Aa

Thị trường căn hộ phía Nam phát tín hiệu khởi sắc

Thứ Sáu, 18/08/2023 - 06:24

Thị trường căn hộ phía Nam đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu bung hàng, thanh khoản một số dự án tăng trở lại.

Tín hiệu phục hồi tích cực

Theo ghi nhận thực tế, 3 tuần trở lại đây, thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận bắt đầu có tín hiệu khởi sắc. Cả sức mua và mức độ quan tâm đều đang tăng ở giai đoạn này.

Điển hình như một dự án hơn 1.000 căn hộ chung ở quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) đã có hơn 10 giao dịch trong vòng 2 tuần trở lại đây. Dù con số này không quá đột biến so với giai đoạn trước nhưng điều này đã cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực.

Thanh khoản thị trường căn hộ phía Nam được cải thiện rõ rệt. Ảnh: VnExpress

Hay tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, một dự căn hộ chung cư hiện đại nằm ở mặt đường Tôn Đức Thắng dù mới mở bán trở lại nhưng lượng người quan tâm tìm hiểu cũng tăng đáng kể. Được biết, dự án căn hộ chung cư này sở hữu nhiều tiện ích nổi trội, giá thành hợp lý nên được nhiều người mua quan tâm.

Giám đốc kinh doanh một dự án căn hộ ở TP Hồ Chí Minh cho biết, các căn hộ có giá thành vừa túi tiền đang có thanh khoản khá tốt. Điều này cho thấy những căn hộ vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sống tốt trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Báo cáo thị trường của DKRA Việt Nam mới công bố gần đây cũng cho thấy những tín hiệu phục hồi trên thị trường căn hộ phía Nam. Cụ thể, trong tháng 7/2023, TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận có 12 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 3.796 căn hộ. Nguồn cung mới trong tháng tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ tháng 7/2022. 

Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông - TP Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong tháng, trong khi tại Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, căn hộ hạng B và C vẫn chiếm vị trí chủ đạo.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới cũng cải thiện đáng kể so với tháng trước. Cụ thể, trong tháng 7 vừa qua đã có 2.542 căn hộ được tiêu thụ, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ phân bố không đều, phần lớn chỉ tập trung tại một dự án đại đô thị thuộc khu Đông - TP Thủ Đức được mở bán trong tháng. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động. Thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn tương đối trầm lắng, các giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, mức giá trên dưới 2,5 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, hỗ trợ ân hạn gốc/lãi vay,... tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. 

Dự báo khả năng phục hồi

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới, trong đó có 59% người có nhu cầu mua để đầu tư. 

Trong số phân khúc bất động sản, đất nền là phân khúc được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Điều này đã cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản chưa khởi sắc nhưng người dân và các nhà đầu tư vẫn luôn có nhu cầu mua bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, nửa đầu năm 2023, một trong những điểm nghẽn, kìm hãm sự phát triển của thị trường căn hộ là vấn đề pháp lý. Tuy nhiên, rào cản này đang từng bước được tháo gỡ.

Cụ thể, tính đến tháng 6/2023, trong tổng số 180 dự án bất động sản đang được rà soát, có 16 dự án ở TP Hồ Chí Minh đã có hướng giải quyết. Trong tổng số 148 dự án còn lại trong danh mục đề nghị được tháo gỡ vướng mắc pháp lý còn lại tại TP Hồ Chí Minh, mục tiêu đến cuối năm sẽ có thêm 50 dự án hoàn thành gỡ vướng pháp lý.

Từ quý IV/2023 trở đi, tín hiệu phục hồi trên thị trường căn hộ sẽ rõ nét hơn. Ảnh: CafeF

Bà Dung cho rằng, những nỗ lực quyết liệt và nhanh chóng từ phía chính quyền và các cơ quan điều hành trong thời gian vừa qua được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến việc củng cố niềm tin cho sự phục hồi và tính minh bạch của thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh. Dự báo, trong 6 tháng cuối năm 2023, khả năng thanh khoản của thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh sẽ dồi dào hơn trong 2 quý cuối năm 2023 nhờ việc nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay khi áp lực chi phí vốn từ các ngân hàng đã phần nào hạ nhiệt.

Cùng chung quan điểm, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nhấn mạnh, từ quý 4/2023 trở đi, đà phục hồi sẽ được thể hiện rõ nét hơn, những khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu sẽ được tháo gỡ nhiều hơn. Ngoài ra, những sửa đổi luật cũng được tiến hành để phù hợp hơn với thực tiễn, qua đó sẽ giải quyết được những khó khăn của thị trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top