Aa

Thị trường căn hộ phía Nam có thể tiếp tục giảm tốc cuối năm

Thứ Sáu, 22/09/2023 - 05:57

Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ phía Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, thị trường phân khúc này đang rất nhạy cảm.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong tháng 8/2023, toàn TP.HCM và các vùng phụ cận có 8 dự án căn hộ mới mở bán, cung cấp ra thị trường 253 căn. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung mới này đã giảm, chỉ bằng 19%. 

Cũng trong tháng 8 vừa qua, toàn thị trường TP.HCM và các vùng phụ cận tiêu thụ được 83 căn hộ. Sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, giảm 87% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán, nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá bán trên thị trường sơ cấp không có nhiều biến động. Trong khi đó trên thị trường thứ cấp, một số giao dịch vẫn ghi nhận mức giảm 50-150 triệu đồng/căn, tập trung ở những dự án chậm tiến độ bàn giao, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay.

Dữ liệu trên đã cho thấy thị trường căn hộ phía Nam hiện vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa qua, trị trường căn hộ ở khu vực này đã có thêm ảnh hưởng tiêu cực.

Thị trường căn hộ phía Nam vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Ảnh minh họa: VnExpress

Theo ghi nhận thực tế, trong những ngày qua, làn sóng tháo chạy khỏi các loại hình căn hộ mini ở TP.HCM đã xuất hiện. Nhiều khách thuê đã “trả phòng” tìm chỗ ở mới và nhiều người mua đang tìm cách bán tháo sản phẩm này vì lo lắng về vấn đề an toàn phòng, chống cháy nổ.

Trên các hội nhóm mua bán nhà đất không khó để bắt gặp các quảng cáo bán giảm giá chung cư mini phía Nam với mức giá chỉ từ 600-800 triệu đồng. Các tòa nhà chung cư mini đang bán hạ giá này thường có diện tích từ 50-100m2/sàn, nằm sâu trong các con hẻm thuộc các tuyến phố trung tâm như Tân Cảng (Bình Thạnh), đường D2 (Bình Thạnh), Lê Đức Thọ, Nguyễn Bỉnh Khiêm (Gò Vấp),...

Anh Nguyễn Viết Long (28 tuổi, TP.HCM) cho biết, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, anh rất lo lắng khi phải ở trong những căn hộ nhỏ, chật hẹp, không đảm bảo an toàn. Mặc dù anh đã trao đổi với chủ nhà về vấn đề này nhưng vẫn chưa được cải thiện. Cho nên, anh quyết định rời đi và tìm một căn nhà thấp tầng để ở.

Nhận định về diễn biến của thị trường căn hộ sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua nhà và thuê loại hình này vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.

Động thái này sẽ khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy. Họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư. 

Đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ ở mới nếu như chỗ ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn rất ít, vì vậy giá thuê sẽ tăng lên. Còn đối với người mua chung cư mini, họ còn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra biến cố.

Dự báo về diễn biến thị trường chung cư nói chung, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, trong thời gian tới, nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp phép xây dựng, mở bán chung cư hơn khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh.

Chi phí xây dựng, vận hành chung cư sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy. Nhu cầu đối với chung cư mini có thể giảm nhưng tỷ lệ này không đáng kể, nhu cầu đối với chung cư nói chung vẫn rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư khó có khả năng giảm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top