Aa

Thị trường bất động sản vào giai đoạn nước rút

Thứ Bảy, 16/11/2019 - 06:06

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là hết năm 2019, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn nước rút, cả người mua và người bán đã sẵn sàng thủ tục cho những hợp đồng cuối cùng.

Những tháng cuối năm luôn được xem là “thời điểm vàng” của các doanh nghiệp bất động sản. Nguồn tiền dồi dào, thị trường bất động sản sôi động là động lực cho cả người mua lẫn người bán đẩy nhanh giao dịch. Một số công ty dự báo các loại hình bất động sản có khả năng mang lại dòng tiền sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Hơn nữa, để kích cầu, các chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chương trình ưu đãi có lợi cho cả người mua nhà lẫn nhà đầu tư. Bám vào những chính sách này, nhân viên môi giới cũng chốt khách nhanh gọn.

Mới đây, một chủ dự án tại Hà Nội đã công bố một chương trình bán hàng gây "sốc" trên thị trường nhà đất phía Hà Nội dành cho khách hàng mua căn hộ có cơ hội được nhận thêm một căn hộ nữa kèm theo nhiều phần quà giá trị.

Theo đó, để tri ân khách hàng, chủ đầu tư dành cho khách hàng đã mua căn hộ có cơ hội được nhận thêm một căn hộ nữa kèm theo nhiều phần quà giá trị. Điều kiện để có được tấm vé bốc thăm, khách hàng đã mua 1 căn hộ tại dự án này.

Còn tại Đông Anh, một chủ đầu tư dự án đất nền đã đưa ra phương án cho khách hàng mua nhà được nợ tiền đất trong vòng 20 tháng. Khách hàng chỉ phải nộp tiền xây thô trước khoảng 1,2 tỷ đồng.

Để kích cầu mua nhà, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chiêu thức nhưng phổ biến vẫn là các hình thức như hỗ trợ lãi suất; tặng 10 năm phí dịch vụ; khách hàng được sống thử trong căn hộ…

Thị trường bất động sản chạy đua vào giai đoạn nước rút (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, ghi nhận từ thị trường cho thấy, nguồn cung năm 2019 tính đến thời điểm hiện tại “eo hẹp”, không có dự án mới, chỉ có các dự án mở bán ở giai đoạn 2, 3. 

Việc khan hiếm sản phẩm mới thời điểm cuối năm cũng đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư lâu năm trong việc luân chuyển dòng tiền. Không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ, nhà phố cũng khan hiếm nguồn cung mới khiến nhiều nhà đầu tư “dè chừng” và sẵn sàng đợi chờ nguồn hàng phù hợp trong năm 2020 để “tái đầu tư”.

Anh Nguyễn Thản, một nhà đầu tư tại Hà Nội thời điểm này thường “la cà” ở các quán cà phê gặp gỡ các nhà đầu tư và môi giới để tìm hiểu về sản phẩm đầu tư. Theo anh thì chưa thời điểm nào tìm hàng đầu tư khó khăn như hiện nay. Những khu vực “quen thuộc” nguồn cung không mới, khó bỏ tiền vào; những khu vực tỉnh lẻ thì pháp lý chưa ổn, thậm chí có những khu đất xa nhưng giá cũng khá cao.

Anh cũng cho biết đã mất hơn 3 tháng để tìm sản phẩm đầu tư ở khu ven Hà Nội nhưng vẫn chưa “xuống” được tiền. Trước đây, chủ yếu anh đầu tư đất nền nhưng năm nay đất nền tăng giá mạnh cộng với việc ảnh hưởng từ vụ Alibaba nên anh đã linh hoạt dòng tiền sang căn hộ. Song tìm căn hộ mức giá từ 1 - 1,3 tỷ đồng/căn cũng không có hàng sơ cấp để mua. Anh hy vọng quý I/2020, nguồn cung thị trường sẽ tốt lên để các nhà đầu tư có hàng, xoay chuyển dòng tiền.

Anh Trần Hải (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, hai vợ chồng đã tích cóp tiền từ rất lâu để đợi cơ hội mua được căn hộ chung cư giá rẻ. Nhưng đợi lâu rồi nhà giá rẻ theo tiêu chí của Nhà nước không có để bán nên vợ chồng anh chị đang đợi các đợt mở bán với các đợt khuyến mại của doanh nghiệp để mua nhà.

Dù có cái nhìn khá khả quan về giao dịch cuối năm, nhưng các chuyên gia cũng khuyên khách hàng nên có sự chọn lựa kỹ khi mua các sản phẩm bất động sản. Ngoài các chương trình ưu đãi hấp dẫn, khách hàng nên chú ý đến “giá trị thực” của dự án như tiến độ, chất lượng, uy tín chủ đầu tư, tình trạng pháp lý… tránh tình trạng “được con săn sắt, mất con cá to”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top