Aa

Thị trường BĐS tháng 7 đã “ấm” lại, lúc này nên xuống tiền mua đất hay chung cư?

Thứ Sáu, 18/08/2023 - 14:00

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố đã trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Trong đó, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, sau đà giảm cả về nguồn cung và nhu cầu trong suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất chưa có sự cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm tới 48% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Theo đó, trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước đã tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Xu hướng tăng này diễn ra ở tất cả các loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự ghi nhận lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với thời điểm tháng 6/2023; đất nền tăng 6%, nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Ngoài ra, lượng tin đăng bán ở tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2 - 9%.

Thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Thực tế, thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước đó. Cũng trong tháng 7, danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể còn “gọi tên” Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%).

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cho thuê cũng diễn biến tích cực hơn. Cụ thể, dữ liệu của Batdongsan.com cho thấy, nhu cầu tìm thuê bất động sản trên toàn quốc đã tăng 13% cùng lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, dẫn đầu nhà trọ đứng đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm và số tin đăng, tăng lần lượt 33% và 12%. Đáng chú ý, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14%, trong khi đó lượng tin đăng của loại hình này lại đi ngang. Dữ liệu này đã phần nào phản ánh về tình trạng nhu cầu thuê chung cư tăng nhưng nguồn cung lại đứng yên.

Chuyên gia tiết lộ phân khúc sẽ phục hồi sớm nhất

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Batdongsan.com cũng cho thấy, loại hình chung cư và nhà riêng có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí còn giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, do đó khó có khả năng giảm giá thêm nữa. Ngoài ra, dữ liệu thị trường bất động sản trong tháng 7 vừa qua cũng cho thấy mặt bằng giá rao bán ở tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đi ngang.

Chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực. Nguồn ảnh: VnExpress

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com cho rằng, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong các phân khúc hồi phục sớm nhất trên thị trường bởi vấn đề sở hữu nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu của một đất nước có dân số liên tục tăng.

Ngoài ra, sản phẩm đất nền tại các khu vực có hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Ông Long cho biết, có đến 61% trên tổng hơn 1.000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản cho biết, họ dự định mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Hầu hết trong đó là mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất khi chiếm 40%. Điều này cho thất tâm lý của người mua đang dần hồi phục, nhất là lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng.

“Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”, vị chuyên gia cho hay.

Nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Sẽ không còn hiện tượng bán bằng mọi giá

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn và xuất hiện tín hiệu tích cực. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com cho rằng, thời điểm cuối năm 2022, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đạt mức cao nên người dân chuyển sang gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng sau thời gian dài đổ vào bất động sản, qua đó khiến thị trường mất thanh khoản.

Ông Quốc Anh nhận định, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng tiền gửi ngân hàng đáo hạn và đây sẽ là lúc nhà đầu tư quyết định dòng tiền có trở lại thị trường bất động sản hay không.

Nếu không khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản, thì nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, còn nếu lãi suất huy động giảm xuống mức dưới 10% vào cuối năm nay, nguồn tiền nhàn rỗi có thể quay trở lại, giúp thị trường phục hồi.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, nếu lãi suất cho vay giảm áp dụng cả khoản vay mới và cũ, sẽ giúp áp lực tài chính của nhà đầu tư giảm xuống. Theo đó sẽ không còn tình trạng giảm giá, bán bất chấp bằng mọi giá, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Theo vị chuyên gia, ngay từ đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy cũng như tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Qua đó, một số dự án cơ bản đã được tháo gỡ vướng mắc, nhiều dự án được tái khởi động. Nhiều khả năng, đến cuối quý III, thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu hồi phục.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top