Aa

Thị trường bất động sản TPHCM đã bão hòa?

Thứ Năm, 30/06/2016 - 13:29

Trong quý 2/2016, nguồn cung thị trường căn hộ trên địa bàn TP tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 9% so với cùng kỳ. Trong đó, nguồn cung tại phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 41%; phân khúc hạng sang với 22%.

Theo nhận định của CBRE, trong quý này, lượng căn hộ giao dịch thành công trên địa bàn TP HCM đạt gần 5.900 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước. Điều này dẫn đến lo ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Bên cạnh đó, CBRE còn ghi nhận một lượng lớn giao dịch căn hộ để cho thuê, để đầu tư thay vì để ở. Tuy nhiên, nhiều lo ngại vì số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới trung bình 200% mỗi năm. “Với lượng lớn căn hộ cho thuê như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận từ việc cho thuê lại”, đại diện CBRE cho biết.

Cũng theo đánh giá của CBRE, với tình hình “chùng xuống” của thị trường, đa phần các chủ đầu tư giảm giá bán. Với mức giá chào bán trung bình còn 2.009 USD/m2, tức giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,3% so với quý trước. Tuy vậy, phân khúc hạng sang lại có mức giá tăng 2%, chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Golden River.

Trong phân khúc hạng sang, riêng dự án Vinhomes Golden River tăng giá 2%. Ảnh: Mạnh Cường.

Trong phân khúc hạng sang, riêng dự án Vinhomes Golden River tăng giá 2%. Ảnh: Mạnh Cường.

Cùng nhận định hiện thị trường hiện đang “chùng xuống”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, bên cạnh đó còn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn như: Giao dịch chững lại; có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ từ 1-2 phòng ngủ; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại).

Tuy nhiên, nhìn nhận toàn cục thị trường các tháng còn lại, ông Châu cho rằng thị trường vẫn ở xu thế chững lại.

Nhìn ở một khía cạnh khác, ông Châu đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016 cũng đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản, và sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường bất động sản theo hướng tích cực, bền vững, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra còn huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án; chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, mở rộng huy động vốn trên sàn chứng khoán; đẩy nhanh quá trình mua bán, sáp nhập doanh nghiệp hình thành những tập đoàn lớn; kích thích thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A), từ đó sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, tay không bắt giặc, tạo ra 1 thị trường phát triển ổn định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top