Aa

Thị trường bất động sản trầm lắng, môi giới “mòn mỏi“ chờ khách

Chủ Nhật, 26/02/2023 - 10:45

Theo Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam tháng 1/2023, hoạt động môi giới bất động sản vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn và chưa khôi phục về trạng thái bình thường.

Nếu so với những năm trước đây, giai đoạn đầu năm, thị trường bất động sản thường sôi động, hoạt động môi giới bận rộn nhưng năm nay, thị trường vẫn bao phủ sự ảm đạm, nhiều công ty và các văn phòng hay môi giới cá nhân đều gặp khó khăn trong giao dịch.

Chia sẻ về tình hình công việc, chị Lan Hương - nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch tại quận Hà Đông cho biết, hơn 5 tháng nay chị vẫn chưa chốt được giao dịch nào với khách. Chị vẫn đang phải dùng số tiền kiếm được từ nghề môi giới trong những năm trước để cố “trụ” cho đến khi thị trường ổn định trở lại.

“Hiện tôi vẫn đang chăm sóc cho 4 khách hàng có khả năng sẽ chốt hợp đồng trong tháng tới. Họ là những khách hàng có nhu cầu ở thật, có tài chính sẵn. Điều khiến họ vẫn còn do dự là đang xem kỹ tính pháp lý của dự án và mong muốn chính sách giảm giá thêm từ phía chủ đầu tư. Hiện tại, tôi cũng đã tăng tốc chạy quảng cáo để tìm nguồn khách hàng cho các nền đất dự án, nhà phố đang rao bán”, chị Hương cho biết thêm.

Hoạt động môi đang gặp tình trạng khó khăn và trong trạng thái cầm chừng, chờ đợi do tính thanh khoản của bất động sản kém. (Ảnh minh hoạ: Ngọc Lan)

Anh Nguyễn Văn Hoàng - một nhân viên môi giới tại khu vực Bình Dương và Bình Phước cho biết, anh vừa bỏ sàn cũ chuyển sang sàn mới do sàn cũ chỉ chuyên bán các dòng sản phẩm thấp tầng cao cấp có giá trị lên đến chục tỷ đồng.

“Thời điểm này, thị trường đang rất khó khăn nên bán dòng sản phẩm cao cấp sẽ không có khả năng thanh khoản. Trong khi đó, cũng có nhiều khách hỏi tôi về sản phẩm có giá trị khoảng từ 2 - 4 tỷ đồng. Tôi nghĩ trong bối cảnh này bất động sản đang hướng tới nhu cầu ở thực nên quyết định chuyển hướng”, anh Hoàng chia sẻ.

Ông Lưu Chí Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Đại Việt cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình thị trường chung vẫn chưa được tháo gỡ nên hầu như các doanh nghiệp và môi giới đều gặp tình trạng khó khăn như nhau do tính thanh khoản của bất động sản kém.

“Lượng giao dịch của công ty từ đầu năm nay giảm mạnh so với năm 2021. Có hơn 30 nhân viên môi giới của công ty phải nghỉ việc, chuyển sang hoạt động nghề khác do nhiều tháng không phát sinh giao dịch. Những nhân viên còn lại của công ty là những người làm lâu năm, có tâm huyết.

Hiện tại, sản phẩm bán ra chủ yếu cho khách hàng có nhu cầu để ở. Khách hàng đầu tư hiện tại vẫn đang chờ đợi nhiều chính sách mới từ phía ngân hàng cũng như là thị trường ổn định hơn để có thể quyết định lựa chọn sản phẩm nào đầu tư mang tính hiệu quả và an toàn”, ông Thanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Thanh cũng nhận định thêm, khó khăn ở giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 vẫn còn rất lớn vì lãi suất ngân hàng vẫn còn tăng cao so với trước, những khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm. Từ những động thái diễn biến trên thì có rất nhiều sản phẩm được chào bán với giá thấp hơn thị trường 20 - 30% làm cho không ít nhà đầu tư hoang mang.

Trong bối cảnh đó, khó có thể kỳ vọng vào một bức tranh quá tươi sáng ở giai đoạn đầu năm 2023 bởi yếu tố kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như thị trường bất động sản còn nhiều bất ổn và sẽ tiếp tục đối mặt với mức thanh khoản trung bình - thấp, khó có những đột biến trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến đợt thanh lọc, tái cấu trúc diễn ra cả ở doanh nghiệp và sàn môi giới để thích nghi với điều kiện mới. Giới chuyên gia cho rằng, xu hướng của thị trường trong năm 2023 sẽ tập trung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu thực thuộc phân khúc bình dân, vừa túi tiền.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hoạt động môi giới bất động sản chưa khôi phục về trạng thái bình thường. Hiện nay, những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường vẫn có giao dịch nhưng các sản phẩm cao cấp thì đang rất khó tìm khách hàng. Thực tế, những người môi giới họ rất hiểu về thị truờng, về đối tượng khách hàng nhưng do không có sản phẩm phù hợp nên vẫn đang chờ đợi các chế độ, chính sách mới của chủ đầu tư để có thể triển khai bán hàng.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

"Có lẽ thị trường bất động sản 2023 đều đang đợi điểm sáng là nhà ở xã hội bởi sản phẩm này đưa ra thị trường chắc chắn sẽ được chào đón, đáp ứng được đa số nhu cầu của người dân. Ngoài, ra những người có nhu cầu ở thật cũng đang đợi sự điều chỉnh chính sách bán hàng cũng như giá bán làm sao phù hợp với khả năng thanh khoản, đồng thời họ cũng hy vọng nhận được các hỗ trợ từ tín dụng, lãi suất hợp lý để có khả năng chi trả", Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phân tích.

Đánh giá về thị trường bất động sản trong năm 2023, ông Nguyễn Chí Thanh cũng nhận định, thị trường còn gặp nhiều áp lực song cơ hội để thị trường phục hồi vẫn có. Hy vọng đến cuối năm, các giao dịch sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường nhiều hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top