Aa

Vì sao người trẻ chuộng tìm căn hộ lân cận TP.HCM để đầu tư cho thuê dài hạn?

Thứ Bảy, 05/08/2023 - 14:03

Với nguồn thu nhập ổn định, độc lập tài chính, nhiều người trẻ dù đã có nhà nhưng vẫn tìm mua căn hộ hình thành trong tương lai để khai thác cho thuê.

Người trẻ tích lũy tài sản bằng cách đầu tư căn hộ cho thuê dài hạn

Chị Thảo (36 tuổi), hiện đang sinh sống tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh cho biết, chị đang sở hữu hai căn hộ cho thuê tại khu vực Dĩ An, Bình Dương và tiếp tục tìm hiểu để mua thêm căn hộ (trả góp) tại khu lân cận TP. Hồ Chí Minh để tích lũy tài sản cho thuê.

Trên thị trường bất động sản hiện nay, trường hợp người trẻ có xu hướng tích lũy tài sản bằng cách mua căn hộ để đầu tư cho thuê dài hạn như chị Thảo không hề hiếm. Với nguồn thu nhập ổn định, độc lập tài chính, nhiều người trẻ dù đã có nhà nhưng vẫn tìm mua căn hộ hình thành trong tương lai để khai thác cho thuê. Theo đó, nhiều người mới trong độ tuổi 30 - 40 đã có trong tay loạt căn hộ vừa làm tài sản tích lũy, vừa có thu nhập thụ động hàng tháng. Đối với họ, cách tích lũy này còn hướng đến câu chuyện cho tương lai, về hưu...

Người trẻ có xu hướng tích luỹ tài sản bằng cách mua căn hộ đầu tư cho thuê dài hạn. Ảnh: Nhịp sống thị trường

Anh Nghĩa (32 tuổi), làm Giám đốc nhân sự tại một công ty bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh cũng là một trường hợp như vậy. Nhờ khoản thu nhập ổn định từ công việc chính cùng làm thêm một số việc khác, anh Nghĩa đã mua được căn hộ ở khu Đông TP. Hồ Chí Minh và hiện đang trả góp cho một căn hộ hình thành trong tương lai khác tại khu vực giáp ranh là Bình Dương. Theo anh Nghĩa, việc tìm mua căn hộ giá vừa túi tiền để cho thuê cũng là một cách tích lũy tài sản dần dần và hướng tới cho tương lai của mình.

Tương tự như chị Thảo, anh Nghĩa cũng cho rằng, việc mua trả góp một căn hộ trong tầm tài chính cá nhân là cách để sinh dòng tiền khi bản thân có tuổi hoặc nếu tạm dừng công việc chính, nhưng vẫn có nguồn thu nhập thụ động.

Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư bất động sản, khi chứng kiến thị trường đất nền sụt giảm, mất giá sau thời gian nóng sốt thì căn hộ chung cư khai thác cho thuê lại được đặt lên bàn cân để duy trì dòng tiền ổn định và an toàn.

Đầu tư căn hộ cho thuê tại các vị trí có nhu cầu nhà ở cao được đánh giá có triển vọng tăng giá và tỷ suất lợi nhuận cho thuê tốt. Ảnh: Dân Việt

Thị trường cho thuê căn hộ khu vực nào đang sôi động? 

Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư bất động sản là những người trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình. Họ là những người có dòng tài chính ban đầu khiêm tốn hơn những nhà đầu tư lâu năm. Do đó, căn hộ chính là phân khúc mà đối tượng này nhắm đến nhiều nhất. Theo đó, một số dự án căn hộ tại khu vực giáp ranh TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương đang được nhóm nhà đầu tư này quan tâm, tìm hiểu và hướng đến mua để cho thuê.

Với tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê “ngang ngửa” thậm chí còn cao hơn TP. Hồ Chí Minh, một số căn hộ tại Bình Dương của Phú Đông Group, Bcons, hay Nam Long… đều ghi nhận thanh khoản cho thuê khá tốt. Gần đây, một số dự án chuẩn bị rục rịch ra thị trường như Bcons Polaris của Bcons, Picity Sky Park của Pi Group, Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group… cũng ghi nhận sự quan tâm đáng kể.

Những nhà đầu tư trẻ thường có xu hướng mua căn hộ và vay thêm ngân hàng. Sau đó, dùng thu nhập của mình để trả góp cho căn hộ hình thành trong tương lai. Đây vừa là tài sản để dành cũng là tài sản sinh ra dòng tiền thụ động hàng tháng.

Khu vực giáp ranh TP.HCM như Bình Dương đang được nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Nhà đầu tư

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group cho rằng, dù gặp khó khăn do thị trường chung nhưng phân khúc căn hộ vừa túi tiền tại Bình Dương với mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 vẫn giữ được thanh khoản. Đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực.

Theo ông Thắng, trước làn sóng dịch chuyển đầu tư từ TP. Hồ Chí minh ra các khu vực vệ tinh ngày càng tăng, Bình Dương trở thành địa phương có ưu thế hơn so với các khu vực vệ tinh khác khi dư địa phát triển vẫn còn nhiều. Không chỉ vậy, thủ phủ công nghiệp Bình Dương còn thu hút một lượng lớn người lao động đến sinh sống và làm việc khiến nhu cầu nhà ở tại đây càng tăng cao.

Về tiềm năng cho thuê, vị chuyên gia phân tích, với hơn 48 cụm, khu công nghiệp, Bình Dương đang thu hút khoảng trên 1,2 triệu chuyên gia, kỹ sư, đến sinh sống và làm việc, trong đó có hơn 85% là dân nhập cư. Ngoài ra, theo kết quả thống kê dân số và nhà ở, Bình Dương là địa phương ghi nhận tỷ lệ người di cư phải thuê/mượn nhà cao nhất cả nước với 74,5%.

Đặc biệt những dự án căn hộ liền kề khu công nghiệp, cụm công nghiệp... đáp ứng đầy đủ các yếu tố về không gian sống, tiện ích, thiết kế đều ghi nhận mức giá thuê cao nhất cũng như có tỷ lệ lấp đầy luôn dao động ở mức cao.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers (Việt Nam) nhấn mạnh: “Đầu tư căn hộ cho thuê tại các vị trí có nhu cầu nhà ở cao có triển vọng tăng giá và tỷ suất lợi nhuận cho thuê tốt. Tại các thành phố lớn, khi quỹ đất trung tâm ngày càng hạn chế, dân cư sẽ dịch chuyển dần về các khu vực ngoại thành, ven đô hay khu đô thị mới. Đặc điểm của những nơi này là có tính kết nối tốt, gần các trục hạ tầng lớn, thuận tiện cho việc di chuyển và tăng trưởng thương mại - dịch vụ nhanh”.

Chẳng hạn khi TP. Hồ Chí Minh mở rộng về phía Đông, các dự án chung cư ở TP. Thủ Đức và một số tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai chứng kiến mức giá thứ cấp cùng nhu cầu cho thuê tăng cao.

Số liệu năm 2022 của Colliers cho thấy, mức giá thứ cấp tại các dự án thuộc các khu vực trên tăng từ 4% đến tối đa 18% hàng năm so với thời điểm mở bán, trong đó phân khúc tầm trung tăng nhanh hơn phân khúc cao cấp. Đồng thời, hiệu suất cho thuê cũng tăng từ 3-6% mỗi năm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top