tiềm năng nhưng thiếu chất xúc tác, thị trường sẽ rất khó “nóng” lên.

Ngoài ra, 5 năm về trước hạ tầng giao thông tại đây chưa thực sự phát triển và hiện đại so với nhiều tỉnh thành ven Hà Nội. Có lợi thế về đường không, đường biển nhưng lại chưa đầu tư để khai thác triệt để. 

Chính những yếu tố này, không chỉ các doanh nghiệp lớn trong nước mà kể cả các doanh nghiệp FDI cũng “ngại” nhảy vào. Điều này hiển nhiên thị trường bất động sản không nhộn nhịp.

ông Thanh
Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

PV: Vậy ở thời điểm hiện tại, những “nút thắt” này đã được tháo gỡ?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Chưa dám nói thị trường bất động sản Nghệ An đã "phất" lên nhanh chóng nhưng chắc chắn rằng, ở thời điểm hiện tại đã có những “chuyển mình” đầy tích cực.

Hiện nay, đầu tư công tại Nghệ An được chú trọng, các dự án hạ tầng giao thông lớn được đẩy mạnh triển khai. Cụ thể, trong mục tiêu đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, vài năm trở lại đây Nghệ An đã tập trung phát triển hệ thống hạ tầng hoàn thiện. Đơn cử như đại lộ Vinh - Cửa Lò, cầu Cửa Hội, đường cao tốc Ninh Bình - Bãi Vọt. 

Trước đây để di chuyển từ Hà Nội vào Nghệ An phải mất trên 6 giờ đi tàu và 5 giờ đi xe khách, nhưng khi cao tốc Ninh Bình - Bãi Vọt hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội vào Nghệ An chỉ còn hơn 3 giờ đồng hồ. 

Cùng với việc chú trọng đầu tư công, Nghệ An cũng đang dần có các chính sách đổi mới và phát triển toàn diện, bền vững. Với việc mở rộng địa giới TP. Vinh bao gồm Cửa Lò, một phần huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã và đang mang tới nhiều cơ hội tăng giá cho các khu vực này, thu hút nhiều nhà đầu tư đổ về, tạo điều kiện cho nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn trong tương lai được hình thành.

Hiện nay hàng loạt “ông lớn” đã đổ vốn về đây. Có thể kể đến Vingroup, FLC, Tập đoàn T&T, Eurowindow Holding, Tập đoàn Tân Á, TDH Ecoland… Các dự án chủ yếu là tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng - giải trí tập trung tại TP. Vinh và thị xã Cửa Lò. Ngoài ra, khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP đang dần hoạt động với hàng loạt các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc đổ bộ của các “ông lớn” của cả nước vào thị trường bất động sản Nghệ An đã và đang thúc đẩy mảnh đất “màu mỡ” này được khai phá những tiềm năng vốn có. Đặc biệt, những cơn sốt đất cũng được nóng lên từng ngày, giá đất tại nhiều vùng tăng “vù vù” đến chóng mặt.

PV: Hàng loạt ông lớn đổ bộ về Nghệ An với các siêu dự án đồ sộ có phải đang chứng tỏ thời cơ đã dần chín muồi để thị trường bất động sản Nghệ An bước vào đà sôi động, gia tăng sức hút và khẳng định vị thế trên thị trường?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Điều này là chắc chắn. Như tôi đã chia sẻ, thị trường chỉ sôi động khi có chất xúc tác và việc đổ bộ của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước sẽ là chất xúc tác lớn nhất, thổi “nóng” thị trường bất động sản.

Hiện nay, bất động sản Nghệ An không còn là sân chơi riêng của các nhà đầu tư địa phương mà nó đã ngang hàng với nhiều thị trường khác ở trong và ngoài miền Trung. Vị thế của bất động sản Nghệ An cũng đã khác so với nhiều năm trước. 

Đơn giản chỉ cần đi một vòng TP. Vinh, chúng ta sẽ phải choáng ngợp trước sự nhộn nhịp nơi đây. Nhiều người còn cho rằng, TP. Vinh chính là một Hà Nội thu nhỏ giữa lòng Nghệ An.

bđs
Dự án Vinpearl Discovery Cửa Hội, Nghệ An. (Ảnh: IT)

PV: Ông có đánh giá gì về triển vọng thị trường bất động sản tại đây trong năm 2022? Liệu có tình trạng sốt đất xảy ra hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Năm 2022, nền kinh tế vĩ mô của cả nước được dự báo sẽ hồi phục tích cực, Nghệ An cũng sẽ không nằm ngoài quỹ đạo đó.

Khi kinh tế ổn định phát triển, hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, không có lý do gì khiến thị trường bất động sản tại đây chững lại. Vì vậy, trong giai đoạn tiếp theo dự báo giá bất động sản Nghệ An sẽ có tốc độ tăng nhanh, thậm chí là nhanh hơn so với các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM. Bởi vì, tại các thị trường lớn, giá bất động sản đã đạt một ngưỡng cao nhất định nên thời gian tới chỉ tăng nhẹ hoặc chững lại tuỳ vào các yếu tố tác động bên ngoài. 

Có khả năng sốt đất sẽ xảy ra tại một số dự án lớn được quy hoạch bài bản hay khu vực TP. Vinh, ven thị xã Cửa Lò. Điều này là không tránh khỏi khi nhu cầu đầu tư bất động sản ngày càng lớn và sức hút của thị trường nơi đây cũng ngày càng tăng.

PV: Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản Nghệ An trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Chí Thanh: Đối với các nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp tên tuổi, bất động sản Nghệ An hiện nay chính là “miếng bánh ngọt” ngon - bổ - rẻ. Thời điểm hiện tại là thời điểm phù hợp nhất, hội tụ đầy đủ yếu tố để họ có thể nhảy vào.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, nên tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm bất động sản trước khi xuống tiền. Một số khu vực có thể tăng giá nhanh chóng nhưng một số khu vực sẽ chỉ phù hợp khi đầu tư dài hạn./.

- Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top